Bộ Y tế lên tiếng việc xúc xích, nem chua có thuốc phiện

0
Chia sẻ

Thông tin các đồ ăn vỉa hè như nem chưa rán, xúc xích, bánh khoai, bánh ngô…chứa chất gây nghiện khiến không ít người hoang mang lo lắng.

Theo một số nguồn tin, người bán hàng sử dụng gia vị dùng nướng thịt, tẩm nem chua có chất của cây anh túc. Chỉ cần cho một chút "hương liệu Tàu" này sẽ khiến thịt xiên nướng, nem chua rán dậy mùi thơm phức khiến người ăn chỉ một lần là nghiện.

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh về hiện tượng này, Cục An toàn thực phẩm đã chỉ đạo Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia tiến hành lấy mẫu giám sát thức ăn đường phố tại thành phố Hà Nội để kiểm nghiệm chỉ tiêu: Morphin, Codein nhằm phát hiện sớm, kịp thời cảnh báo cho cộng đồng (nếu có).

Bộ Y tế lên tiếng việc xúc xích, nem chua có thuốc phiện - anh 1

Kết quả kiểm nghiệm 15 mẫu thực phẩm thức ăn đường phố không phát hiện Morphin, Codein. Ảnh minh họa

Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục chỉ đạo các địa phương, đặc biệt là những thành phố lớn tăng cường triển khai giám sát an toàn thực phẩm tại các cơ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, đồng thời đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về an toàn thực phẩm cho cộng đồng.

Kết quả kiểm nghiệm 15 mẫu thực phẩm thức ăn đường phố (5 mẫu xúc xích, 5 mẫu thịt xiên nướng và 5 mẫu nem chua rán) của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia tại thành phố Hà Nội cho thấy 15/15 mẫu không phát hiện Morphin, Codein (hoạt chất sinh học chính trong cây thuốc phiện).

Hoàng Thúy (t/h)

>>> Xem thêm:

6 loại đậu không thể thiếu trong bữa ăn ngày hè

Những món ai cũng "khoái" vào mùa hè nhưng cực bẩn

Mách bạn 6 điều cần biết khi ăn sữa chuaBình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu