Tư vấn: Nên sinh thường hay sinh mổ?

0
Chia sẻ

Hiện nay, các mẹ đến thời kỳ sinh đẻ đều phân vân nên sinh thường hay sinh mổ. Hầu hết, các mẹ đều chọn phương pháp sinh mổ để không bị đau. Tuy nhiên, sinh thường sẽ giúp bé và mẹ khỏe mạnh hơn.

Sinh thường bé khỏe, mẹ nhanh hồi phục

Khi sinh thường, các mẹ sẽ có cảm giác sợ chuyển dạ bởi vì khi chuyển dạ cơ thể rất đau, rã rời thân thể. Mặc dù mẹ sẽ đau đến “chết đi sống lại” như vậy nhưng nó lại có rất nhiều ưu điểm: mẹ nhanh chóng phục hồi sức khỏe và có sức lực để chăm con, nguồn sữa cũng về rất nhanh và không bị ảnh hưởng bởi kháng sinh, mẹ cũng vận động dễ dàng hơn, không sợ phải đi lại và sợ cho con bú.

Sinh thường cũng giúp em bé khỏe mạnh hơn do endorphins (một loại thuốc giảm đau tự nhiên) được tiết ra từ chính cơ thể của mẹ trong quá trình chuyển dạ sẽ tác động tích cực tới khả năng thích nghi của bé với cuộc sống bên ngoài bụng mẹ. Đứa trẻ sinh thường cũng ít gặp vấn đề về hô hấp, do quá trình sinh sẽ thúc đẩy nang phổi mở rộng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc hô hấp tự động của bé. Bé lại nhanh chóng bú dòng sữa non của mẹ, mang cho bé các chất sinh trưởng và một lượng lớn kháng thể tự nhiên.

Tuy nhiên, những mẹ gặp bất thường trong thai kỳ như nhau tiền đạo hoặc mẹ bị tử cung bé, xương chậu hẹp… sẽ có nguy cơ gặp nguy hiểm khi sinh thường. Khi có bất cứ sự cố nào xảy ra trong quá trình sinh thường cũng khó xử lý do bé đã tụt xuống cổ tử cung, mà nếu không xử trí kịp thời sẽ nguy hiểm cho thai nhi.

Tư vấn: Nên sinh thường hay sinh mổ? - anh 1

Sinh thường em bé khỏe mạnh hơn do endorphins (một loại thuốc giảm đau tự nhiên) được tiết ra từ chính cơ thể của mẹ .

Sinh mổ giúp mẹ giảm thiểu cơn đau

Khi sinh mổ, các mẹ sẽ được tiêm thuốc tê vì vậy sẽ không cảm thấy đau đớn. Tuy nhiên, thuốc tê chỉ có tác dụng vào thời gian đầu, sau khi sinh khoảng 3 – 4 tiếng, thuốc tê sẽ hết tác dụng.

Sinh mổ là lựa chọn an toàn nhất đối với các mẹ bầu gặp bất thường như: thai ngược, thai nhi bị bệnh tim, bệnh thận, nhau tiền đạo… Nhưng nếu chọn phương pháp sinh mổ, mẹ phải chấp nhận một số tác dụng phụ của thuốc gây tê, gây mê như tụt huyết áp, ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ. Bé sẽ có hệ miễn dịch yếu hơn so với những trẻ được sinh ra bằng phương pháp đẻ thường.

Sinh mổ cũng khiên tử cung bị tổn thương nhiều hơn, hồi phục chậm, mẹ sẽ mất nhiều thời gian hơn để lấy lại sức khỏe; sữa mẹ về chậm hơn bình thường, lại phải ăn uống kiêng cữ nên sữa mẹ không tốt so với các mẹ sinh thường. Bạn cũng phải kế hoạch kỹ càng vì những lần sinh tiếp theo quá gần sẽ có nguy cơ vỡ tử cung, nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng cả mẹ và bé.

Hoàng Thúy (t/h)

>>> Xem thêm:

3 sai lầm của cha mẹ sau khi cho con ăn

Những hoạt động bà bầu cần tránh

Những tác dụng của sữa chua đối với bà bầu

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu