Bệnh nhân ung thư sẽ sống lâu hơn nếu đã kết hôn

0
Chia sẻ

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng bệnh nhân ung thư đã kết hôn có khả năng sống sót cao hơn so với người không có sự hỗ trợ từ bạn đời trong cuộc chiến chống ung thư.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học California đã tiến hành một thí nghiệm trên gần 800.000 bệnh nhân, gồm khoảng 400.000 nam giới và 400.000 nữ giới được chẩn đoán mắc ung thư từ năm 2000 đến 2009. Kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ tử vong ở những bệnh nhân ung thư chưa lập gia đình thường cao hơn. Mức độ ảnh hưởng cũng khác nhau theo chủng tộc và nơi sinh sống của người bệnh.

Bệnh nhân ung thư sẽ sống lâu hơn nếu đã kết hôn - ảnh 1

Bệnh nhân là những phụ nữ chưa lập gia đình sẽ có ít khả năng sống sót hơn so với phụ nữ đã kết hôn, và sự khác biệt này là không rõ rệt ở nam giới.

Maria Elena Martinez, người đứng đầu nghiên cứu tại trường của trường Đại học Y, cho biết các bác sĩ chuyên khoa về ung thư “cần nhận thức rằng sự gia tăng tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân chưa lập gia đình là có cơ sở xác thực. Những bác sĩ điều trị cho bệnh nhân chưa lập gia đình nên hỏi xem có bạn bè, người thân nào của bệnh nhận có thể sẵn sàng giúp đỡ họ về thể chất và tinh thần trong quá trình điều trị hay không.”

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những bệnh nhân được sinh ra ở nước ngoài có tỷ lệ sống sót cao hơn, cho rằng những người đã từng chuyển tới một quốc gia khác và sinh sống trong cộng đồng có sự gắn bó, khăng khít sẽ nhận được sự động viên từ xã hội nhiều hơn.

Nhiều nghiên cứu trước đó cũng đã chỉ ra rằng những người đã kết hôn thường có sức khỏe tốt hơn.

Tiến sĩ Scarlett Lin Gomez, Viện phòng chống ung thư California, cho biết: “Trong khi các nghiên cứu khác chỉ ra tác dụng tích cực của việc kết hôn đối với việc điều trị ung thư thì nghiên cứu của chúng tôi cung cấp các bằng chứng để chứng minh rằng sự động viên từ bạn đời và sự hỗ trợ của xã hội là động lực chính.”

Xuân Mai

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu