Thích thú với những hoạt động của thai nhi trong bụng mẹ

0
Chia sẻ

Những hoạt động của bé khi đang ở trong bụng mẹ luôn là một điều bí ẩn. Hãy khám phá xem bé làm gì hàng ngày khi còn trong bụng mẹ nhé!

Nấc

Khi bé được 24 – 28 tuần tuổi, hiện tượng nấc ở bé là hiện tượng bình thường. Thỉnh thoảng mẹ sẽ nghe thấy tiếng bé nấc trong bụng giống như tiếng nhịp tim đập. Tuy nhiên, không phải thai nhi nào cũng nấc khi trong bụng mẹ, tùy theo cơ địa của mẹ cũng như cơ địa của bé, bé có thể nấc từ 1-2 lần/ngày hoặc nấc nhiều hơn nhưng cũng có bé không bao giờ nấc.

Nhào lộn

Từ tuần thứ 8 của thai kỳ, bé sẽ có những hoạt động từ nhẹ đến mạnh trong bụng mẹ, nhưng phải đến tuần thứ 18 – 20 mẹ mới có thể cảm nhận được. Một trong những vận động đó là huých và nhào lộn. Từ tuần 29 trở đi bé ngày càng hoạt động mạnh hơn và 2 tuần cuối ở thai kỳ bé lại hạn chế vận động do cơ thể lúc này khá nặng, di chuyển khó khăn, tử cung cũng chật hơn.

Nếu trong thai kỳ, thỉnh thoảng thấy bé nhào lộn thì đó là biểu hiện bình thường. Tuy nhiên, nếu mẹ không thấy bé quậy phá thì nên đi khám bác sĩ.

Thích thú với những hoạt động của thai nhi trong bụng mẹ - anh 1

Ở tuần thứ 8, thai nhi đã có thể nhào lộn trong bụng mẹ nhưng chỉ ở mức độ nhẹ nhàng.

Ngủ

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, thời gian bé ngủ chiếm tới 90-95%, ngay cả khi bé chưa có mí mắt (từ 20 tuần tuổi trở đi bé mới có mí mắt). Tuy nhiên, thời gian bé ngủ sâu rất ngắn, chỉ khoảng 40 phút/ lần, sau đó bé sẽ giải lao bằng một số trò như nhào lộn, mút tay, uống nước ối,… và lại ngủ tiếp.

Mút ngón tay

Theo các chuyên gia, ở tuần thứ 30 trở đi, bé đã bắt đầu có xúc giác và bé thích mút ngón tay cái hơn bất cứ hành động nào khác. Tuy nhiên, thi thoảng bé cũng sờ lên mặt hoặc sờ cánh tay, đầu gối, nghịch dây rốn.

Đi tiểu

Bé cũng đã bắt đầu biết đi tiểu ngay từ khi 3 - 4 tháng tuổi và ở 7 tháng tuổi, mỗi giờ bé tiết ra khoảng 10ml, trước khi sinh bé tiết nhiều hơn với 27ml. Nước tiểu và các chất thải của bé sẽ theo nhau thai của mẹ và bài tiết ra ngoài.

Đau

Từ tuần 24 trở đi, bé đã biết đau và khó chịu nếu nước ối quá ít hoặc với các mẹ mang song thai còn thấy bé có thể “thượng cẳng chân hạ cẳng tay” với nhau để giành chỗ để chân vì tử cung của mẹ quá chật.

Đó cũng là lí do, nếu trong trường hợp bác sĩ phải chỉ định mổ cho mẹ thì họ sẽ tiêm thuốc tê cho thai nhi qua dây rốn để giảm đau đớn cho thai nhi dù chúng còn rất nhỏ.

Mắt đảo liên tục

Từ 16 tuần tuổi mẹ đã bắt đầu đảo mắt, nhưng đến 26 tuần tuổi, bé mắt đầu có những phản xạ ở mắt như đảo qua đảo lại thường xuyên, thậm chí bé còn có thể mở mắt và nhắm mắt liên tục ở các tuần cuối cùng. Bé cũng có thể nhìn thấy ánh sáng mờ mờ thông qua tử cung và nước ối nếu bụng mẹ bị một tia sáng chiếu vào và phản ứng khá nhạy cảm với luồng ánh sáng bên ngoài này bằng cách mở thật to mắt để nhìn.

Hoàng Thúy (t/h)

>>> Xem thêm:

3 sai lầm của cha mẹ sau khi cho con ăn

Những hoạt động bà bầu cần tránh

Những điều mẹ bầu cần biết khi mang thai tháng thứ 2

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu