Có biểu hiện này hãy đưa trẻ đi khám bệnh chân tay miệng cấp tốc

0
Chia sẻ

Nếu bé nhà bạn có biểu hiện này hãy đưa trẻ đi khám bệnh chân tay miệng cấp tốc để chữa trị kịp thời!

Bệnh tay chân miệng do vi trùng đường ruột Ente'virus (E71) và Coxcakieruses gây nên. Bệnh lây chủ yếu theo đường tiêu hoá, từ người sang người nên các yếu tố sinh hoạt tập thể như ở trường học khiến nguy cơ lây bệnh tăng cao, đặc biệt là trong các đợt bùng phát bệnh.

Có biểu hiện này hãy đưa trẻ đi khám bệnh chân tay miệng cấp tốc - ảnh 1

Bệnh tay chân miệng thường gặp ở trẻ dưới 3 tuổi.

Bệnh tay chân miệng thường gặp ở trẻ dưới 3 tuổi, càng nhỏ càng dễ bệnh nặng. Khi khởi phát bệnh trẻ thường sốt nhẹ 1-2 ngày, sau đó hết sốt nhưng bắt đầu đau miệng, nổi bóng nước trong miệng, trong lòng bàn tay bàn chân. Có bé biểu hiện bằng bỏ ăn, chảy nước miếng. Khi người nhà mở miệng bé thấy có bóng nước.

Thời gian ủ bệnh

Thời gian ủ bệnh thông thường từ khi nhiễm bệnh tới khi khởi phát triệu chứng là 3-7 ngày. Bệnh thường bắt đầu với các biểu hiện như sốt (kéo dài 24-48 giờ), chán ăn, mệt mỏi và thường xuyên bị đau họng. Sau đó, khoảng 1-2 ngày, người bệnh xuất hiện đau trong miệng, có đốm đỏ như phỏng rộp và sau đó trở thành vết loét. Vết loét thường nằm trên lưỡi, lợi và niêm mạc má.

Ngoài ra, bệnh nhân chân tay miệng còn bị phát ban trên da, không ngứa trong 1-2 ngày với những đốm màu đỏ, đôi khi còn có hiện tượng rộp da. Phát ban thường nằm trong lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông hoặc ở cơ quan sinh dục. Đặc biệt, người bị bệnh TCM có thể không biểu hiện triệu chứng hoặc chỉ có phát ban, loét miệng. Nhiều trường hợp, bệnh có thể diễn biến nhanh với các triệu chứng về thần kinh, hô hấp, viêm cơ tim dẫn đến tử vong.

Nếu thấy trẻ giật mình chới với, sốt cao liên tục, đi đứng lảo đảo, ngồi không vững, run tay khi cầm vật dụng, yếu tay chân… cần đưa trẻ đến ngay bệnh viện để được thăm khám và xử trí kịp thời.

Ngoài ra, có một số em bé khi bị nặng sẽ có biểu hiện run tay chân, đi đứng không vững, loạng choạng, thở khó, không thở được, da nổi bông vân, tay chân lạnh. Do bệnh diễn biến rất nhanh, nếu không đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng trẻ.

Bệnh nay được lây theo đường tiêu hóa như tay, vật dụng, đồ chơi bẩn, có dính vi rút tay chân miệng rồi đưa vào bằng đường miệng… Khi trẻ mắc bệnh, virus này sẽ được phát tán ra môi trường theo đường nước bọt, bóng nước ở tay chân, phân...

Để đảm bảo an toàn cho trẻ, cha mẹ cần hết sức lưu ý để đưa con đi khám và chữa bệnh trong thời gian sớm nhất để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

An Nhiên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu