Có thể phòng ngừa bệnh ung thư bằng lối sống lành mạnh

0
Chia sẻ

Ung thư là bệnh có thể phòng ngừa bằng lối sống lành mạnh như: không hút thuốc lá, không uống rượu bia và ăn thực phẩm nhiều chất béo, không ăn những thức ăn có nguồn gốc không an toàn.

Nhóm nghiên cứu của Bệnh viện Quân y 175 cho biết, hằng năm Việt Nam có 100.000 – 150.000 người mắc bệnh ung thư và có hơn 50.000 người chết vì căn bệnh hiểm nghèo này.

Số người mắc bệnh ung thư tại Việt Nam ngày càng tăng, với một tốc độ đáng lo ngại. Năm 2014, số bệnh nhân mắc bệnh ung thư được quản lý tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM là khoảng 12.000 người. Thế nhưng mới năm tháng đầu năm 2015, số bệnh nhân ung thư được quản lý tại bệnh viện này lên tới gần 13.000 bệnh nhân.

Dù các cơ sở chữa trị bệnh ung thư đã tăng lên so với trước đây, nhưng hầu như những cơ sở này đều bị quá tải.

Có thể phòng ngừa bệnh ung thư bằng lối sống lành mạnh - anh 1

Dù các cơ sở chữa trị bệnh ung thư đã tăng lên so với trước đây, nhưng hầu như những cơ sở này đều bị quá tải.

Ngày 21/5/2015, nằm điều trị ung thư đại trực tràng tại phòng B203, khoa nội tổng hợp 4 Bệnh viện Ung bướu TP.HCM, ông L.N.T. (56 tuổi, ở Đắk Nông) kể ông thường xuyên đi ăn uống, nhậu nhẹt với bạn bè, đối tác ở hàng quán nhiều năm nay nên một lần ngồi nhậu với bạn, ông đã giật mình khi nghe một cô nhân viên phục vụ quán ghé tai nói nhỏ: “Anh ăn ít món lẩu thôi vì món này nhà hàng thường cho thêm những chất độc hại để nước lẩu ngọt”.

Cách giường bệnh của ông T. không xa, ông N.V.C. (67 tuổi, ở Kiên Giang) kể ông rất thích ăn những món chiên, món nướng. Suốt từ lúc trẻ đến khi phát hiện bệnh ung thư trực tràng, gần như ngày nào ông cũng ăn món chiên, món nướng.

Tháng 6/2014, ông bị đau bụng, đi ngoài không được. Ông đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang khám thì được chẩn đoán ung thư trực tràng.

Có rất nhiều lý do khiến càng ngày càng nhiều người mắc bệnh ung thư như số người hút thuốc, rượu bia ngày càng cao, hàng ăn thường cho khách hàng ăn những thực phẩm độc hại hay do ô nhiễm môi trường.

Những năm gần đây, một số thực phẩm chứa chất độc hại, gây ung thư đã được nêu ra trên các phương tiện truyền thông đại chúng nhưng vẫn còn nhiều loại thực phẩm được chế biến độc hại, nguy hiểm không được kiểm soát.

Đó là những nơi lấy nguồn thịt đã bị thối rữa về ướp hóa chất độc hại để thịt dai hơn, thơm hơn, sau đó bán cho khách. Chưa kể thói quen ăn thực phẩm phơi khô, muối mặn, những loại rau cải muối... cũng tăng nguy cơ ung thư.

Ung thư là bệnh có thể phòng ngừa bằng lối sống lành mạnh như: không hút thuốc lá, không uống rượu bia và ăn thực phẩm nhiều chất béo, không ăn những thức ăn có nguồn gốc không an toàn.

Ngoài ra, mọi người cần tăng cường vận động, tập thể dục thể thao, ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi. Trong rau xanh, trái cây tươi có những chất gắn kết với độc tố trong cơ thể do chuyển hóa và giúp đào thải chúng tốt hơn.

Hoàng Thúy (t/h)

>>> Xem thêm:

7 cách đơn giản phòng ngừa đột quỵ

Bí quyết giữ dáng của người Hàn Quốc

Tác dụng chữa bệnh bất ngờ của cây xà cừ


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu