Cây kim nằm 2 năm trong lồng ngực bé gái 3 tuổi

0
Chia sẻ

Chiếc kim rỉ sét được lấy ra từ lồng ngực bé gái

(Ngày Nay) - Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiến hành phẫu thuất lấy thành công cây kim dài 4cm trong ngực bé gái 3 tuổi.

Tối 24/10, BV Nhi Trung ương cho biết, vừa qua BV tiếp nhận một trường hợp khá hy hữu. Bệnh nhi là bé gái N.T.H., 3 tuổi, ở Nghệ An.

Theo thông tin từ gia đình, khoảng một tuần trước khi nhập viện, bé H. có biểu hiện mệt mỏi, sốt, nôn, đau bụng, người nhà lo lắng cho con đi khám ở bệnh viện tỉnh.Qua chụp X-quang các bác sỹ phát hiện ở lồng ngực bên phải của cháu bé có dị vật, nghi là kim khâu.

Bệnh nhi được chuyển tới Bệnh viện Nhi Trung ương để theo dõi và tiếp tục điều trị. Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, các bác sĩ tiến hành chụp X-quang và xác nhận có một chiếc kim dài khoảng 4 cm nằm ở vị trí thành ngực lưng bên phải bé H.

Sau khi phát hiện dị vật, gia đình cháu H. nhớ lại và cho biết, khi được 1 tuổi, bé H. từng bị ngã, sau đó xuất hiện sưng tấy vùng lưng. Tại thời điểm đó, bé H. đã được điều trị nhiễm trùng tại chỗ, vết thương ổn định và không có dấu hiệu bất thường.

Các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định phẫu thuật nội soi lấy dị vật ra khỏi lồng ngực của bé.

Bác sĩ Nguyễn Văn Linh – Phó giám đốc Trung tâm nội soi rô bốt - Bệnh viện Nhi Trung ương, người trực tiếp tham gia phẫu thuật cho biết: Cây kim khâu bị đâm ở lưng bé Hà đã di chuyển, đi qua lồng ngực, xuyên vào phổi. Từ lồng ngực của bệnh nhi, kíp mổ rút ra một chiếc kim khâu dài khoảng 4 cm đã gỉ sét. Rất may chiếc kim đã không gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của cháu bé."

Sau 6 ngày phẫu thuật, hiện bé H. đã ổn định và được ra viện.

"Kim khâu là vật nhọn và nhỏ nên có thể nhẹ nhàng xuyên qua da vào cơ thể mà không gây đau đớn nhiều. Khi đã vào trong cơ thể, tùy theo sự vận động của người bệnh, kim có thể di chuyển tới nhiều cơ quan khác nhau, gây nguy hiểm cho tính mạng và khiến việc phẫu thuật lấy kim trở nên rất khó khăn", bác sĩ Lê Tuấn Anh – Phó Trưởng khoa Chỉnh hình nhi, Bệnh viện Nhi Trung ương cảnh báo.

Qua sự việc trên các bác sĩ khuyến cáo, người lớn sau khi sử dụng các vật sắc nhọn như kim khâu cần cất chúng vào nơi an toàn, ngoài tầm với của trẻ. Khi đánh rơi kim cha mẹ cần tìm kiếm kỹ càng, không để kim bị rơi nằm lại trên sàn nhà, gây nguy hiểm cho trẻ.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu