Tự làm mứt Atisô đỏ cho hương vị ngày Tết thêm mới lạ

0
Chia sẻ

Mứt Atisô đỏ không chỉ có hương vị thơm ngon, chua chua, ngọt ngọt mà còn có nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe.

Trên thế giới, hoa Atisô đỏ được biết đến vừa là một loài hoa có thể làm cảnh vừa là một loại dược liệu để làm thuốc. Nếu đem hạt hoa Atisô đỏ ép với chất xà phòng hóa sẽ được hỗn hợp diệt được nhiều loại vi khuẩn và nấm như Coryne bacterium pyogenes, Aspergillus… Nếu bị ho, viêm họng, bạn có thể ngậm đài hoa Atisô để chữa trị. Ngoài ra, đài hoa cũng có nhiều công dụng giúp lợi tiểu, lọc máu, chống co thắt cơ trơn, nhuận gan… Nước hãm đài hoa còn có tác dụng giảm áp suất mạch, nhuận tràng và kháng khuẩn rất tốt.

Mứt Atisô đỏ không chỉ có hương vị thơm ngon, chua chua, ngọt ngọt mà còn có nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe.

Tự làm mứt Atisô đỏ cho hương vị ngày Tết thêm mới lạ - anh 1

Trong những ngày Tết, các gia đình thường tự tay làm món mứt Atisô để đón những người ở xa về, cùng ngồi thưởng thức quây quần bên nhau, không khí ngày Tết vì thế cũng ấm cúng và ý nghĩa hơn.

Nguyên liệu

- 1kg hoa Atisô đỏ (Nên chọn những bông cánh to, dài và không bị dập nát)

- 800g đường cát trắng

- 1 chiếc lọ thủy tinh

Cách làm

Bước 1: Đem hoa Atisô đi rửa sạch, bỏ những hoa bị dập nát, bị côn trùng cắn. Xối qua nước nhiều lần để chắc chắn rằng hoa đã sạch bụi và côn trùng. Sau đó, để ráo nước và tiến hành tách đài hoa và nhụy hoa. Bạn có thể dùng dao cắt phần đế đi, rồi dùng một chiếc đũa đẩy nhụy hoa từ dưới lên. Hoặc bạn cũng có thể dùng thìa đề lấy nhụy hoa ra.

Tự làm mứt Atisô đỏ cho hương vị ngày Tết thêm mới lạ - anh 2

Nhụy hoa vừa lấy ra có thể tận dụng bằng cách đem chúng đi phơi khô, ngâm với rượu hoặc hãm với nước để uống.

Bước 2: Tiếp tục mang phần cánh hoa vừa tách được đi rửa lại nhiều lần với nước lạnh đến khi sạch bụi bẩn hoặc ngâm 5 phút với nước muối, rồi tráng lại với nước sôi để nguội.

Tự làm mứt Atisô đỏ cho hương vị ngày Tết thêm mới lạ - anh 3

Để cánh hoa ráo nước, sau đó cho vào lọ (lọ phải được rửa sạch, lau khô từ trước), cứ một lớp hoa, các bạn rải một lớp đường. Cứ làm như vậy đến khi đầy lọ. Đóng chặt nắp và đợi 3-5 ngày cho đường tan hết.

Bước 3: Khi đường đã tan hết, bạn vớt riêng cánh hoa ra, cho vào chảo đun lửa nhỏ đến khi cánh hoa quắt lại, nếm thử thấy giòn giòn, thanh thanh là được.

Tự làm mứt Atisô đỏ cho hương vị ngày Tết thêm mới lạ - anh 4
Tự làm mứt Atisô đỏ cho hương vị ngày Tết thêm mới lạ - anh 5

Với phần nước thơm ngon còn lại trong lọ, bạn có thể chế biến thành món siro Atisô bằng cách cho vào nồi đun nóng hoặc cũng có thể pha trực tiếp với nước sôi để nguội để uống.

Tự làm mứt Atisô đỏ cho hương vị ngày Tết thêm mới lạ - anh 6

Chỉ với 3 bước đơn giản, bạn đã có món mứt Atisô vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng cho các thành viên trong gia đình mình. Trong thời tiết lành lạnh của ngày Tết, thật thú vị khi cùng người thân của mình nhâm nhi li trà nóng và thưởng thức hương vị chua chua, giòn giòn, thanh thanh của mứt Atisô.

>>> Xem thêm

Cách làm hoa sen bằng kẹo bày bàn thờ ngày Tết cực đơn giản

Cách làm mứt bí đỏ thơm ngon cho ngày Tết

Làm dầu dừa bằng 2 cách đơn giản






Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu