Dấu hiệu nguy hiểm của chứng đau nửa đầu

0
Chia sẻ

Đau nửa đầu được xếp trong 20 nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật và 11% người trưởng thành đang phải gánh chịu các cơn đau.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đau nửa đầu được xếp trong 20 nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật và 11% người trưởng thành đang phải gánh chịu các cơn đau. Kết quả khảo sát tại Mỹ cho thấy, cứ 4 người bị đau nửa đầu thì có 1 người phải tìm đến các dịch vụ chăm sóc cấp cứu. Còn tại Việt Nam, phần lớn bệnh nhân sử dụng thuốc giảm đau một cách thường xuyên và buộc phải “gõ cửa” bác sĩ khi cơn đau đã quá sức chịu đựng.

Dấu hiệu của bệnh đau nửa đầu:

Nhức một bên đầu

Nếu bạn thường bị đau một bên đầu của bạn và cơn đau thường dữ dội thì đó là biểu hiện của chứng đau nửa đầu. Đau nửa đầu rất mãnh liệt và có thể xảy ra ở một bên đầu và cổ.

Đau đầu bởi ánh sáng và tiếng ồn

Nếu những cơn đau đầu của bạn được kích hoạt bởi những tiếng ồn lớn, đèn sáng và một số loại thực phẩm thì đó cũng chính là dấu hiệu của chứng đau nửa đầu. Ngoài ra, nếu có bất kỳ đau đớn trong đôi mắt của bạn thì đó cũng là một dấu hiệu đáng lưu tâm.

Dấu hiệu nguy hiểm của chứng đau nửa đầu - ảnh 1

Dấu hiệu nguy hiểm của chứng đau nửa đầu (Ảnh minh họa)

Cảm giác bất thường

Trước khi một cơn đau nửa đầu xảy đến, một người có thể cảm thấy hình ảnh một số đèn nhấp nháy, một số dòng hoặc điểm. Điều này được gọi là aura. Tức là bạn gặp bất kỳ rối loạn thị giác trước khi bị đau đầu thì đau đầu của bạn có thể là chứng đau nửa đầu. Những ảo giác này có thể kéo dài từ 5 phút đến một giờ trước khi cơn đau đầu xảy ra.

Trầm cảm và khó chịu

Bạn có thể gặp những thay đổi tâm trạng và có thể có những dấu hiệu đột ngột của bệnh trầm cảm. Một người bị đau nửa đầu cũng có thể gặp những triệu chứng cùng với một nhức đầu.

Gặp vấn đề với giấc ngủ

Một người mắc chứng đau nửa đầu không thể có một giấc ngủ ngon. Bạn có thể bị thức dậy trong đêm và khó khăn để ngủ lại.

Chảy nước mắt, nước mũi

Đau nửa đầu khiến bạn bị chảy nước mắt, mũi bị tắc nghẽn và khó chịu ở thành mũi. Nếu bạn đang gặp phải những triệu chứng này cùng với một cơn nhức đầu, bạn có thể đã mắc phải chứng đau nửa đầu. Do đó, tốt nhất là đến thăm một bác sĩ trong trường hợp như vậy.

Nôn mửa

Nôn mửa kèm theo chóng mặt cũng là một dấu hiệu của chứng đau nửa đầu. Nếu bạn buồn nôn, chóng mặt và nhức đầu chóng mặt cùng lúcđó là một dấu hiệu chắc chắn của chứng đau nửa đầu.

Lời khuyên hữu ích cho bệnh nhân đau nửa đầu

Giữ một cuốn nhật ký để xác định những yếu tố kích hoạt.

Cố gắng tránh bất cứ điều gì mà bạn biết gây nên chứng đau nửa đầu của bạn và xem xét loại trừ các yếu tố kích hoạt tiềm năng khác.

Ăn uống đều đặn và tránh đồ ăn nhẹ có đường để giữ cho lượng đường trong máu ổn định.

Uống nhiều nước (ít nhất là 2 lít một ngày) và giảm lượng của cà phê, rượu và nước giải khát có chứa chất làm ngọt nhân tạo.

Duy trì một mô hình giấc ngủ thường xuyên,tránh làm việc quá sức và đêm khuya.

Hãy tạo cho mình khoảng không gian thư giãn trong lành và tập thể dục mỗi ngày.

Tránh sáng mạnh, nhấp nháy, đeo kính râm và /hoặc đội một chiếc mũ khi đi ngoài trời nắng.

Nghỉ giải lao sau những giờ làm việc, đặc biệt là nếu bạn sử dụng màn hình máy tính nhiều.

Làm cho môi trường làm việc của bạn thoải mái dễ chịu nhất có thể.

Tập các kỹ thuật thư giãn để cơ thể thoát khỏi căng thẳng và stress.

Tìm hiểu để xác định bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào cho thấy sự xuất hiện 1 cơn tấn công đau nửa đầu như độ cứng ở cổ, trở nên vụng về, một hương vị xấu trong miệng, không thể suy nghĩ rõ ràng vv) để có biện pháp hạn chế nhanh chóng.

Dùng thuốc sớm trong cuộc tấn công để mang lại hiệu quả điều trị cao nhất.

Quỳnh Mai (Tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu