Lấy sữa mẹ làm thuốc nhỏ mắt khiến con thủng giác mạc

0
Chia sẻ

Bé T. có nguy cơ bị mù vĩnh viễn sau khi được nhỏ sữa mẹ vào mắt

(Ngày Nay) - Bệnh viện Mắt Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhi Đinh Phương T. (16 ngày tuổi, ở Sơn La) bị loét, thủng giác mạc hai mắt do mẹ tự ý nhỏ sữa mẹ chữa mắt con khi thấy con có rỉ mắt. 

Người nhà bệnh nhân kể lại, bé T. sinh non khi mới được 37 tuần, nặng 2,5 kg. Ngày thứ 3 sau sinh, chị Sinh thấy mắt con có nhiều rỉ nhờ bác sĩ tại Trung tâm y tế Phù Yên khám, bác sĩ kê cho bé 2 lọ nước muối sinh lý và một lọ thuốc điều trị đau mắt cho bé.

Sau 7 ngày chị Sinh nhỏ thuốc mắt cho con thấy mắt con sưng phù nề có nhiều rỉ, mắt không mở được, lúc này chị Sinh được mọi người mách nhỏ sữa mẹ vào mắt con sẽ giúp con khỏi đau mắt. Nghe theo thời mọi người chị Sinh đã làm theo hàng ngày nhỏ 3-4 giọt sữa nhỏ mắt cho con.

Thế nhưng, 2 ngày sau nhỏ sữa, mắt bé T. sưng to, chảy mủ trong mắt, gia đình mới cho đi viện. Sau khi thăm khám, các bác sĩ buộc phải chuyển bệnh nhi xuống Hà Nội vì bệnh tình quá nặng.

Bé T. nhập Bệnh viện mắt Trung ương ngày 5/11. Sau thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bé bị loét thủng giác mạc hai mắt.

ThS.BS Trần Thu Hương - Khoa mắt Trẻ em, Bệnh viện Mắt Trung ương cho hay, bệnh nhi T. vào viện trong tình trạng mắt không thể tự mở, có dấu hiệu loét, thủng giác mạc. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng loét thủng giác mạc của bệnh nhi T. là do nhiễm trùng nặng, gia đình không hiểu biết dùng phương pháp điều trị dân gian nhỏ sữa mẹ vào mắt cho con làm tình trạng bệnh diễn biến nặng rất nhanh.

BS Hương cũng thông tin, chiều ngày 7/11, bệnh nhi đã được chuyển tới Bệnh viện Nhi trung ương để phối hợp điều trị mắt và theo dõi tình trạng toàn thân. "Bệnh nhi sơ sinh yếu, cân nặng nhẹ chỉ 2, 5kg và mới chỉ 16 ngày tuổi nên việc điều trị cho bệnh nhi không chỉ tại mắt mà còn phải điều trị phối hợp toàn thân. Tiên lượng bệnh của bệnh nhi rất dè dặt", BS Hương cho hay.

TS Nguyễn Xuân Tịnh - Quyền trưởng khoa Mắt Trẻ em, Bệnh viện mắt Trung ương khuyến cáo, nhỏ sữa mẹ điều trị đau mắt là một phương pháp phản khoa học. Thực tế trẻ khỏi đau mắt là do miễn dịch của cơ thể khỏe lên chứ không liên quan tới nhỏ sữa vào mắt, không có chuyện đứa trẻ bị đau mắt nhỏ sữa mẹ sẽ khỏi.

Tổng hợp

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu