Thực phẩm màu tím
Với gần 20 năm nghiên cứu tỉ mỉ, tiến sỹ David Siberia tại Mỹ phát hiện, trong rau quả có màu tím chứa chất anthocyanins, có một vai trò mạnh mẽ trong việc chống lại chứng xơ cứng động mạch, từ đó có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch và hình thành các cục máu đông gây đột quỵ. Những thực phẩm này gồm có dâu đen, anh đào, cà tím, mận, nho tím, hạt tiêu đen…
Nếu bạn đang mắc
các bệnh tim mạch, hãy thường xuyên kết bạn với thực phẩm có màu tím.
Thực phẩm màu đỏ tím
Thực phẩm màu đỏ tím chứa anthocyanin, một chất chống ôxy hóa rất mạnh, có thể cắt được cơn đau tim và ngăn cản sự tạo thành các cục máu đông trong lòng mạch máu (nguyên nhân dẫn tới tắc mạch, gây tai biến mạch máu não và những cơn nhồi máu cơ tim đột ngột). Những thực phẩm điển hình của nhóm này là: Mận đỏ tím, mận khô, quả đào đỏ, quả sê ri, cà tím, nho đỏ tím, táo đỏ, cải bắp đỏ, dâu tây.
Thực phẩm màu cam
Nếu bạn sinh ra đã có thể chất kém, dễ bị virus cúm tấn công, thì thực phẩm màu cam sẽ "kề vai, sát cánh" giúp bạn chốm cúm. Theo các chuyên gia, rau, củ có màu cam (bí đỏ, cà rốt...) rất giàu carotenoid, có thể chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể, loại vitamin này có thể tăng cường chức năng tế bào biểu mô, tạo ra sức đề kháng đối với virus cúm.
Ngoài ra, chúng còn tăng cường màng nhầy cho họng và phổi, bảo đảm sự trao đổi chất ở bộ phận này hoạt động bình thường, tránh được cảm cúm.
Thực phẩm màu đỏ tươi
Điển hình là cà chua. Cà chua sống, tương cà chua hoặc những dạng chế biến khác đều chứa một lượng sắc tố đóng vai trò chống ôxy hóa rất mạnh, có tác dụng chống ung thư. Trong nhóm này còn có những thực phẩm khác như: ổi đào, nho hồng, dưa hấu...
Thực phẩm màu vàng
Thực phẩm có màu vàng như đậu nành, đậu phộng, mơ… đều chứa hai loại vitamin là vitamin A và vitamin D.
Vitamin A có thể bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa, phòng ngừa viêm loét dạ dày. Vitamin D có tác dụng thúc đẩy sự hấp thụ hai loại khoáng chất là canxi và phốt pho, có công dụng phòng ngừa nhất định đối với những bệnh thường gặp như còi xương ở trẻ nhỏ, cận thị ở thanh thiếu niên và loãng xương ở người trung niên. Nếu bạn nằm trong nhóm người này, ăn thực phẩm có màu vàng chắc chắn là một sự lựa chọn sáng suốt của bạn.
Thực phẩm màu vàng chanh
Chứa các chất lutein và zeaxanthin, giúp ngăn ngừa chứng đục thủy tinh thể và chống lão hóa mắt. Nhóm này bao gồm ngô, dưa chuột, các loại đậu tươi, ớt xanh hoặc ớt vàng, dưa hấu vàng, rau muống.
Thực phẩm trắng pha xanh
Điển hình là hành, tỏi, nấm, quả bơ, cần tây, hẹ tây, rau diếp. Những thực phẩm này chứa chất flavonoid, có tác dụng bảo vệ, chống lại sự tổn thương của tế bào. Hành, tỏi chứa allicin, một chất có tác dụng ngăn cản sự hình thành khối u. Ngoài ra, nấm còn chứa các chất giúp ngăn ngừa nhiều bệnh khác nhau.
Thực phẩm màu xanh
Trong rau quả có màu xanh chứa axit folic, mà axit folic đã được chứng minh là một trong những “viên linh đơn” ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh của thai nhi. Đồng thời, một lượng lớn axit folic giúp loại trừ hiệu quả homocysteine trong máu và đóng vai trò bảo vệ tim. Ngoài ra, các loại rau xanh cũng là nguôn canxi dồi dào, lượng dự trữ của nó có thể sánh ngang với sữa tươi. Vì thể ăn rau xanh là cách bổ sung canxi tốt nhất được các chuyên gia dinh dưỡng công nhận.
Thực phẩm màu đen
Thực phẩm có màu đen như rong biển, gạo đen, gà đen…có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng liên quan đến mạch máu não như xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành, đột quỵ... Ngoài ra, mộc nhĩ đen có thể ngăn ngừa sỏi đường tiết niệu, gà đen có thể điều hòa kinh nguyệt ở phụ nữ.
Theo giáo sư, tiến sĩ hóa học thực phẩm Cy Lee thuộc Đại học Cornell, New York, các thực phẩm rau quả, ngũ cốc có màu đen tốt hơn các thực phẩm có màu sáng vì, trong những thực phẩm này có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn. Thực phẩm màu đen chứa sắc tố anthocyanin nên còn có công dụng làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường, bệnh tim và ung thư.
>>> Xem thêm:
Lý do bạn bên ăn bắp cải tím thường xuyên
Uống 8 ly nước mỗi ngày 'là không cần thiết'
Những lỗi kinh điển khi nấu nướng làm mất chất rau củ
Nha Trang (th)