Theo y học hiện đại, đậu xanh có thành phần dinh dưỡng rất cao. Bên cạnh thành phần chính là protid, tinh bột, chất béo và chất xơ, đậu xanh chứa rất nhiều vitamin E, B1, B2, B3, B6, vitamin C, tiền vitamin K, acdia folic và các khoáng tố gồm Ca, Mga, K, Na, Zn, sắt...
Trong đông y, đậu xanh có vị ngọt, hơi tanh, tính hàn, không độc, bổ nguyên khí, thanh nhiệt, mát gan, giải độc, chữa lở loét, làm sáng mắt, nhuận họng, hạ huyết áp, thích hợp với các bệnh nhân say nắng, ung nhọt ...
Đậu xanh còn là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan. Chất này đi qua đường tiêu hóa, lấy đi những chất béo thừa và loại bỏ khỏi cơ thể trước khi hấp thụ, nhất là cholesterol.
Theo y học hiện đại, đậu xanh có thành phần dinh dưỡng rất cao.
Bà bầu ăn đậu xanh được không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đậu xanh có nhiều tác dụng với cơ thể. Vì vậy, bà bầu ăn chè đậu xanh hoặc các món ăn được chế biến từ đậu xanh rất tốt. Đậu xanh có một số tác dụng “thần kỳ” đối với bà bầu như:
Cung cấp đạm
Bà bầu cần tăng thêm 15 g chất đạm/ngày. Chất đạm thực vật gồm: đậu tương, đậu xanh, các loại đậu khác và vừng, lạc. Đây là những thức ăn giá rẻ hơn thịt, có lượng đạm cao, lượng chất béo nhiều giúp tăng nhiệt lượng bữa ăn và giúp hấp thu tốt các nguồn vitamin tan trong chất béo.
Hấp thu sắt tốt cho thai nhi
Đậu đỗ như đậu đen, đậu xanh… là món tuyệt vời để ăn, đặc biệt nếu bạn đang mang thai. Đậu đỗ chứa đủ các chất chống oxy hóa, chất xơ, sắt và protein. Khi mang thai, lưu lượng máu sẽ tăng lên, đòi hỏi nhu cầu sắt lớn. Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, chất sắt rất cần cho phát triển nhận thức bào thai. Ăn đậu đỗ thường xuyên với những món như chè, cháo, bột đậu… là cách để hấp thu sắt.
Bà bầu có nên ăn đậu đen?
Theo y học cổ truyền lẫn nền y khoa hiện đại thì đậu đen là rất hiệu quả để ngăn chặn và trì hoãn quá trình lão hóa, nhuộm đen tóc và nuôi dưỡng lá lách rất tốt. Các nghiên cứu đã chứng minh, giá trị dinh dưỡng của đậu đen cao như đậu tương những dược tính của nó thì cao hơn nhiều lần. Tromng một số bài thuốc đông y thì đậu đen dùng để làm tăng màu đen của thuốc bắc, có tác dụng bổ thận thủy. Đỗ đen có tính bình, vị ngọt, giá trị dinh dưỡng tương đối cao, chứa protein, chất béo, khoáng chất phong phú, ngoài ra còn chứa thành phần canxi, kẽm, sắt, beta carotin, vitamin B1, B2, B12 cần thiết cho cơ thể.
Đây là hàm lượng dinh dưỡng cần thiết đối với và bầu, nó không chỉ cung cấp năng lượng mà còn có tác dụng trị các chứng đâu đầu, mất cân bằng não trạng, an thần rất hiệu quả. Đỗ đen giúp bổ thận, bổ máu và có tác dụng làm sáng mắt. Đặc biệt chè đỗ đen còn có tác dụng làm sắc màu da sáng và mịn màng hơn. Đông y cho rằng đậu đen có khả năng dưỡng thai rất hiệu quả, nó có thể làm dịu đi những cơn bốc hỏa của bà bầu do sự thay đổi của hooc môn và làm giảm căng thẳng khi để tránh động thai.
An Nhiên