4 KHÔNG khi dùng dầu ăn để tránh gây hại cho sức khoẻ

0

Không dùng dầu chiên đi chiên lại, không dùng dầu ở nhiệt độ cao,... là những lưu ý sống còn giúp bạn sử dụng dầu ăn hàng ngày mà không gây hại cho sức khoẻ.

Trong dầu ăn chứa 9 kcal/g so với 4 kcal/g do các chất đạm, đường, bột cung cấp. Đặc biệt, dầu ăn là dung môi của các vitamin tan trong dầu, mỡ như vitamin A, D, E, K. Ngoài ra, dầu ăn còn là nguồn cung cấp các acid béo thiết yếu giúp cơ thể tăng trưởng, da dẻ mịn màng, ít viêm nhiễm và hoàn thiện chức năng sinh sản.

Tuy nhiên có 1 số thói quen sai lầm khi sử dụng dầu ăn hầu hết mọi người đều đang mắc phải. Những thói quen đó tuy nhiều người đã biết nhưng vì “tiếc của” đã cố tình làm ngơ.

KHÔNG dùng dầu ăn chiên đi chiên lại

Không nên có thói quen dùng lại dầu ăn đã qua sử dụng. Sau khi nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài, trong dầu ăn rất dễ sản sinh ra transfat, một chất có hại cho sức khỏe, aldehyde, fatty acid oxide... Những chất này khi đi vào cơ thể sẽ phá hủy các men tiêu hóa làm khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy, các bệnh lý tim mạch, ung thư.

Dầu ăn chiên đi chiên lại cũng làm giảm giá trị của dầu, phá hủy các vitamin có trong dầu. Đồng thời những cặn thực phẩm bị cháy trong quá trình chiên rán còn đọng lại trong dầu đã qua sử dụng mà mắt thường không nhìn thấy cũng là một tác nhân gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

KHÔNg dùng dầu ở nhiệt độ cao

Dầu ăn ở nhiệt độ cao có thể sản sinh ra các chất độc, là nguyên nhân dẫn tới ung thư.

Các nhà khoa học cho rằng, dầu ăn khi đun nóng trên 180 độ C sẽ khiến dầu biến chất sinh ra các chất độc hại. Cụ thể, khi bị ra nhiệt quá cao (đun nấu ở nhiệt độ cao), các chất axit béo trong dầu thực vật sẽ bị rối loạn cấu trúc tế bào, có thể gây đột biến gen. Chúng có thể tạo ra các amin sinh vật dẫn đến nguy cơ gây ung thư, đặc biệt là ung thư trực tràng, ung thư gan, phổi, vú. Ngoài ra chúng còn có nguy cơ làm giảm miễn dịch của cơ thể do làm dư thừa lipid...

4 KHÔNG khi dùng dầu ăn để tránh gây hại cho sức khoẻ - ảnh 1

KHÔNG dùng một loại dầu ăn

Nhiều người vì thích và tin dùng một loại dầu ăn nào đó nên thường chỉ dùng duy nhất một loại dầu ăn trong thời gian dài. Thực ra, không phải loại dầu ăn nào cũng đáp ứng đầy đủ những chất mà cơ thể cần. Việc thay đổi các loại dầu ăn khác nhau sẽ có lợi cho cơ thể.

KHÔNG nên chỉ ăn dầu và bỏ qua mỡ động vật

Các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên rằng, ăn dầu thực vật tốt hơn mỡ động vật, nhưng không có nghĩa là bạn loại bỏ hoàn toàn mỡ động vật ra khỏi khẩu phần ăn của mình. Để có sức khỏe tốt, bạn nên dùng cả hai nếu sức khỏe bình thường. Mỡ động vật cung cấp lipid để cấu tạo nên các bộ phận trong cơ thể, cung cấp cholesterol cho cơ thẻ bạn mặc dù không nhiều.

Cách sử dụng dầu ăn tránh nguy cơ ung thư

Khi sử dụng dầu ăn không nên để nhiệt độ quá cao khiến dầu ăn bị cháy và sản sinh ra những chất không có lợi cho sức khỏe

Ngoài ra, dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ dễ bị ôxy hóa do tiếp xúc với ôxy từ bên ngoài môi trường. Điều này không chỉ dẫn đến sự thay đổi bất lợi về mùi vị và màu sắc của món ăn mà còn gây các bệnh lý mãn tính liên quan đến phản ứng ôxy hóa như tiểu đường, tim mạch... Thực phẩm khi chiên với dầu mới sẽ cho màu tươi, thơm ngon, còn với dầu chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ có màu vàng sậm, không hấp dẫn và không an toàn cho sức khỏe.

Một đặc điểm cần lưu ý là thói quen khi chiên, rán, xào là mọi người thường để lửa to, để thực phẩm chín nhanh, giòn, ngon nhưng theo các chuyên gia đây lại chính là thói quen không tốt khi sử dụng dầu ăn. Do đó, khi chiên, rán, xào không nên để lửa quá nhỏ bởi thực phẩm sẽ lâu chín, không ngon nhưng cũng không nên để lửa to quá mà cần chỉnh nhiệt độ vừa phải để thực phẩm chín sâu hơn và không bị cháy.

Nhiệt độ quá cao sẽ làm dầu ăn dễ bị cháy và bốc khói, phá huỷ thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm, sản sinh peroxide và các chất gây hại cho sức khỏe. Nhiệt độ cao cũng sẽ khiến các vitamin có trong dầu sẽ bị phá huỷ, làm giảm giá trị dinh dưỡng của dầu.

Chiên, rán, xào với nhiệt độ quá cao cũng làm thực phẩm dễ bị cháy góc, cạnh tiếp xúc với chảo, xoong, nhhững cặn thực phẩm bị cháy này đọng lại trong dầu đã qua sử dụng mà mắt thường không nhìn thấy cũng là một tác nhân gây hại cho sức khỏe người sử dụng. Nếu để nhiệt độ cao hơn điểm bốc khói của dầu sẽ khiến dầu ăn bị cháy và bốc khói, sản sinh ra những chất không có lợi cho sức khỏe. Dầu ăn sau khi dùng để chiên, rán tốt nhất nên bỏ đi, không sử dụng lại bởi sau khi nấu ở nhiệt độ cao trong thời gian dài, trong dầu ăn rất dễ sản sinh ra transfat – một a xít béo có hại cho sức khỏe.

Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo, nên sử dụng các loại dầu ăn cao cấp, chất lượng từ các thương hiệu uy tín để chiên, rán và chế biến thực phẩm sẽ đảm bảo an toàn hơn.

Tuệ Linh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu