5 lý do khiến người gầy mãi cũng không thể tăng cân

0
Chia sẻ

Bạn thắc mắc rằng vì sao một ngày mình ăn rất nhiều thứ nhưng sao vẫn không thể lên cân bằng những người khác khi họ chẳng cần ăn gì mà cũng béo?

1. Ăn uống không hợp lí

Chế độ ăn uống đóng một phần quan trọng trong việc tăng hay giảm cân nhưng nó không phải là tất cả. Nhiều người đã tăng số bữa ăn trong ngày, tăng lượng ăn mỗi bữa hoặc ăn nhiều chất đạm, chất béo, đường, sữa nhưng vẫn không có tác dụng đáng kể gì.

5 lý do khiến người gầy mãi cũng không thể tăng cân - ảnh 1

Thực tế, mỗi người hấp thụ lượng tinh bột, chất đạm, béo khác nhau tùy vào năng lượng mà cơ thể tiêu hao. Điều cần thiết bạn phải biết rằng mình đang ăn thừa chất nào và thiếu chất nào để có thể bổ sung một cách hợp lý. Để có một thân hình cân đối, bạn phải ăn uống đủ chất, chính việc ăn quá nhiều một loại thức ăn và bỏ qua các loại thức ăn khác cũng khiến bạn không thể tăng cân.

2. Khả năng hấp thụ kém

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi cơ thể có khả năng hấp thụ khác nhau. Điều này đóng vai trò quyết định trong bất kì chế độ tăng cân nào. Khả năng hấp thụ kém có thể là do bẩm sinh của co thể nhưng đôi khi là sự ảnh hưởng của bệnh tật như rối loạn tiêu hóa, một số cơ quan chuyển giao chất dinh dưỡng hoạt động không tốt v.v..

5 lý do khiến người gầy mãi cũng không thể tăng cân - ảnh 2

Nếu như bạn đã ăn uống hợp lý điều độ nhưng vẫn không thể tăng cân, hãy đi khám sức khỏe để nhận biết được vấn đề cơ thể mình đang mắc phải là gì.

3. Chuyển hóa năng lượng cơ bản cao

Nếu như cả hai vấn đề trên kia đều ổn mà bạn vẫn không tăng cân thì có khả năng cơ thể bạn chuyển hóa năng lương cơ bản cao.

5 lý do khiến người gầy mãi cũng không thể tăng cân - ảnh 3

Theo khoa học, mức độ chuyển hóa năng lượng cơ bản là số năng lượng dùng cho các hoạt động tối thiểu của cơ thể như tim đập, phổi thở. Mỗi người có một mức độ chuyển hóa khác nhau.

Người có mức độ chuyển hóa cao thường năng động, hoạt bát, và hay tập thể thao, vận động. Chính vì vậy nên những người này thường gầy đi.

4. Lối sống sinh hoạt không điều độ

5 lý do khiến người gầy mãi cũng không thể tăng cân - ảnh 4

Nhịp sinh học mỗi người có thể khác nhau nhưng chung quy lại vẫn phải tuân theo những nguyên tắc chung mà cơ thể người đòi hỏi. Việc ăn uống ngủ nghỉ không theo giờ giấc cũng là nguyên nhân chính khiến cơ thể suy nhược và hấp thu chất dinh dưỡng kém.

5. Tinh thần không thoải mái

5 lý do khiến người gầy mãi cũng không thể tăng cân - ảnh 5

Tinh thần và cơ thể là mối quan hệ không thể tách rời nhau. Bởi vậy chỉ cần tinh thần không thoải mái, căng thẳng, suy nghĩ nhiều hay lo âu cũng sẽ khiến cho sự chuyển hóa trong cơ thể bị trì trệ.

6. Cách tăng cân hiệu quả

5 lý do khiến người gầy mãi cũng không thể tăng cân - ảnh 6

Có một chế độ ăn uống khoa học, đủ chất. Tuân thủ mọi hoạt động của cơ thể theo nhịp sinh học của bản thân. Tăng cường các hoạt động rèn luyện cơ thể. Luôn để tinh thần trong trạng thái thoải mái, thư giãn. Và điều quan trọng nhất là nên đi kiểm tra sức khỏe và tuân thủ theo những lời khuyên của bác sĩ.

J.K

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu