Bệnh MERS-CoV và cách phòng tránh

0
Chia sẻ

Hiện nay, tại Hàn Quốc và Trung Quốc đã xuất hiện những bệnh nhân mắc bệnh MERS-CoV. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu triển khai khẩn trương các phương án ứng phó với dịch bệnh MERS-CoV.

Theo tổ chức WHO Hàn Quốc, chỉ trong 10 ngày cuối tháng 5, nước này đã ghi nhận 17 trường hợp mắc virus MERS-CoV. Đến ngày 2/6, CNN thông báo Hàn Quốc đã ghi nhận 25 trường hợp mắc virus này, trong đó có hai trường hợp tử vong.

Mới đây, Trung Quốc – nước láng giềng sát với Việt Nam cũng đã ghi nhận ca mắc bệnh đầu tiên.

Theo đại diện WHO tại Việt Nam, đến nay vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy sự biến chủng của virus này.

Trung bình hiện nay, mỗi ngày có khoảng 1.000 người nhập cảnh vào Việt Nam, qua tất cả các cửa khẩu quốc tế và các cửa khẩu đường bộ.

Chính vì vậy, Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị khẩn trương áp dụng ngay tờ khai y tế tại tất cả các cửa khẩu đối với hành khách đi và đến từ Hàn Quốc.

Bệnh MERS-CoV và cách phòng tránh - anh 1

Người dân đeo khẩu trang đề phòng bệnh MERS tại một sân bay Hàn Quốc.

Những người bị nhiễm MERS-CoV phát triển thành căn bệnh về hô hấp cấp tính có các triệu chứng như sốt, ho và thở dốc. Các trường hợp này có thể nghiêm trọng, với khoảng 30% trong tất cả các trường hợp bị MERS được xác nhận đã dẫn đến tử vong. Một số trường hợp đã được báo cáo là nhẹ.

Để bệnh không bùng phát, người dân phải chủ động phòng chống bệnh bằng những cách Bộ Y tế đã khuyến cáo:

Hạn chế đi tới các quốc gia đang có dịch bệnh tại khu vực Trung Đông khi không cần thiết. Trước khi đi du lịch cần tìm hiểu các thông tin tình hình dịch bệnh tại nơi đến để chủ động có các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho bản thân.

Giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng.

Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

Tránh tiếp xúc với động vật, vật nuôi, nếu đã tiếp xúc phải rửa tay bằng xà phòng.

Những người trở về từ Khu vực Trung Đông, trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu của viêm đường hô hấp cấp như sốt trên 38°C, ho, khó thở hoặc có tiếp xúc gần với người có dấu hiệu như trên, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, kiểm tra, xét nghiệm MERS-CoV .

Thường xuyên cập nhật thông tin và cách phòng chống dịch bệnh MERS CoV của Bộ Y tế.

Hoàng Thúy (t/h)

>>> Xem thêm:

Virus từ muỗi đáng sợ hơn Ebola có nguy cơ bùng phát ở Việt Nam

Không nên quá phụ thuộc vaccine dịch vụ

Những bệnh thường gặp vào mùa hè

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu