Điều gì khiến con người khó từ bỏ được rượu bia, thuốc lá?

0
Chia sẻ

Bia, rượu, thuốc lá là những chất kích thích gây hại cho cơ thể con người nhưng lại là thứ mà không phải ai cũng dễ từ bỏ.

Rượu bia, thuốc lá là những chất kích thích được con người sử dụng hàng ngày và gây nghiện cho con người. Nhiều người cho rằng việc từ bỏ các chất này là một việc dễ dàng nếu kiên trì trong thời gian dài, nhưng thực tế các nhà khoa học đã chứng minh rằng, dù lý trí của ta muốntừ bỏ thì những phản ứng bắt nguồn từ cơ thể sẽ cưỡng ép bộ não không cho phép làm điều đó.

Về mặt sinh lý, cồn trong rượu bia làm thay đổi cân bằng hóa chất bên trong bộ não của chúng ta. Nó ảnh hưởng đến các chất bên trong trung khu tưởng thưởng của não bộ như dopamine và làm cho cơ thể sẽ cảm thấy khoan khoái dễ chịu.

Điều gì khiến con người khó từ bỏ được rượu bia, thuốc lá? - ảnh 1

Nghiện rượu bia là phản ứng đòi hỏi sự hưng phấn của não bộ

Rượu tác động đến cơ chế hóa học của não bộ khi thay đổi lượng các chất dẫn truyền thần kinh. Các chất dẫn truyền thần kinh đống vai trò như một người đưa tin truyền dẫn tín hiệu đi khắp cơ thể để kiểm soát quá trình suy nghĩ, hành vi và cảm xúc. Các chất này vừa đồng thời kích thích hoạt động và ức chế hoạt động của não bộ.

Cũng giống như bia rượu, trong thuốc lá có chất nicotine cũng có khả năng tác động lên quá trình hoạt động của hệ thống thần kinh làm người hút thuốc lá có cảm giác hưng phấn, giảm lo lắng, tăng khả năng tập trung.

Nếu như mới sử dụng hoặc sử dụng ít các chất kích thích này trong thời gian đầu thì việc từ bỏ sẽ rất dễ dàng. Nhưng nếu như đưa các chất này vào cơ thể một thời gian dài sẽ tạo nên cơ chế thèm muốn liên tục mà chúng ta hay gọi là nghiện.

Nghiện chính là phản ứng của não bộ của chúng ta khi đã quá quen với việc được kích thích hưng phấn trong một thời gian dài. Khi đã quen với sự kích thích như vậy não bộ sẽ liên tục tạo ra các tín hiệu cũng như đưa con người vào trạng thái buồn bã, bứt rứt nhằm đòi hỏi chúng ta phải tiếp tục đưa các chất này đi vào trong cơ thể.

Một sự trùng hợp đó là, đa số những người uống rượu bia thường rất thích hút thuốc. Theo một nghiên cứu mới của các nhà khoa học thuộc Đại học Y Missouri (Mỹ) đã cho rằng chất nicotine làm suy yếu những tác động gây buồn ngủ của rượu bia bằng cách kích thích phản ứng trong khu vực đoan não đáy.

Điều gì khiến con người khó từ bỏ được rượu bia, thuốc lá? - ảnh 2

Việc kết hợp cùng một lúc rượu bia và thuốc lá sẽ càng thêm gây hại cho sức khỏe

Nhóm nghiên cứu đã gài những điện cực ghi lại giấc ngủ lên những con chuột thí nghiệm, sau đó nhận thấy rằng nicotine đã giảm bớt tác động gây buồn ngủ của chất cồn. Tác động kiềm chế lẫn nhau giữa nicotine và chất cồn có thể dẫn đến tình trạng người hút thuốc lá sẽ tiêu thụ chất cồn nhiều hơn và ngược lại.

Cùng với đó việc sử dụng cùng lúc rượu bia kết hợp với thuốc lá sẽ gây hại cho sức khỏe thêm nhiều lần khi não bộ liên tục căng thẳng trước những tác dụng trái ngược của các chất này khi ra lệnh cho não bộ

Với những phát hiện mới này, các nhà khoa học hứa hẹn sẽ giúp xác định những phản ứng xảy ra khi con người hút thuốc và uống rượu bia, từ đó kiểm soát chứng nghiện chất cồn và nicotine.

Một nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng hơn 85% người lớn ở Mỹ lệ thuộc vào chất cồn. Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có tới 7 triệu ca tử vong mỗi năm là do sử dụng chất cồn và chất nicotine.

Mạnh Kiên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu