Bệnh nhân xếp hàng tiễn Viện trưởng Huyết học về hưu

Dương Vũ Theo Vnexpress - 0
Chia sẻ

Nhiều bệnh nhân đến chia tay giáo sư Trí. Ảnh: Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương.

(Ngày Nay) -Lễ chào cờ đầu tuần vào sáng 2/10 tại Viện Huyết học Truyền máu Trung ương diễn ra khác lạ bởi nhiều bệnh nhân tham dự xếp hàng dài. 

Đây không phải chỉ là buổi chào cờ như hàng tuần tại Viện, mà là lần cuối giáo sư Nguyễn Anh Trí tham dự với tư cách Viện trưởng Huyết học Truyền máu Trung ương (Hà Nội). Nhiều bệnh nhân, nhân viên y tế của Viện có mặt để nói lời chia tay và tiễn giáo sư về hưu. 

Sau lễ chào cờ, các bệnh nhân vẫy tay chào nguyên Viện trưởng. Có những em bé mặc đồng phục bệnh nhân tay dán băng kim truyền dịch. Có những thân nhân bệnh nhân trong trang phục đời thường khác nhau đứng xen kẽ với các y bác sĩ mặc blouse trắng. Điểm chung giữa họ là gương mặt xúc động, nụ cười chia sẻ, và đâu đó có cả nước mắt nghẹn ngào... Họ vẫy tay, ôm choàng giáo sư Trí khi chia tay. 

“Bệnh nhân là những người đã mang lại cho tôi niềm đam mê trong công việc, những thành công, thành tựu trong cuộc đời tôi”, giáo sư Trí chia sẻ.

Bệnh nhân xếp hàng tiễn Viện trưởng Huyết học về hưu - ảnh 1Nhiều cán bộ y tế của Viện đã không cầm được nước mắt khi chia tay giáo sư Trí. Ảnh: Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương

Giáo sư Nguyễn Anh Trí chính thức nghỉ hưu từ ngày 1/10. Hơn 30 năm công tác trong ngành y tế, ông có 14 năm gắn bó với Viện Huyết học Truyền máu Trung ương. Giáo sư Trí là một trong những người đóng góp nhiều với các hoạt động hiến máu tình nguyện. Lễ hội xuân hồng, Hành trình đỏ... hoạt động hiến máu thu hút hàng nghìn người tham gia là sáng kiến của giáo sư Trí và các nhân viên Viện Huyết học. Bản thân ông cũng đã 21 lần tham gia hiến máu tình nguyện.

Giáo sư Trí tâm sự: “Chúng tôi đã xây dựng được một văn hóa rất đặc trưng của Viện Huyết học Truyền máu Trung ương, từ lời ăn tiếng nói, mặc quần áo, đi thang máy, sử dụng trang thiết bị đến đối xử với người bệnh… Nơi đây, hơn một mái nhà, nhân viên y tế và bệnh nhân không có khoảng cách; bệnh nhân ngồi xếp hàng chờ bác sĩ cắt tóc, cạo râu cho mình như ở một spa thực thụ".

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu