Cà phê có thể làm giảm tổn thương gan do rượu bia gây ra. Đó là kết luận của các nhà khoa học Mỹ trong một nghiên cứu tổng hợp dựa trên 430 ngàn người, góp phần kéo dài danh sách những lợi ích của cà phê được biết trước giờ như tăng cường tuổi thọ, giảm nguy cơ tiểu đường, Alzheimer và Parkinson,...
Theo đó, các nhà nghiên cứu đã tổng hợp kết quả nghiên cứu từ 9 nghiên cứu trước đây về bệnh xơ gan và tỷ lệ tiêu thụ caffein trên 432.133 người với các quốc tịch, giới tính và hoàn cảnh sống khác nhau. Được biết xơ gan là một căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao và theo thống kê, mỗi năm toàn thế giới có hơn 1 triệu người mắc bệnh.
Nguyên nhân thường thấy dẫn tới xơ gan chính là uống rượu trong thời gian dài. Mặt khác, việc uống quá nhiều rượu cũng có thể dẫn tới viêm gan, rối loạn miễn dịch, béo phì và tiểu đường. Tuy nhiên qua phân tích, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng việc tăng lượng cà phê dung nạp lên 2 ly mỗi ngày có thể giảm nguy cơ xơ gan, bao gồm cả xơ gan do đồ uống có cồn gây ra. Đồng thời, nếu lượng cà phê tăng lên thì tỷ lệ tử vong do xơ gan cũng giảm xuống đáng kể. Trung bình 4 ly cà phê mỗi ngày sẽ giảm 65% nguy cơ mắc xơ gan.
Nhiều người cho rằng uống cà phê là hoàn toàn không tốt, tuy nhiên, theo các nghiên cứu đã chứng minh, việc cung cấp một lượng cà phê phù hợp mỗi ngày cho cơ thể không chỉ làm giảm các nguy cơ nhiễm mỡ của gan (hay còn gọi là bệnh gan nhiễm mỡ) mà còn có thể làm tăng cường sức khỏe cho gan.
Cà phê kích thích việc trao đổi chất sử dụng chất béo (metabolization) được lưu trữ trong các tế bào gan và làm giảm đáng kể lượng mỡ trong gan. Điều này đã "minh oan" tiếng xấu của cà phê và trà đối với sức khỏe của con người.
Hiện nay, trên thế giới hiện có khoảng 70% người mắc bệnh tiểu đường và béo phì được chẩn đoán là gan bị nhiễm mỡ và nguyên nhân chính của bệnh gan nhiễm mỡ không hẳn là do uống rượu quá nhiều mà là do chế độ ăn uống không khoa học và lười vận động.
J.K