6 loại đậu không thể thiếu trong bữa ăn ngày hè

0
Chia sẻ

Đậu (đỗ) có rất nhiều loại, mỗi loại có công hiệu và tác dụng khác nhau đối với sức khoẻ. Trong đó, đậu tương luộc, đậu Hà Lan, đậu tây, đậu tằm, đậu xanh và đậu đỏ là 6 loại đậu không thể thiếu trong bữa ăn ngày hè.

Các nhà dinh dưỡng học đã chứng minh được rằng, nếu mỗi ngày ăn một loại đậu, chỉ cần 2 tuần, sẽ làm giảm lượng chất béo tích tụ trong cơ thể, tăng cường khả năng miễn dịch, giảm tỷ lệ mắc bệnh.

6 loại đậu không thể thiếu trong bữa ăn ngày hè - anh 1

Đậu Hà Lan có tác dụng bảo vệ thị giác, cải thiện thị lực

Ăn các loại đậu thay thế cho một lượng nhất định các loại thịt động vật, là cách tốt nhất giúp cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể, loại bỏ tình trạng suy dinh dưỡng hoặc dư thừa dinh dưỡng.

Hàm lượng protein trong các loại đậu rất cao, chất lượng tốt, giá trị dinh dưỡng gần bằng protein động vật, là loại protein thực vật tốt nhất.

Thành phần cấu tạo của các amino acid gần đáp ứng được nhu cầu của cơ thể, là nguồn cung cấp protein rất tốt cho bữa ăn hằng ngày của chúng ta.

Dưới đây là 6 loại đậu không thể thiếu trong mùa hè:

6 loại đậu không thể thiếu trong bữa ăn ngày hè - anh 2

Mùa hè ăn đỗ tương luộc giúp ngăn ngừa tình trạng suy dinh dưỡng và trúng nắng

1. Đậu tương luộc cung cấp chất xơ tốt nhất trong các loại đậu: Đậu tương luộc rất giàu protein thực vật, hàm lượng kali, magie và vitamin B vô cùng phong phú, hàm lượng chất xơ nhiều nhất, có tác dụng khống chế lượng đường và chất béo trong máu.

Mùa hè ăn đỗ tương luộc còn ngăn ngừa được tình trạng suy dinh dưỡng và trúng nắng do đổ mồ hôi nhiều và chán ăn gây ra.

2. Đậu Hà Lan giúp cải thiện thị lực: Mùa hè nên ăn nhiều cháo đậu Hà Lan vì trong đậu Hà Lan có chứa rất nhiều carotene, lutein rất có lợi đối với việc bảo vệ thị giác, cải thiện thị lực.

3. Đậu tây (đậu thận) bổ sung canxi tốt nhất: Trong 100g đậu tây để nguyên vỏ có chứa tới 349mg canxi, gấp gần 2 lần trong đậu tương. Đậu tây cũng rất giàu chất xơ, hàm lượng kali còn nhiều hơn trong đậu đỏ.

Vì thế, mùa hè có thể nấu cháo hoặc ninh hầm đậu tây với xương ăn, vừa ngon miệng vừa đỡ ngán, giúp bổ sung khoáng chất rất tốt.

6 loại đậu không thể thiếu trong bữa ăn ngày hè - anh 3

Đậu tằm còn có công hiệu ích khí kiện tì, lợi thấp tiêu phù

4. Đậu tằm (đậu răng ngựa) có tác dụng kiện não. Trong đậu tằm có chứa chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ như: chất xơ, canxi, kali, carotene. Ngoài ra, còn chứa nhiều dưỡng chất phospholipid và choline là thành phần quan trọng cấu tạo nên đại não và hệ thần kinh, có tác dụng tăng cường trí nhớ, kiện não.

Đậu tằm còn có công hiệu ích khí kiện tì, lợi thấp tiêu phù, rất hợp ăn vào mùa hè nóng ẩm bằng cách: luộc đậu tằm non hoặc ninh cháo đậu tằm già.

5. Đậu xanh thanh nhiệt, giải cảm. Trong lớp vỏ đậu xanh có chứa rất nhiều thành phần chống oxi hoá, như: flavonoid, tannin, saponin… ngoài ra còn chứa rất nhiều alkaloid, stigmasterol và một hàm lượng lớn chất xơ.

Vì thế, mùa hè ăn đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt, giải cảm do bị trúng nắng rất tốt. Có thể nấu cháo, nấu canh, hoặc uống nước bột đậu xanh đều rất ngon và tốt cho sức khoẻ.

6 loại đậu không thể thiếu trong bữa ăn ngày hè - anh 4

Xôi đậu đỏ

6. Đậu đỏ tiêu phù trừ thấp. Đông y cho rằng đậu đỏ tính bình, vị chua ngọt, có công hiệu kiện tì lợi tiểu, thanh nhiệt trừ thấp, tiêu phù giải độc rất tốt.

Trong đậu đỏ có chứa rất nhiều chất xơ, kali, vitamin B. Có thể nấu xôi đậu đỏ, bánh nếp hoặc bánh mochi nhân đậu đỏ,…


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu