Làm ‘chuyện ấy’ vào những thời điểm này chị em sẽ gặp nguy hiểm

0
Chia sẻ

Có những thời điểm chị em tuyệt đối không nên làm "chuyện ấy", nếu không sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Ngay sau khi sinh

Bình thường sau khi sinh con, cổ tử cung của sản phụ mở to, phải một thời gian ít nhất từ 1-2 tháng trở ra để thu nhỏ trở lại. Kể cả sinh mổ hay sinh thường chị em có thời gian để nghĩ dưỡng nhất định mới nên quan hệ lại.

Nếu chị em nóng vội mà quan hệ tình dục sớm sẽ làm cho âm đạo phụ nữ bị tổn thương dẫn đến các bệnh viêm nhiễm phụ khoa hoặc cổ tử cung.

Ngoài ra, nếu chị em quan hệ sớm khi bề mặt tổn thương ở tử cung chưa lành, chất axit trong âm đạo chưa phục hồi, sản dịch vẫn nhiều thì rất dễ viêm nhiễm đường sinh dục. Hơn nữa việc quan hệ sau sinh nếu không dùng biện pháp tránh thai vẫn có thể mang thai ngoài ý muốn.

Vì vậy phụ nữ sau khi sinh nên kiêng quan hệ vợ chồng sau khi sinh để mọi cơ quan trong cơ thể hồi phục hoàn toàn, nhất là các cơ quan sinh dục mới tính chuyện quan hệ lại.

Làm ‘chuyện ấy’ vào những thời điểm này chị em sẽ gặp nguy hiểm - ảnh 1

Có những thời điểm chị em tuyệt đối không nên làm "chuyện ấy", nếu không sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. (Ảnh minh họa).

Trong ngày kinh nguyệt

Trong thời kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, cổ tử cung mở rộng hơn bình thường, nồng độ axit ở âm đạo lúc này cũng bị máu hòa loãng, khiến cho khả năng phòng chống vi khuẩn suy giảm, niêm mạc tử cung của phụ nữ bị tổn thương.

Theo ThS.BS Lê Thị Phương Huệ BV Thanh Nhàn chia sẻ khi làm “chuyện ấy” trong những ngày này, âm đạo sẽ bị ra nhiều máu hơn, dẫn đến thời gian kinh nguyệt bị kéo dài.

Không những thế, đó còn là lý do khiến vi khuẩn xâm nhập âm đạo, gây nhiễm khuẩn, nhiễm trùng, dẫn đến viêm cổ tử cung, viêm âm đạo. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của phụ nữ.

Khi đang bị viêm nhiễm âm đạo

Thời điểm này bạn nên kiêng quan hệ vợ chồng. Bởi lúc này các loại vi khuẩn rất dễ lây lan, bao cao su không đảm bảo an toàn tuyệt đối. Chỉ cần một tiếp xúc nhỏ cũng có thể dẫn tới tình trạng lây nhiễm nghiêm trọng.

Cho dù là bị viêm âm đạo loại nào thì cũng tuyệt đối không được quan hệ tình dục trong thời gian điều trị, để tránh va chạm trong quan hệ làm cho âm đạo xung huyết, bệnh nặng hơn.

Ngoài ra, thời kỳ viêm cấp tính không được quan hệ tình dục, sau khi bệnh được cải thiện, khi quan hệ cần mang bao cao su để tránh bội nhiễm.

Sau nạo phá thai

Nạo phá thai ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe phụ nữ, còn có thể dẫn đến sẩy thai liên tiếp ở những lần mang thai sau, thậm chí là gây vô sinh.

Chính vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, sau khi hút thai phải hết ra máu và dịch mới nên làm “chuyện ấy” (khoảng 2 tuần). Với trường hợp nạo thai to thì thời gian kiêng phải là 6 tuần.

P.V

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu