Gà nhuộm hóa chất quá độc hại có thể gây ung thư

0
Chia sẻ

Những chất này được khuyến cáo chỉ dùng trong công nghiệp, tuyệt đối không dùng trong thực phẩm hoặc làm chất phụ gia trộn vào thức ăn cho người và động vật.

Thông tin một hộ kinh doanh ở Long Khánh (Đồng Nai) dùng thuốc nhuộm thường dùng trong ngành dệt may để nhúng gà làm nhiều người bức xúc.

PGS.TS Phạm Ngọc Thạch, giảng viên ĐH Nông Nghiệp Hà Nội cho biết, hóa chất nhuộm vải không thể nào sử dụng trong việc nhuộm thực phẩm bởi những tác hại khôn lường.

PGS.TS Lê Văn Thọ, ĐH Nông lâm TP.HCM, cho biết những chất tạo màu vàng thường dùng trong công nghiệp nhuộm sợi là những chất thuộc nhóm VAT yellow 1, 2, 3, 4 hoặc chất Auramine O.

Những chất này được khuyến cáo chỉ dùng trong công nghiệp, tuyệt đối không dùng trong thực phẩm hoặc làm chất phụ gia trộn vào thức ăn cho người và động vật.

Mặt khác, những chất này đã được Bộ NN&PTNT bổ sung vào danh sách những chất cấm sử dụng trong chăn nuôi và thực phẩm vì độc hại và có nguy cơ gây ung thư cho người ăn vào.

Nó cũng gây hư hại ADN trong tế bào gan, thận và tủy xương khi thí nghiệm trên thú sống, kể cả ở trên người khi thí nghiệm trong ống nghiệm.

Việc tích lũy lâu dài những hóa chất này có thể ảnh hưởng đến hệ tim mạch, gây trụy tim, suy hô hấp và nguy hiểm hơn có thể gây ung thư.

Những người sử dụng hóa chất nhuộm vải để nhuộm gà cũng có thể bị ảnh hưởng trực tiếp.

Bởi vậy người tiêu dùng khi chọn mua gà không nên chỉ quan niệm những con gà vàng, đẹp mắt là gà ngon. Nên chọn mua gà ở những nơi có nguồn gốc rõ ràng, để có thể đảm bảo cho sức khỏe gia đình mình.

P.V

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu