Cách sử dụng bình nóng lạnh đúng chuẩn để không "rước họa vào thân"

0
Chia sẻ

Bình nóng lạnh là đồ gia dụng quen thuộc. Tuy nhiên, cách dùng như thế nào để vừa an toàn, vừa tiết kiệm điện không phải ai cũng biết.

Bình nóng lạnh là sản phẩm gia dụng được nhiều người tin dùng, nhất là trong mùa đông, nhưng nếu không biết cách sử dụng thì sẽ gây hại cho cơ thể khôn lường, các bạn hãy lưu ý ngay những điều cơ bản dưới đây để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như các thành viên trong nhà!

Lưu ý khi dùng bình nóng lạnh:

- Khi chọn mua bình nóng lạnh thì việc lựa chọn dung tích của bình như thế nào cho phù hợp với nhu cầu là điều rất quan trọng, vì điều đó ảnh hưởng đến công suất sử dụng và khả năng tiêu hao điện năng. Nếu chọn bình nóng lạnh có dung tích càng lớn thì càng tiêu hao nhiều điện năng tiêu thụ, ví dụ như gia đình có 4 người và 2 phòng tắm thì nên lắp loại bình 20 lít là vừa đủ.

- Trong thiết kế, vỏ bình nóng lạnh đã có một đầu dây để chờ tiếp đất (dây mát). Dây này có nhiệm vụ triệt tiêu dòng điện nếu chẳng may có hiện tượng rò. Tuy nhiên khi lắp, nhiều người thường ẩu bỏ qua công đoạn này hoặc để cho thợ lắp mà không kiểm tra lại. Khi sử dụng, nếu bình bị rò điện, trong lúc tắm nước bắn vào bình thì người tắm sẽ bị điện giật, rất nguy hiểm. Vì thế khi lắp bình, bạn cần đọc kỹ catalog hướng dẫn và nhờ người có chuyên môn kiểm tra lại dây tiếp đất.

- Để tránh hiện tượng tắc, gây gỉ sét vỏ bình và rò điện, khi mới lắp bình, nếu nước nhà bạn thường xuyên có cặn, vẩn đục hay nhiễm sắt, phèn, thì sau 1 tháng đầu tiên nên mở bình ra kiểm tra, thau hút cặn, súc rửa bình và bộ lọc, kiểm tra độ khít của các van. Nếu nước bình thường thì nên kiểm tra sau 2-3 tháng. Sau đó mật độ kiểm tra có thể giảm xuống, tuỳ theo chất lượng nước.

- Ngoài việc lắp đặt theo đúng chỉ dẫn của nhà sản xuất, người tiêu dùng nên lưu ý thêm về mặt dây điện nguồn phải đạt từ 2,5 đến 6mm2 đáp ứng đúng công suất yêu cầu của thanh đun, aptomat đi kèm đủ công suất yêu cầu.

- Để tiết kiệm điện năng, không nên bật bình 24/24, mà chỉ nên bật trước lúc tắm khoảng 10-15 phút. Nếu dung tích của bình lớn, thì có thể tắt bình trước khi người cuối cùng vào tắm.

Mùa đông đang đến gần và nhu cầu sử dụng bình nóng lạnh trong gia đình tăng lên đáng kể. Dù các tính năng an toàn đã được đưa vào dòng sản phẩm mới nhưng những chú ý khi sử dụng sẽ là rất cần thiết để tránh những tai nạn đáng tiếc xảy ra khi sử dụng.

Cách sử dụng bình nóng lạnh đúng chuẩn để không

Biểu hiện cần gọi thợ sửa gấp:

1. Bình nóng lạnh bị rò một vài giọt nước ở khe (chứng tỏ không kín và nó sẽ nổ bung tại vị trí khe đó khi bị đun nóng)

2. Có một cái van giảm áp ở phía dưới đường lạnh, khi áp suất cao nó sẽ xả qua cái van này, bọn cửa hàng lắp đặt hay ăn bớt cái van này vì kiếm được vài chục nghìn. Các cụ kiểm tra bình nhà mình ngay xem đã có chưa, nếu chưa có thì mua và lắp lại ngay.

3. Khi bắt đầu mở vòi nước để tắm thấy nước ở vòi sen phụt ra rất mạnh (do có một số không khí ở trong ống mà không có đường xả air trong đường cấp)

4. Chỉ nên tắm khi đã cắt cầu dao điện hoặc công tắc ở bình nóng lạnh phòng khi bị rò điện, cái này cụ nào đi công tác nhiều ở khách sạn hay không để ý vì khách sạn hay để bình nóng lạnh cả ngày để có nước ấm cho khách dẫn đến sôi cả nước hoặc cạn cả nước trong bình làm cháy gioăng dẫn đến dò điện, nếu đấu cái attomat chống giật không tốt sẽ cực kỳ nguy hiểm.

Nha Trang

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu