Tư vấn cách chọn hộp cơm giữ nhiệt đảm bảo sức khỏe

0

Vài năm trở lại đây, tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như nỗi lo sợ nguồn thức ăn không bảo đảm khiến nhiều người mang theo cơm hộp đến văn phòng. Các loại hộp đựng thức ăn cũng vì thế mà trở nên phong phú hơn với nhiều chức năng, chủng loại của các thương hiệu trong và ngoài nước.

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại hộp cơm giữ nhiệt, kiểu dáng đa dạng, mầu sắc phong phú có xuất xứ Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc. Theo chị Nguyễn Thị Lan, shop nhựa Mỹ Lan chợ Đồng Xuân (Hà Nội), hai loại hộp cơm giữ nhiệt được nhiều người tìm mua nhất là loại hộp giữ nhiệt bằng chân không và hộp giữ nhiệt bằng điện.

Tư vấn cách chọn hộp cơm giữ nhiệt đảm bảo sức khỏe - anh 1

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại hộp cơm giữ nhiệt

Hộp cơm giữ nhiệt bằng chân không có kết cấu đơn giản, lớp lõi được làm từ chất liệu inox, bên ngoài có vỏ bọc bằng nhựa PP cao cấp, nhiều mầu, dung tích thường từ một đến hai lít. Hộp có hình dạng tròn gồm một, hai hoặc ba ngăn xếp chồng lên nhau; có loại được giữ chặt bằng khóa gài hai bên, có ron cao-su quanh miệng, ngăn thức ăn không tràn ra ngoài, có quai xách tiện dụng.

Khoảng chân không cách nhiệt giữa hai lớp vỏ của hộp cơm giúp giữ nóng thức ăn từ hai đến sáu giờ, tùy thương hiệu có giá bán dao động từ 150.000- 900.000 đồng/ sản phẩm. Ưu điểm của hộp cơm dạng này do không cần dùng điện nên có thể mang theo sử dụng ngoài trời, đi đường. Người già và trẻ em dễ sử dụng. Điểm bất tiện là không giữ nóng lâu và nếu không thoát hơi, thức ăn dễ bị ôi thiu.

Loại hộp được giới công chức văn phòng ưa thích là hộp cơm giữ nhiệt bằng điện. Loại này có dạng chữ nhật, thiết kế đẹp mắt. Bên ngoài vỏ hộp làm bằng chất liệu nhựa cao cấp, có khóa cài chắc chắn. Bên trong có hai, ba khay đựng cơm, thức ăn khô và canh. Các khay này được làm bằng nhựa cao cấp hoặc inox. Khay đựng canh có nắp ron cao su kín, giúp canh không bị tràn khi di chuyển. Để tiện lợi khi xách, hộp cơm còn có túi vải bọc bên ngoài.

Hộp giữ nhiệt dạng này sử dụng điện, có mâm tích điện bằng nhôm hoặc sắt bên trong. Trước khi ăn khoảng 30-45 phút cắm dây điện, thức ăn sẽ được hâm nóng trong khay. Công suất hộp cơm 40W nên không tốn nhiều điện năng. So với hộp giữ nhiệt bằng chân không, hộp cơm điện tiện ích hơn.

Chức năng hâm nóng giúp người sử dụng có thể đổi bữa bằng các món bún, cháo, bánh bao, bánh giò… mà không sợ thức ăn nguội lạnh, khó ăn. Hộp cơm điện giữ nhiệt có giá từ 200.000 - 450.000 đồng/ sản phẩm đối với các thương hiệu bình dân như Magic Korea, Magic Bullet, Apec Home, Komasu, Swonsan. Các sản phẩm cấp cao như như Chefman, Bear có giá khoảng 850.000 - 2.500.000 đồng.

Tuy nhiên, vì sử dụng điện nên loại hộp này chỉ dùng được ở những nơi có điện. Một điều cần lưu ý là trước khi làm nóng phải mở nút thông hơi phía trên nắp hộp để hơi thoát ra ngoài. Nếu không, áp lực không khí trong hộp tăng quá mức sẽ gây biến dạng hộp hoặc tạo khe hở làm hỏng hộp.

Đối với các khay nhựa, lần đầu sử dụng nên đổ một ít nước ấm vào ngâm cho bay mùi nhựa. Khi sử dụng lâu ngày, nhựa bám mùi thức ăn, có thể pha giấm hoặc chanh với nước ấm, đổ vào khay ngâm, sau đó rửa lại bằng nước ấm và đem phơi khô, các khay sẽ không còn mùi hôi.

Hợp tác cùng Thời Nay

>>> Xem thêm:

- Khâm phục bài học từ bữa ăn trưa của trẻ mầm non ở Nhật

- Hàng trăm suất cơm miễn phí mỗi ngày cho bệnh nhân ung thư từ chùa Linh Sơn

- Bữa cơm Hy Vọng cho các bệnh nhân ung thư: 100 suất cơm dường như còn quá ít ỏi


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu