Bạn có dám ăn mứt tết khi xem những hình ảnh này?

Nhiều người sẽ không khỏi rùng mình khi biết đến “công nghệ chế biến siêu bẩn, đậm hóa chất” để cho ra lò những mẻ mứt đẹp mắt, thơm ngon ở các lò mứt siêu bẩn.Mứt dòn ngọt thơm ngon nhờ hóa chất
Bạn có dám ăn mứt tết khi xem những hình ảnh này?

P.Bình Trị Đông và P.An Lạc (Q. Bình Tân) là nơi có khá nhiều cơ sở sản xuất bánh mứt phục vụ ngày Tết. Khi theo chân một đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP của TP, chứng kiến một vài cơ sở sản xuất mứt nơi đây chúng tôi không khỏi rùng mình. Đằng sau những mẻ mứt đẹp mắt, thơm ngon được đưa ra thị trường, được các gia đình Việt ưa dùng trong những ngày Tết là quy trình chế biến bẩn thỉu và dùng rất nhiều hóa chất độc hại.

Bạn có dám ăn mứt tết khi xem những hình ảnh này? ảnh 1

Công nhân vô tư dùng tay không bốc mứt

Bạn có dám ăn mứt tết khi xem những hình ảnh này? ảnh 2

Rùng mình khi ghé thăm các cơ sở sản xuất mứt.

Bạn có dám ăn mứt tết khi xem những hình ảnh này? ảnh 3

Một thùng hóa chất dùng ngâm nguyên liệu làm mứt đầy xác ruồi nhặng

Bạn có dám ăn mứt tết khi xem những hình ảnh này? ảnh 4

Khoai lang được ngâm trong hóa chất công nghiệp để tẩy mủ

Cơ sở sản xuất bánh mứt K.H là cơ sở sản xuất mứt khá lớn ở đường Hồ Học Lãm, (P.An Lạc, Q.Bình Tân) với ngôi nhà ba tầng khang trang, đồ sộ. Tại cơ sở này có hơn 15 công nhân làm việc liên tục ngày đêm để sản xuất mứt. Mỗi ngày cơ sở này cho ra khoảng vài tạ mứt thành phẩm cung cấp cho các chợ khu vực TP.HCM và các tỉnh lân cận.

Trong xưởng sản xuất của cơ sở có hàng trăm thùng phi đang ngâm tẩm các loại khoai lang, gừng, bí… để chuẩn bị chế biến thành các loại mứt. Những thùng phi này đều bốc lên mùi hắc rất khó chịu. Có thùng còn sủi bọt rất nhiều.

Bạn có dám ăn mứt tết khi xem những hình ảnh này? ảnh 5

Bí được ngâm hóa chất

Bạn có dám ăn mứt tết khi xem những hình ảnh này? ảnh 6

Thùng đựng mứt sủi bọt, hôi hám.

Tại cơ sở này hóa chất công nghiệp mang tên Sodium Hydrosulfite và nhiều vôi công nghiệp đựng trong các bao xi măng cũng được dùng để ngâm các loại nguyên liệu như bí, khoai lang, gừng, cà rốt…cho giòn, cứng và trắng trước khi sên đường.

Khai nhận với cơ quan chức năng, bà N.T.T. (34 tuổi, chủ cơ sở mứt K.H) cho biết mặc dù biết Sodium Hydrosulfite là hóa chất tẩy trắng công nghiệp có nguồn gốc Trung Quốc nhưng bà vẫn mua về dùng để tẩy rửa các loại khoai, bí, gừng… trước khi chế biến thành mứt. Ngoài ra, vôi công nghiệp được mua về dùng để ngâm các khoai, gừng, bí… cho săn chắc, trắng trước khi chế biến.

Bạn có dám ăn mứt tết khi xem những hình ảnh này? ảnh 7

Hóa chất tẩy trắng công nghiệp có nguồn gốc từ Trung Quốc

Bạn có dám ăn mứt tết khi xem những hình ảnh này? ảnh 8

Hóa chất tẩy trắng độc hại để tẩy rửa các loại khoai, bí, gừng...

Anh H. một công nhân ở cơ sở này thì cho biết, chất tẩy trắng công nghiệp thường được hòa với nước lạnh rồi tẩy trắng các loại nguyên liệu như bí, dừa để sản phẩm lên màu sẽ đẹp hơn, bắt mắt hơn hoặc dùng để tẩy mủ khoai lang cho nhanh sạch. Còn vôi ngâm các nguyên liệu cho dòn, cứng, vị sẽ đậm đà và ngon hơn.

Bạn có dám ăn mứt tết khi xem những hình ảnh này? ảnh 9

Mứt thành phẩm trông rất bắt mắt.

Bạn có dám ăn mứt tết khi xem những hình ảnh này? ảnh 10

Đẹp mắt nhờ phẩm màu độc hại

Tại cơ sở sản xuất mứt T.T đường Trương Quốc Phan (P.Bình Trị Đông, Q.Bình Tân) khi cùng đoàn kiểm tra đột kích vào chúng tôi không khỏi choáng váng khi phát hiện tại đây có các bịch hóa chất và phẩm màu không rõ nguồn gốc xuất xứ. Chủ cơ sở này khai nhận đã dùng các loại hóa chất này để tẩy trắng các loại nguyên liệu trước khi sên đường. Và để tạo màu cho mứt đẹp, hấp dẫn thì chỉ cần cho một ít phẩm màu vào là hàng sẽ miễn chê.

Bạn có dám ăn mứt tết khi xem những hình ảnh này? ảnh 11


Ruồi nhặng bu đen đặc mất vệ sinh...

Tại một cơ sở sản xuất mứt không tên cũng nằm trên đường Trương Quốc Phan (P.Bình Trị Đông) nhiều người không khỏi rùng mình khi chứng kiến những chảo nguyên liệu làm mứt đầy ruồi nhặng, bốc mùi hôi thối. Một chảo gừng sợi đang được chuẩn bị sên đường ruồi bu đen đặc. Những thùng bí, cà rốt, khoai lang đã được cắt gọt bốc mùi chua. Những thùng chứa dùng để làm mứt không khác gì thùng dùng để trộn nguyên liệu xây dựng, bẩn thỉu và nhếch nhác khó ai ngờ. Bên cạnh đó là công trường xây dựng đầy bụi bặm. Cơ sở này cũng khai nhận dùng vôi công nghiệp để tẩy rửa và ngâm các nguyên liệu cho cứng trước khi chế biến thành những mẻ mứt thơm ngon.

P.V

Những thách thức Australia phải đối mặt khi tỷ lệ sinh giảm
Những thách thức Australia phải đối mặt khi tỷ lệ sinh giảm
Dữ liệu mới nhất do Cục Thống kê Australia (ABS) công bố cho thấy tỷ lệ sinh ở Australia hiện thấp gần như ở mức kỷ lục, cho dù nước này đã áp dụng chính sách “tiền thưởng sinh con” từ cách đây 20 năm (2004) để khuyến khích người dân sinh con nhằm khắc phục tình trạng già hóa dân số. Các chuyên gia cho rằng thực tế này có thể gây ra những hậu quả sâu rộng đối với lực lượng lao động, hệ thống y tế và bản sắc văn hóa của đất nước.
Dịch tả nguy hiểm nhất trong hơn 10 năm qua hoành hành miền Nam châu Phi
Dịch tả nguy hiểm nhất trong hơn 10 năm qua hoành hành miền Nam châu Phi
Dịch tả tại khu vực miền Nam châu Phi đang trở nên đáng báo động với các nước Zambia, Zimbabwe và Malawi trở thành tâm điểm của đợt bùng phát nguy hiểm nhất ở châu lục trong ít nhất một thập kỷ này, nhất là trong bối cảnh kho dự trữ vaccine phòng tả toàn cầu đã cạn kiệt.
Đại tá Nguyễn Hữu Tài và Đại tá, PGS, TS Nguyễn Mạnh Hà tham gia buổi giao lưu, tọa đàm.
70 năm - Vang mãi bản hùng ca Điện Biên
(Ngày Nay) - Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), ngày 16/4, tại Hà Nội, Thư viện Quân đội (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) tổ chức giao lưu, tọa đàm với chủ đề “70 năm - Vang mãi bản hùng ca Điện Biên”.
Ảnh minh hoạ.
Xác thực trên 96,4 triệu thông tin nhân khẩu giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm và dân cư
(Ngày Nay) - Thông tin về triển khai Đề án 06 (Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh BHXH Việt Nam cho biết, thực hiện kết nối, chia sẻ dữ liệu, đến nay, trên 96,4 triệu thông tin nhân khẩu có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm đã được xác thực với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, trong đó có khoảng 87,7 triệu người đang tham gia, thụ hưởng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp.
Tập quán xã hội và tín ngưỡng Mo Mường của đồng bào dân tộc Mường (Nho Quan, Ninh Bình) được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể
(Ngày Nay) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 39/2024/NĐ-CP quy định biện pháp quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể trong các Danh sách của UNESCO và Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Lễ dâng hương Miếu Ông, Miếu Bà tại Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai 2023.
Nhiều hoạt động đặc sắc sẽ diễn ra tại Lễ hội Chợ phong lưu Khâu Vai 2024
(Ngày Nay) - Lễ hội Chợ phong lưu Khâu Vai 2024 bao gồm nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao phong phú, đa dạng, như: Lễ dâng hương miếu Ông, miếu Bà; giao lưu văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian truyền thống thi leo cột chinh phục tình yêu, đánh yến, trình diễn thổi khèn Mông, múa nhảy lửa, múa trống đồng; điệu nhảy trên cây của dân tộc Lô Lô, trưng bày và giới thiệu các sản phẩm nông sản đặc trưng...
Ảnh minh hoạ.
Thêm một cây xanh – thêm một hành động bảo vệ môi trường
(Ngày Nay) - Triển khai Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025” của Thủ tướng Chính phủ, năm 2024 Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục giao cho các đơn vị chức năng phối hợp tổ chức trồng cây phục hồi hệ sinh thái rừng, rừng đầu nguồn, khu bảo tồn, rừng cây chắn sóng… với số lượng cây dự kiến trên 250.000 cây.