Bí kíp đối phó với băng vệ sinh và tã 'nhiễm độc' của mẹ Việt

0
Chia sẻ

Trước thông tin băng vệ sinh và tã giấy có chất gây ung thư, nhiều thành viên trên các diễn đàn và trang mạng xã hội dành cho phụ nữ ở Việt Nam đã rầm rộ chia sẻ bí quyết cho nhau.

Những ngày gần đây, thông tin băng vệ sinh của hãng P&G bị thu hồi vì phát hiện chứa dioxin và thuốc diệt cỏ gây ung thư, các diễn đàn chị em lại trở nên sôi động. Hầu hết các chị em và các bà mẹ bỉm sữa đều bày tỏ những lo ngại khi sử dụng 2 vật thiếu yếu này trong cuộc sống hằng ngày đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm để đối phó với tình trạng nguy hiểm trên.

Hiện, đã có 5/11 mẫu sản phẩm thử nghiệm của P&G bị phát hiện chứa dioxin và hoạt chất glyphosate trong thuốc diệt cỏ Roundup.Hiện 5/11 mẫu sản phẩm của P&G bị phát hiện chứa dioxin (một loại hóa chất cực độc đã từng được quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh). Riêng các sản phẩm sử dụng lõi bông như BVS và tã giấy thì có chứa chất glyphosate.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), dioxin là chất độc, có khả năng gây ung thư cao, gây ra các vấn đề sinh sản như vô sinh, dị dạng bào thai... Còn glyphosate là hoạt chất chính trong thuốc diệt cỏ Roundup được đánh giá về khả năng gây ung thư trên thang điểm 2,4-D - là mức rất cao.

Bí kíp đối phó với băng vệ sinh và tã 'nhiễm độc' của mẹ Việt - ảnh 1

Ngoài BVS nhập khẩu, nhiều bà mẹ bỉm sữa còn rỉ tai nhau dùng cốc nguyệt san trong những ngày đèn đỏ. Ảnh minh họa

Bạn có nick name mecu... bình luận: “Hay là chuyển sang dùng phương pháp truyền thống của các cụ ngày xưa. Con thì dùng tả vãi, mẹ dùng vải màn. Giặt tuy vất vả tí nhưng an toàn cho sức khỏe”.

Nick name minhly phân tích: “Vải ngày xưa thì tốt chứ bây giờ toàn bằng cotton, cotton từ sợi bông, sợi bông từ cây bông, cây bông có phun thuốc trừ sâu, diệt cỏ, đem về nhà máy xử lý vẫn không hết, vẫn dư lượng chất độc, sản phẩm khi có mặt ở thị trường vẫn còn chất độc”.

“Được sợi bông đã quý. Giờ sợi bông đắt lắm, chỉ có quần áo cao cấp mới được làm từ sợi bông, còn lại từ vải vóc đến băng vệ sinh (BVS), tã đều có nguồn gốc từ dầu mỏ” - mebibi… chia sẻ.

Nhiều chị em bày tỏ để giảm thiểu độc hại, chị em có thể chuyển sang dùng BVS nhập ngoại. Tuy nhiên cũng nhiều người e ngại vì như vậy chi phí sẽ rất cao.

“BVS nhập đắt lắm. Mỗi tháng mà bỏ ra vài trăm ngàn cho khoản BVS thì quá tốn kém mà không biết nó có thực sự an toàn không" - nick sala viết.

Nick name bento... bình luận: “Hay là nhà mình chuyển sang dùng BVS nhập khẩu làm từ vải bông cotton hữu cơ đi. Mình mua 250 – 300 ngàn một bịch nhưng cực tốt. Da mình mẫn cảm nhưng dùng xong thấy mát. Khi đặt hàng các bạn nên chọn người bán uy tín và kiểm tra kỹ trên sản phẩm có chứng nhận hữu cơ bởi Soil Association và chứng nhận môi trường ICEA không nhé. Loại này phân hủy sinh học. Dùng xong các bạn cứ gói vào giấy cũ rồi cho vào thùng rác là xong”.

Ngoài BVS nhập khẩu, nhiều bà mẹ bỉm sữa còn rỉ tai nhau dùng cốc nguyệt san trong những ngày đèn đỏ. Thành viên Tinycat... chia sẻ: "Dùng cốc nguyệt san (tên thương mại là moon cup hoặc lady cup) nha các mẹ. Mình dùng loại này mấy năm rồi. Mua 800 ngàn/bộ mà dùng hoài không hỏng. Tính ra là tiết kiệm các mẹ ạ, mình có thể dùng từ 5 – 10 năm. Được làm từ chất liệu silicon y tế, cao su và nhựa dẻo đạt chuẩn nên rất an toàn cho da. Không chứa hóa chất như tampon hoặc BVS nên không làm thay đổi độ PH và môi trường âm đạo. Và nhấn mạnh thêm, cực kỳ thân thiện với môi trường. Mình dùng xong thì trút chất thải ra, dùng chất tẩy rửa làm sạch, tháng sau lại dùng”.

Nha Trang

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu