Làm thế nào để thoát chết khi ô tô lao xuống sông, hồ?

0
Chia sẻ

Đã từng có rất nhiều vụ tai nạn khi ô tô lao xuống nước, do người ngồi trong xe không biết cách xử lý kịp thời dẫn tới những trường hợp tử vong đáng tiếc.

Gần đây, có ít nhất hai vụ tai nạn xảy ra khi xe ô tô lao xuống nước khiến những người trong xe đều tử vong. Cụ thể, vụ việc đầu tiên xảy ra vào ngày 10/4/2016 khi chiếc xe Altis 4 chỗ rơi xuống hồ nước sâu hơn 4m ở Nghệ An khiến 2 người tử vong. Vụ việc thứ hai mới xảy ra hôm qua 18/4 khi một chiếc xe taxi lao xuống hồ nước ở Lạng Sơn khiến cả 4 người trong xe gồm tài xế và 3 khách đều chết vì ngạt nước.

Làm thế nào để thoát chết khi ô tô lao xuống sông, hồ? - ảnh 1

Cần biết cách xử lý để thoát thân khi ô tô lao xuống nước.

Hầu hết chúng ta đều thiếu kỹ năng xử lý trong tình huống như trên nên đã xảy ra những điều không mong muốn. Vì thế, để hạn chế rủi ro tối đa thương vong khi gặp tai nạn, mọi người cần trang bị kiến thức và kỹ năng để xử lý trong tình huống này.

Làm thế nào để thoát chết khi ô tô lao xuống sông, hồ? - ảnh 2

Mở cửa nhanh chóng khi xe vừa lao xuống nước, chưa chìm hẳn.

Nếu không may xe ô tô rơi xuống nước, người trong xe cần cố gắng mở ngay cửa sổ hoặc cửa xe khi xe vẫn chưa hoàn toàn chìm xuống. Bởi vì một khi xe đã bắt đầu chìm xuống sẽ rất khó mở cửa, trừ khi nước đã ngập toàn bộ trong xe. Nếu tất cả cửa sổ vẫn đóng thì người trong xe có thể chết vì thiếu oxy, vì vậy hãy bình tĩnh và cố gắng mở cửa xe.

Nếu không thể mở cửa xe theo cách thông thường, hãy cố đập vỡ cửa kính bằng những vật dụng có sẵn trong xe, thông thường là búa thoát hiểm hoặc bình khí trang bị sẵn trong xe, nếu không có búa thì có thể tìm bất cứ thứ gì làm vỡ kính được, kể cả giày cao gót hay thậm chí dùng vai, chân để đạp cửa.

Làm thế nào để thoát chết khi ô tô lao xuống sông, hồ? - ảnh 3

Nếu không mở được cửa theo cách thông thường, hãy dùng búa, bình cứu hỏa hoặc trực tiếp dùng chân, vai để phá cửa khi xe đã chìm.

Thông thường, phần đầu xe ô tô luôn nặng hơn vì là nơi đặt động cơ nên khi xe rơi xuống nước phần đầu sẽ chìm nhanh hơn và đuôi xe ở trên mặt nước lâu hơn. Vì vậy, cần đập kính ở phía sau xe.

Nếu không thể đập vỡ cửa kính thì hãy đợi tới khi nước tràn toàn bộ vào xe rồi mở chốt cửa vì khi đó áp suất bên trong và ngoài xe được cân bằng.

Làm thế nào để thoát chết khi ô tô lao xuống sông, hồ? - ảnh 4

Không nên vội vàng tháo dây an toàn.

Bên cạnh đó, không nên vội vã tháo dây an toàn khi xe rơi xuống nước bởi dây an toàn giúp người trong xe định hướng được lối thoát và cố định vị trí, giúp ta có điểm tựa khi đẩy cửa xe thoát ra ngoài.

Nếu trong xe có trẻ em, hãy khuyên bé nên bình tĩnh hít thở sâu tới khi nước tràn tới ngang ngực, sau đó hít thở sâu và nín thở bằng cách bóp vào cánh mũi. Sau khi mở được cửa xe, hãy tháo dây an toàn cho bé và đưa ra ngoài tìm sự trợ giúp.

Như vậy, điều quan trọng nhất khi xe ô tô lao xuống nước đó là cần bình tĩnh xử lý, không tháo dây an toàn vội và cố gắng mở cửa xe ô tô hoặc đập cửa kính. Vì thế, việc trang bị trong xe búa thoát hiểm không bao giờ là thừa.

Xuân Bách (tổng hợp)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu