7 loại cây giúp đuổi muỗi phòng dịch Zika hiệu quả

0
Chia sẻ

Để phòng dịch virus Zika nguy hiểm, bạn có thể trồng một trong số loại cây này giúp đuổi muỗi hiệu quả.

Con đường lây nhiễm của virus Zika chủ yếu thông qua muỗi là trung gian truyền bệnh. Tránh bị muỗi đốt là cách tốt nhất để bảo vệ cơ thể khỏi lây nhiễm. Bên cạnh việc sử dụng sản phẩm hóa học như các loại hương, thuốc xịt muỗi, bạn cũng có thể lựa chọn phương pháp thân thiện với sức khỏe hơn. Đó là trồng các loại cây chống muỗi trong nhà.

Hoa oải hương

7 loại cây giúp đuổi muỗi phòng dịch Zika hiệu quả - ảnh 1

Không chỉ có sắc tím hút hồn, hoa oải hương còn sở hữu mùi hương quyến rũ giúp thư giãn thân kinh. Tuy nhiên, muỗi lại không hề thích thú với mùi này.

Bạn có thể đặt những chậu hoa oải hương gần cửa sổ để cung cấp đủ ánh sáng cho loại hoa này. Chúng sẽ vừa trang trí cho căn phòng của bạn, vừa đem lại lợi ích cho sức khỏe của bạn. Ngoài ra, nếu có thời gian hãy phơi khô vài bông hoa oải hương để làm trà thảo dược. Chúng sẽ giúp bạn chống lại chứng suy nhược, đau đầu, cảm nắng,…

Cúc vạn thọ

7 loại cây giúp đuổi muỗi phòng dịch Zika hiệu quả - ảnh 2

Cúc vạn thọ là một trong những loại cây khắc tinh của muỗi và các loại côn trùng gây hại cho con người, điển hình là rệp vừng.

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những chậu cục vạn thọ tại các chợ hoa. Hãy chú ý tưới nước thường xuyên và xới nhẹ đất để cung cấp đủ nước và không khí cho cây nhé!

Cây hương thảo

7 loại cây giúp đuổi muỗi phòng dịch Zika hiệu quả - ảnh 3

Từ lâu cây hương thảo cũng được coi là một loại thảo dược hấp dẫn và đầy công hiệu với sức khỏe. Ngoài tác dụng có thể nấu ăn được, cây hương thảo còn giúp xua đuổi và phòng chống muỗi.

Tuy cây hương thảo ưa sống và phát triển tốt trong khí hậu nhiệt đới, nhưng khi mùa đông đến, bạn vẫn có thể lấy lá hương thảo và đun nó trong nồi nước để chống muỗi cho cả gia đình.

Cây sả

7 loại cây giúp đuổi muỗi phòng dịch Zika hiệu quả - ảnh 4

Sả là một loại cây khá phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Nguyên liệu chính để sản xuất đa số các loại thuốc trừ muỗi đều được chiết xuất từ sả. Mùi hương này khiến muỗi khó chịu và mất định hướng, khiến chúng không thể lại gần bạn.

Loại cây này phát triển rất nhanh khi có đủ độ ẩm. Để ươm mầm chúng, bạn có thể để chúng trong bình nước vài ngày ở nơi có ánh sáng mặt trời. Khi rễ sả đã đủ dài, chuyển cây sang chậu đất. Chỉ cần chăm chỉ tưới nước hàng ngày là bạn sẽ nhanh chóng có một chậu sả cảnh xanh tốt đem lại hiệu quả đuổi muỗi bất ngờ.

Cây bạc hà

7 loại cây giúp đuổi muỗi phòng dịch Zika hiệu quả - ảnh 5

Nhắc đến các loại cây có tác dụng đuổi muỗi, không thể không kể đến cây bạc hà, đặc biệt là bạc hà mèo. Trong thành phần tinh dầu bạc hà mèo có chứa nepetalactone – một loại hóa chất khiến muỗi tê liệt.

Việc trồng vài khóm bạc hà quanh sân và hiên nhà là cách đuổi muỗi đơn giản và hiệu quả hơn nhiều so với dùng các loại thuốc đuổi muỗi thông thường. Bạn cũng có thể sử dụng dầu bạc hà xịt vào các góc khuất trong nhà như các loại thuốc xịt muỗi.

Cây húng thơm

7 loại cây giúp đuổi muỗi phòng dịch Zika hiệu quả - ảnh 6

Húng thơm là một loại cây thảo dược tốt cho sức khỏe. Bên cạnh việc xua đuổi muỗi, chúng còn giúp ngăn ngừa ong, gián, kiến sinh sôi trong nhà.

Húng thơm phát triển ngay cả trong bóng râm. Bạn cũng có thể vò nát húng thơm, cho vào túi vải treo ở góc nhà hoặc đặt trên nóc tủ, bệ cửa sổ vào buổi đêm sẽ ngăn ngừa muỗi vào phòng trong suốt ngày hôm sau.

Húng chanh

7 loại cây giúp đuổi muỗi phòng dịch Zika hiệu quả - ảnh 7

Húng chanh là loại cây rất dễ trồng, dễ dàng phát triển ngay cả trong bóng râm. Mọi người thường sử dụng húng chanh làm rau thơm, phơi khô làm trà thảo dược và đặc biệt đây cũng là cây có khả năng đuổi muỗi vô cùng tuyệt vời.

Song Mỹ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu