Khẩu phần của người Việt chỉ đủ 50% nhu cầu canxi mỗi ngày

Theo Zing - 0
Chia sẻ

Thực trạng thiếu hụt đến 50% nhu cầu canxi trong khẩu phần ăn khiến người Việt Nam nằm trong nhóm có chiều cao thấp nhất thế giới.

Theo nghiên cứu mới nhất của Viện Dinh dưỡng quốc gia Việt Nam, khẩu phần ăn của người Việt chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu canxi mỗi ngày. Nguyên nhân là người Việt chưa có thói quen sử dụng sữa và các chế phẩm từ sữa cho thực đơn hàng ngày.

Điều này phần nào lý giải kết quả thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO): Việt Nam là một trong 5 nước có chiều cao trung bình của người dân thấp nhất thế giới, thậm chí kém cả Campuchia. So với chuẩn WHO, nam giới thấp hơn 13,1 cm và nữ giới thấp hơn 10,7 cm.

Khẩu phần của người Việt chỉ đủ 50% nhu cầu canxi mỗi ngày - ảnh 1Chiều cao trung bình của người Việt là 163,7 cm (nam) và 153 cm (nữ). 

Trước thực trạng này, một số chuyên gia của Viện Dinh dưỡng đã nghiên cứu và xây dựng “Khuyến nghị sử dụng sữa và chế phẩm sữa cho người Việt Nam” và chỉ ra rằng người Việt nên sử dụng phối hợp sữa dạng lỏng, sữa chua, phô mai mỗi ngày để bổ sung canxi, đạm.

Tuy phô mai còn xa lạ với bữa ăn của người Việt, loại thực phẩm này rất bổ dưỡng đối với sức khỏe. Lượng canxi trong phô mai cao gấp 3 lần so với sữa chua và gấp 6 lần so với sữa dạng lỏng. Quá trình lên men cũng giúp phô mai loại bớt đường lactose, tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ, dễ hấp thụ hơn. Đây cũng là một trong những giải pháp bổ sung canxi dành cho người cơ địa dị ứng sữa.

Dù vậy, từ lý thuyết đến thực hành vẫn là một khoảng cách xa. Bởi việc bổ sung như thế nào, uống bao nhiêu sữa, ăn bao nhiêu phô mai mỗi ngày sẽ đủ cho trẻ em và người lớn… là những thắc mắc còn bỏ ngỏ. Một cách đơn giản để kiểm tra lượng canxi cần thiết là sử dụng công cụ đo lường trực tuyến.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu