Hà Nội phấn đấu đến hết tháng 11 sẽ chấm dứt dịch sốt xuất huyết

0
Chia sẻ

Ảnh minh họa

(Ngày Nay) - Thống kê của Sở Y tế Hà Nội trong tuần từ ngày 16-22/10, trên địa bàn thành phố Hà Nội ghi nhận 862 trường hợp mắc sốt xuất huyết, giảm 159 trường hợp so với tuần 41 và giảm 2.707 ca (giảm 75,8%) so với tuần 32.

Cụ thể, 24 quận, huyện có số mắc SXH giảm; 3 quận, huyện có số mắc tăng là Ba Đình, Sơn Tây và Phú Xuyên; 3 quận, huyện số mắc không tăng/không giảm.

Theo ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng cho biết, hiện nay đang là thời điểm cuối của dịch bệnh, với tốc độ giảm như hiện nay, hy vọng hết tháng 11 Hà Nội sẽ tuyên bố chấm dứt hết dịch bệnh sốt xuất huyết và chỉ duy trì ở mức lưu hành (500-600 ca/tháng).

Mặc dù trong tuần công tác phòng, chống dịch bệnh vẫn được đẩy mạnh và triển khai đúng quy định. Nhưng qua kiểm tra việc thực hiện công tác phòng, chống sốt xuất huyết của các đoàn kiểm tra Thành phố và tổ kỹ thuật tại một số xã, phường cho thấy vẫn còn tồn tại tỷ lệ sót ổ bọ gậy cao ở: Liễu Giai-Ba Đình (35%), Định Công- Hoàng Mai (25%), Kim Chung- Hoài Đức (25%)... Bên cạnh đó, tỷ lệ phun hóa chất hộ gia đình vẫn còn thấp và một số xã, phường có tỷ lệ hộ phun không triệt để cao như: Phù Lỗ- Sóc Sơn; Tân Triều- Thanh Trì...

Theo nhận định, tuy số ca mắc sốt xuất huyết liên tục giảm trong 10 tuần gần đây, tuần vừa qua giảm 159 trường hợp so với tuần trước và giảm 2.707 trường hợp so với tuần cao điểm của tháng 8. Nhưng số mắc còn ghi nhận ở mức cao và điều kiện thời tiết vẫn thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sinh sản phát triển nên cần tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch để hạn chế số ca mắc và tử vong.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý cho biết, đây là lần đầu tiên trong suốt quá trình bùng phát dịch Hà Nội có số ca mắc giảm dưới 1.000 và đã có hai huyện Phúc Thọ, Ứng Hòa không có ca mắc mới. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn nhiều quận, huyện có số mắc mới tăng cao. Vì vậy, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý yêu cầu tích cực đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân trong phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết. Đồng thời các đơn vị tiếp tục thực hiẹn phòng chống dịch và thực hiện khoanh vùng, phun thuốc diệt muỗi.

Các quận, huyện, đơn vị tiếp tục kiểm tra thường xuyên và đột xuất công tác phòng chống dịch bệnh. Các bệnh viện, trung tâm y tế tiếp tục thu nhận, điều trị bệnh nhân mắc sốt xuất huyết. Đối với hai huyện Chương Mỹ và Mỹ Đức cần tập trung vệ sinh môi trường, hạn chế thấp nhất dịch bệnh xảy ra.

Tổng hợp

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu