‘Sốt vó’ vì ô sin trịch thượng tuyên bố nghỉ Tết đến hết 17

0
Chia sẻ

Dường như mình cứ hay thương họ, đâm ra ai cứ được thời gian đầu gọn gàng sạch sẽ, giữ ý, sau đó là cũng nhờn.

Tết đến cũng trở thành nỗi lo âu của nhiều gia đình tại Hà Nội, vì giúp việc về quê ăn tết, không ai lo việc gia đình. Trong thời gian còn nghỉ tết thì đã đành nhưng sau khi hêt thời gian nghỉ, vợ chồng trở lại với công việc mà nhiều giúp việc vẫn lần nữa, khất hất lần này tới lần khác, không chịu trở lại làm việc, khiến cuộc sống gia đình bị đảo lộn.

Cơ quan chị Nguyễn Thị Hoa, 27 tuổi ở Hà Đông, Hà Nội đã có lịch đi làm sau Tết từ ngày mùng 6 Tết. Còn công ty của chồng chị thì bắt đầu khai xuân sau 2 ngày (tức mùng 8 Tết). Bởi thế, sáng nay, vợ chồng chị đều đã đi làm bình thường.

Thế nhưng suốt mấy ngày nay, vợ chồng nhà chị Hoa không khỏi sốt sình sịch vì giúp việc nhà chị nhất định chưa chịu lên sớm. Mấy hôm nay chị Hoa liên tục gọi điện về quê cho ô sin để cầu cạnh ô sin quay trở lại với công việc cho vợ chồng chị yên tâm đi làm. Song lần nào gọi, giúp việc nhà chị cứ ráo hoảnh và viện cớ này cớ kia để ở nhà đến tận qua 15 tháng Giêng mới chịu lên. Điều này khiến chị Hoa “phát rồ” và “lo sút vó”.

‘Sốt vó’ vì ô sin trịch thượng tuyên bố nghỉ Tết đến hết 17  - ảnh 1

‘Sốt vó’ vì ô sin trịch thượng tuyên bố nghỉ Tết đến hết 17. (Ảnh minh họa).

Chị Hoa bức xúc nói: “Thật sự, mới ra Tết xong mà mình cũng đang đếm ngày đếm tháng để chào thân ái và quyết thắng chị giúp việc nhà mình đây. Đúng là hình như mình càng nhịn càng chiều họ càng lấn tới hay sao ý. Nhà mình ăn ở với giúp việc có đến nỗi nào đâu. Tết vừa rồi mình cũng thưởng cho chị giúp việc 1 tháng lương còn mua quà cáp biếu Tết thêm”.

Trước khi về Tết, vợ chồng chị cũng giao kèo với giúp việc nhà mình là mùng 6 Tết lên. Chị giúp việc cũng đã đồng ý và nói chắc như đinh đóng cột là sẽ lên vào ngày mùng 6 Tết. Vậy mà giờ lại lần lữa bảo đến tận 16 tháng Giêng mới lên được.

Thậm chí khi chị Hoa gọi điện cho cô giúp việc, thì nhận được câu trả lời là "Chị làm nhà ai cũng qua 15 mới lên" với thái độ rất là trịch thượng. Bực quá chị nghĩ " thôi giúp việc đã nói thế thì mình cũng xác định tiễn luôn chả thuê chị ấy nữa".

Chị tính thêm, sẽ cố xoay sở nốt vài ngày nữa, nếu không kiếm được giúp việc khác có trách nhiệm hơn thì kể cả sau Tết chị phải nghỉ không lương ở nhà trông con thì cũng cố chịu. Rút kinh nghiệm lần sau thuê giúp việc sẽ phải cứng rắn hơn và phải giữ lại chút lương thưởng trong Tết để Tết sau giúp việc ra đúng thời hạn được nghỉ Tết.

Chung hoàn cảnh với vợ chồng chị Hoa là vợ chồng chị Phạm Ngọc Linh (Hà Nội). Theo bà nội trợ này chia sẻ, bác giúp việc nhà chị được cái tính tình nhẹ nhành, sạch sẽ, chăm con chị khá cẩn thận. Do đó, hàng ngày bác giúp việc này được nhà chị cũng rất quý.

Song giúp việc nhà chị Linh cũng “không phải dạng vừa đâu”. Thỉnh thoảng giúp việc nhà chị lại bảo chủ nhà là bạn bác ấy làm chỗ khác lương 3 triệu mà lại nhàn lắm. Chị Linh thì đang trả giúp việc 2,5 triệu/tháng. Tết chị Linh cũng thưởng cho bác giúp việc 4 triệu.

Trước khi nghỉ Tết, chị Linh cũng đã thỏa thuận ngày lên làm lại sau Tết với giúp việc rõ ràng là chỉ được nghỉ tết đúng 1 tuần, nhất định là ngày nào vợ chồng đi làm thì bác cũng phải đi làm. Vậy mà giờ bác giúp việc cứ lần lữa, còn nói bận đi cấy ở quê, rồi bận trông cháu cho con cái, bận hội làng. Phải qua hội làng nhà bác, tức qua ngày 17 này mới ra.

Chị Linh cũng tâm sự: “Mình thì không đòi hỏi quá nhiều ở giúp việc. Chỉ cần giúp việc sạch sẽ, chăm con khá cẩn thận là được. Nhưng dường như mình cứ hay thương họ, đâm ra ai cứ được thời gian đầu gọn gàng sạch sẽ, giữ ý, sau đó là cũng nhờn. Giờ thì bác đã nói như thế nên mình đang chờ 1 tuần nữa, gửi bác tiền lương và tiền mừng tuổi rồi nói thế này: Bác nghỉ dài quá nên nhà em chưa sắp xếp được. Vì thế nên bác cứ mang hết đồ về đi để em còn liệu tìm người khác”.

Chị Linh quyết cứng rắn như thế, vì không thể để giúp việc họ cứ nhờn mãi như vậy được.

P.V

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu