Điểm danh những loại thực phẩm ít 'ngậm' thuốc trừ sâu nhất

0

Bưởi, đu đủ, bơ, dứa,... là những loại thực phẩm ít "ngậm" hóa chất nhất ngoài chợ mà bạn có thể lựa chọn cho gia đình mình.

Bưởi

Bưởi là một trong những loại quả được xếp vào dạng “lành” hàng đầu. Thuốc sâu rất khó để ngấm được qua lớp vỏ cực dày của quả bưởi. Ngoài ra, bưởi là loại quả để được rất lâu nên không bị dùng đến chất bảo quản để giữ cho bưởi được tươi.

Nhiều loại bưởi có thể để được hàng tháng không cần để tủ lạnh, nhất là trong điều kiện mát, lạnh của mùa đông. Bưởi là là nguồn chứa vitamin C, sắt, kali và chất xơ, cực tốt cho hệ miễn dịch, chống táo bón cho bé.

Hành tây

Hành tây chứa ít dư lượng thuốc trừ sâu so với các loại thực phẩm khác, theo nhóm công tác môi trường, tổ chức vận động và nghiên cứu sức khỏe hàng đầu tại Mỹ.

Ngoài việc tăng cường hương vị của món ăn, hành tây cung cấp nhiều chất chống oxy hóa. Hành tây cũng chứa flavonoid được gọi là quercetin, có thể giúp ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn H. pylori, vốn gây viêm loét dạ dày.

Nhóm công tác môi trường thử nghiệm hơn 3.000 mẩu sản phẩm về dư lượng hóa chất nông nghiệp thấy rằng chỉ có 1% mẫu bơ chứa thuốc trừ sâu. Bơ giàu các chất dinh dưỡng thiết yếu bao gồm kali, folate và vitamin K, B-6, E và C. Trái bơ cũng chứa chất béo lành mạnh.

Đu đủ

Khoảng 80% trái đu đủ được thử nghiệm trong nghiên cứu thực hiện bởi nhóm công tác môi trường không chứa thuốc trừ sâu. Một nửa trái đu đủ mỗi ngày cung cấp khoảng 80% lượng vitamin C, cùng với lượng kali, axit folic, beta-carotene và chất xơ.

Dứa

Da của dứa hấp thụ hầu hết các loại thuốc trừ sâu được sử dụng trong trồng trọt, nên phần thịt của nó hoàn toàn “sạch”, theo nhóm công tác môi trường.

Đây là tin vui cho những ai thích ăn trái dứa vì chúng giàu vitamin C và còn chứa một loại enzyme bromelain giúp cơ thể phá vỡ thực phẩm và giảm viêm vốn gây nhiều bệnh mãn tính.

Dưa hấu

Điểm danh những loại thực phẩm ít 'ngậm' thuốc trừ sâu nhất - ảnh 1

Cũng nhờ lớp vỏ rất dày và cứng mà phần thịt đỏ ngon ngọt bên trong của dưa hấu không bị thuốc trừ sâu hay thuốc bảo quản thực vật ảnh hưởng. Dưa hấu chứa lượng vitamin A, B6 và C dồi dào.

Trong bưởi còn có nhiều chất lycopene, một chất chống ôxy hóa giúp tăng sức đề kháng, ngăn ngừa một số bệnh. Mẹ có thể yên tâm cho con ăn dưa hấu bởi đây là loại quả vừa lành vừa bổ.

Kiwi

Trong khi quả đào nằm trong top 10 loại quả chứa thuốc trừ sâu nhiều nhất thì kiwi rơi vào top 10 loại quả “sạch” nhất. Mặc dù kiwi có vỏ mỏng, nhưng hiếm khi bị phun thuốc trừ sâu. Các chất xơ trong kiwi giúp giảm cơn thèm ăn của bạn.

Đậu Hà Lan

Đậu Hà Lan có rất ít dư lượng thuốc trừ sâu và rất an toàn để mua, theo nhóm công tác môi trường. Một chén đậu Hà Lan cung cấp khoảng 14 gam chất xơ, làm cho chúng trở thành một trong những loại rau nhiều chất xơ nhất.

Viện Y học khuyến cáo ít nhất 25 gram chất xơ mỗi ngày cho phụ nữ và 38 gram cho nam giới ở độ tuổi dưới 50.

Khoai lang

Khoai lang ít có khả năng chứa dư lượng thuốc trừ sâu cao so với các thực phẩm khác. Khoai lang giàu beta carotene, kali, vitamin C và chất xơ; chứa vị ngọt tự nhiên mà không thừa calo và đường.

Phương pháp đơn giản sau giúp giảm nhẹ thuốc trừ sâu:

Dùng nước muối 5% rửa rau.

Dưa chuột, cà tím hoặc những loại củ quả có lượng thuốc trừ sâu đậm đặc tốt nhất là rửa sạch, gọt vỏ ngoài mới ăn.

Làm nóng ở nhiệt độ cao cũng làm cho thuốc trừ sâu phân giải, một số loại rau chịu nhiệt như súp lơ, đỗ, rau cần…sau khi rửa sạch, chần qua bằng nước nóng 2 phút làm cho lượng thuốc trừ sâu suy giảm 30%., sau đó nấu ở nhiệt độ cao, như vậy sẽ tẩy trừ được 90% lượng thuốc trừ sâu.

Ánh nắng mặt trời làm cho lượng thuốc trừ sâu trên rau bị phá vỡ, phân giải. Để rau dưới ánh nắng mặt trời 5 phút, lượng thuốc trừ sâu tàn lưu trên rau như thủy ngân hữu cơ, clo hữu cơ giảm được khoảng 60%.

Khi đi mua rau, chọn rau quả còn tươi, toàn vẹn, không bị trầy xước, bị héo úa, giập nát, hoặc dính các chất lạ, có hình dạng bên ngoài bình thường, có màu sắc tự nhiên, giòn chắc, cầm nặng tay.

Tránh mua rau quả gọt vỏ và xắt sẵn, ngâm nước ở ngoài chợ vì ngoài việc nguồn nước ngâm không đảm bảo vệ sinh hay có hoà các hoá chất độc hại để giữ trắng, giòn, các sinh tố vốn có trong rau tươi như sinh tố C, dễ bị hoà tan và mất đi trong nước ngâm.

Ngâm rau trong nước sạch khoảng 5-10 phút mới rửa hoặc dùng nước vo gạo để ngâm, mục đích để trung hòa tính độc tố ở thuốc trừ sâu.

Nha Trang

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu