Bao cao su thế hệ mới có thể diệt được virus HIV

0
Chia sẻ

Sáng kiến về loại bao cao su thế hệ mới đã đưa tiến sĩ Choudhury vào top 54 trong số 1.700 ứng viên nhận giải thưởng Grand Challenge về y tế toàn cầu do Quỹ Bill & Melinda Gates tổ chức.

Theo Health, bao cao su thế hệ mới này có tính năng đột phá hơn các sản phẩm trước. Loại bao này được làm bằng chất liệu hydrogel dẻo, săn chắc và cho cảm giác giống như mô người. Hydrogel là một loại gel với thành phần chủ yếu là nước, được sử dụng rộng rãi trong sản xuất kính áp tròng và các ứng dụng y khoa.

Tiến sĩ Mahua Choudhury, trợ lý giáo sư tại Trung tâm Khoa học Y tế A&M Irma Lerma Rangel, Đại học Y Dược Texas (Mỹ), cho biết: "Một số người bị dị ứng với latex, số khác thì không thoải mái khi sử dụng các sản phẩm bao cao su hiện nay. Vì vậy chúng tôi muốn tạo ra một loại bao bằng vật liệu mới tốt hơn. Nếu thành công, nó sẽ là bước tiến đột phá trong việc phòng tránh thai an toàn và hiệu quả. Kỳ vọng bao cao su thế hệ mới có thể ngăn chặn sự lây nhiễm HIV bằng cách tiêu diệt virus này".

Bao cao su thế hệ mới có thể diệt được virus HIV - ảnh 1

Loại bao cao su thế hệ mới với nhiều tính năng vượt trội. (Ảnh: Health).

Để tăng cường khả năng ngăn ngừa bệnh tình dục, đặc biệt là HIV của bao cao su hydrogel, tiến sĩ Choudhury và nhóm nghiên cứu đã nhúng sản phẩm vào một chất chống oxy hóa nguồn gốc thực vật đã được chứng minh có khả năng chống lại virus HIV. Các nhà khoa học kỳ vọng virus "bệnh thế kỷ" sẽ bị khống chế ngay từ giai đoạn này. Sản phẩm đang trong quá trình thử nghiệm, có thể được tung ra thị trường trong 6 tháng tới.

Tiến sĩ Choudhury nói: "Nếu có tai nạn hay sự cố, chất chống oxy hóa trong bao sẽ thoát ra và ngăn chặn sự nhân bản của virus HIV. Tôi hy vọng nhân loại sẽ sử dụng loại bao cao su mới này, đặc biệt là người dân ở khu vực nông thôn và các nước đang phát triển".

Sáng kiến về loại bao cao su thế hệ mới đã đưa tiến sĩ Choudhury vào top 54 trong số 1.700 ứng viên nhận giải thưởng Grand Challenge về y tế toàn cầu do Quỹ Bill & Melinda Gates tổ chức. Thống kê năm 2014 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), toàn cầu có khoảng 36,9 triệu người đang sống chung với HIV, khoảng 2 triệu ca nhiễm mới mỗi năm.

Cách đây 2 năm (2013), quỹ Bill và Melinda Gates đã quyết định đầu tư 100.000 USD cho các nhà khoa học để họ nghiên cứu sản xuất một loại bao cao su thế hệ mới từ vật liệu tổng hợp.

Graphene là loại vật liệu mỏng và bền nhất trên thế giới. Hai nhà khoa học Andre Geim và Kostya Novoselov là người đã phát hiện ra vật liệu này vào năm 2004. Họ được nhận giải thưởng Nobel vật lý vào năm 2010. Thời điểm đó, graphene được ứng dụng sản xuất trong màn hình điện thoại di động, bao bì thực phẩm và các phân tử hóa học.

Tiến sĩ Papa Salif Sow cho biết: "Loại bao cao su mới có độ an toàn cao hơn và nhiều ưu điểm hơn so với bao cao su truyền thống. Nó sẽ là vũ khĩ đánh bại sự nghèo đói". Nhóm nghiên cứu mong muốn số người sử dụng loại cao su siêu mỏng này sẽ gia tăng.

Viện Nghiên cứu Graphene Quốc gia thuộc đang được xây dựng với nguồn hỗ trợ trị giá 23 triệu bảng Anh từ Quỹ Phát triển Khu vực Châu Âu. Tòa nhà năm tầng dự kiến sẽ được khai trương vào năm 2015, tạo ra 100 việc làm cho người dân.

Châu Phong (TH)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu