Khám phá lợi ích của thực phẩm màu tím đối với sức khỏe

0

Không chỉ ngon mắt, thực phẩm màu tím còn có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người

Với gần 20 năm nghiên cứu tỉ mỉ, tiến sỹ David Siberia tại Mỹ phát hiện, trong rau quả có màu tím chứa chất anthocyanins, có một vai trò mạnh mẽ trong việc chống lại chứng xơ cứng động mạch, từ đó có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch và hình thành các cục máu đông gây đột quỵ.

Khám phá lợi ích của thực phẩm màu tím đối với sức khỏe - anh 1

Ngăn ngừa quá trình lão hóa, tăng cường trí nhớ

Nhóm thực phẩm này có tác dụng hỗ trợ quá trình lão hóa, hỗ trợ quá trình lọc độc, tăng cường trí nhớ và chứa chống oxy hóa giúp ngăn ung thư và giảm các nếp nhăn.

Các loại trái cây màu tím có chứa một loại polyphenol và chống oxy hóa gọi là axit ellogic cũng có tác dụng bảo vệ tim mạch. Trong những trái cây chín, chất chống oxy hóa tập trung nhiều nhất trong hạt. Các loại trái cây màu tím như mâm xôi, quả lựu và việt quất rừng... được chứng minh là có nhiều tác dụng trong việc làm đẹp da.
Mâm xôi đen được cho là chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất. Màu đỏ và màu tím chứa polyphenol, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có thể làm giảm quá trình lão hóa. Một cốc hạt cây việt quất cung cấp 13.000 chất chống oxy hóa. Các loại quả này cũng chứa nhiều vitamin A (tốt cho hệ thống miễn dịch) và vitamin C (cũng là một chất chống oxy hóa và hỗ trợ sản sinh collagen trong các mô).

Các loại mận, hành và bắp cải có màu tím đều chứa những chất có lợi giống như hành trắng và bắp cải xanh. Những loại rau quả màu tím này cũng có những chất bổ sung có tính quang hóa đóng vai trò là chất chống oxy hóa có thể làm tăng khả năng trí nhớ.

Bên cạnh đó, các loại rau quả màu tím khác chứa hàm lượng chất quang hóa có khả năng bảo vệ con người chống lại căn bệnh ung thư, đồng thời tăng khả năng trí nhớ và giúp cho hệ thống tim mạch tuần hoàn và hoạt động tốt.
Như vậy, có thể kể ở đây các loại quả và rau củ có màu tím như mâm xôi, việt quất, nho đen, nho khô, quả cây cơm cháy, quả sung, nho tím, nho Hy Lạp, măng tây, cải bắp tím, cà rốt tím, ớt tím, khoai tím... Các loại rau củ và hoa quả này có tác dụng hỗ trợ quá trình lão hóa, hỗ trợ quá trình lọc độc, tăng cường trí nhớ và chứa chất chống oxy hoá giúp ngăn ngừa ung thư và giảm các nếp nhăn. Chúng không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn tốt cho sắc đẹp của bạn.

Bảo vệ hệ tim của bạn

Hoa quả và rau củ màu tím chứa nhiều flavonoids, một chất rất tốt cho sức khỏe của hệ tim mạch và có thể giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
Được ưu ái nghiên cứu nhiều và dùng nhiều nhất là nho. Loại quả này chứa nhiều sinh tố nhóm B nên rất tốt với những người làm việc trí óc, những bệnh nhân huyết áp cao.

Nho khô là nguồn thực phẩm nhiều chất xơ, giàu chất sắt. Vì thế, món nho khô nhâm nhi trong bữa xế lại là món có lợi cho người thiếu máu hay phụ nữ mang thai. Rượu vang được làm từ nho có công dụng bảo vệ tim mạch, là kết quả tình cờ mà các nhà khoa học phát hiện được. Do sản xuất được rượu vang và thói quen dùng rượu vang trong các bữa ăn nên người Pháp bị bệnh tim mạch ít hơn so với người dân các nước khác.

Khám phá lợi ích của thực phẩm màu tím đối với sức khỏe - anh 2

Tác dụng làm đẹp từ thực phẩm màu tím

Cây rau màu tím: hoa oải hương tím, húng tía, tía tô… cung cấp nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, loại cây oải hương có mùi thơm rất quyến rũ, giúp làm đẹp tóc, chăm sóc da hiệu quả, tốt cho mắt. Các chất có trong rau này giúp tăng tuần hoàn máu, hạn chế tình trạng mất ngủ, lo lắng, chứng đau nửa đầu và tình trạng suy nhược cũng như cải thiện các bệnh về da như: mẩn đỏ, mụn, nhăn da, các vết bỏng vết cắt.

Ngoài hoa oải hương, cây húng tía có chứa nhiều vitamin A, C và canxi. Cây húng tía rất có lợi cho tóc, da và mắt.

Bắp cải nói chung là loại cây chứa nhiều sinh tố A, C, E. Riêng bắp cải tím có lượng sinh tố C nhiều gấp bốn lần so với “đồng loại” khác màu. Bắp cải tím còn chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào não phòng suy giảm trí nhớ. Tuy nhiên, theo BS Đào Thị Yến Phi - Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM thì bắp cải ức chế hấp thu iốt, vì vậy không nên dùng lâu dài và số lượng nhiều.

Theo nghiên cứu của giáo sư Soyoung Lim ở bang Kansas (Hoa Kỳ) thì khoai lang tím chứa nhiều anthocyanins có tính kháng ung thư. Ngoài ra, khoai lang tím còn giúp chống lão hóa. Tuy nhiên, đây mới chỉ là nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, liều lượng như thế nào mới trở thành… “thuốc” tiêu diệt tế bào ung thư thì chưa được đề cập đến. Song dùng khoai lang tím từ một-hai lần trong tuần sẽ thấy da đẹp hơn do cơ thể được cung cấp nhiều sinh tố, khoáng chất, chất xơ… Có thể ăn khoai luộc, chiên hoặc làm sinh tố (xay khoai lang tím đã hấp chín với sữa tươi hoặc sữa chua)

Tác dụng của một số thực phẩm màu tím

Có rất nhiều thực phẩm màu tím không chỉ mang lại giá trị dinh dưỡng cao mà còn giúp cho da bạn đẹp hơn rất nhiều.

Không những màu sắc bắt mắt kích thích vị giác, các loại thực phẩm màu tím dưới đây còn giúp bạn giữ gìn nhan sắc vô cùng hiệu quả.

Bông cải tím

Loại rau này không chỉ chứa chất chống oxy hóa anthocyanins mà còn giàu vitamin E, A và nhiều dưỡng chất khác có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể. Từ đó chúng giúp kéo dài nét tươi trẻ và khỏe khoắn của bạn.

Bắp cải tím

Trong bắp cải tím chứa nhiều vitamin C, K và các hoạt chất chống oxy hóa, giúp làn da thêm mềm mịn, trắng sáng và giảm nguy cơ hình thành vết nhăn. Bổ sung loại rau này cho bữa ăn hàng ngày, bạn sẽ thấy hiệu quả làm đẹp da vô cùng kinh ngạc.

Ngô tím

Ngô tím có mùi vị giống như ngô ngọt, tuy nhiên màu sắc tím quy định bởi sắc tố anthocyanins. So với các loại ngô thông thường, ngô tím có nhiều tính năng và công dụng vượt trội hơn. Loại thực phẩm này không những giúp trẻ hóa làn da, kích thích tiêu hóa tốt mà còn có tác dụng ngăn ngừa ung thư nhờ chức năng chống oxy hóa của sắc tố.

Khoai lang tím

Khám phá lợi ích của thực phẩm màu tím đối với sức khỏe - anh 3

Khoai lang tím chứa nhiều beta carotene, canxi, magie, vitamin B1, C… Đặc biệt loại khoai này còn giàu anthocyanins, có tác dụng chống oxy hóa, làm chậm quá trình già nua của cơ thể, ngăn ngừa nếp nhăn và chứng nhức mỏi mắt.

Nho tím

Ngoài hoạt chất chống oxy hóa anthocyanins, nho tím còn chứa flavonoid cũng có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa cực mạnh. Do đó, ăn nho tím thường xuyên không những mang lại cho bạn sức khỏe dồi dào mà còn duy trì vẻ đẹp tươi trẻ lâu bền.

>>> Xem thêm:

Khám phá tác dụng chữa bệnh của thực phẩm qua màu sắc

Lý do bạn bên ăn bắp cải tím thường xuyên

Top 15 thực phẩm vàng chữa vô sinh cho nam giới

Nha Trang (th)



Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu