Mẹo đơn giản nhận biết rau 'ngậm' hóa chất bằng mắt thường

0
Chia sẻ

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn nhưng làm sao để chọn được rau sạch, không 'ngậm' hóa chất không phải ai cũng biết.

Nguyên tắc chung khi chọn rau đó là bạn nên ăn rau đúng vụ, không mua rau dập nát, rau dính bụi nhỏ li ti, rau phổng phao và đậm màu hơn bình thường, rau quá mướt. Khi rửa rau, nếu thấy nổi nhiều bong bóng, rau có thể nhiễm nước rửa bát hoặc chất tẩy rửa. Nếu phát hiện rau có mùi lạ khi luộc thì nên bỏ.

Dưới đây là cách nhận biết 1 số loại rau thông thường:

Rau muống

Đây là loại rau dễ bị nhiễm hóa chất nhất. Khi chọn rau muống, không nên chọn rau vươn quá dài, cọng quá to, bẻ thấy giòn, lá xanh sẫm, thay vào đó chọn rau ngọn nhỏ, lá dẻo, khi ngắt có nhựa loang giữa 2 phần thân.

Với rau muống ngấm hóa chất, nước luộc rau sau khi để nguội sẽ chuyển màu xanh đen, có mùi hắc. Rau ăn có vị chát.

Mẹo đơn giản nhận biết rau 'ngậm' hóa chất bằng mắt thường - ảnh 1

Rau mồng tơi

Khi chọn rau mồng tơi các mẹ lưu ý chọn những mớ rau không bị héo úa, không có những lá nhũn nát. Chọn những mớ rau sạch có lá hơi mỏng hơn, lá nhỏ, xanh nhưng không mỡ màng, thi thoảng có đốm sâu. Rau mồng tơi bị phun thuốc có ngọn vươn dài, non xanh nhưng màu xanh không tự nhiên.

Rau bị ngậm hóa chất, các mẹ sẽ thấy màu xanh của lá rau sẽ có màu xanh nhạt, hơi vàng như bị thiếu ánh sáng.

Rau ngót

Bạn nên chọn rau ngót có lá mỏng nhưng cứng. Tuyệt đối không nên mua lá rau ngót dầy mềm, hoặc lá xoăn lại, bất thường. Đó có thể là rau ngót có phun thuốc bảo vệ thực vật. Nếu nước canh rau ngót trở thành màu đen ngòm hoặc bị vẩn đục, có nhiều nhớt, nổi váng xung quanh thành nồi thì tuyệt đối không nên ăn vì đó là rau ngót dư thuốc trừ sâu.

Các loại đậu

Tất cả các loại đậu như cove, đậu đũa... đều rất nhiều sâu.

Để chọn được đậu sạch và không bị bón quá nhiều đạm, nên chọn quả vừa phải, không quá dài, nhiều lông tơ và không bóng láng, nhiều quả có vết sâu.

Dưa chuột

Cùng với các loại đậu, dưa chuột (dưa leo) là một trong những loại rau "ngấm" nhiều hóa chất nhất, nhiều nông dân cách 3-4 ngày lại phun thuốc trừ sâu một lần, để quả đẹp, chỉ cần phun thuốc kích thích trước khi hái 1 ngày.

Vỏ dưa mỏng nên các hóa chất dễ ngấm qua vỏ, gây ngộ độc ngay cả khi đã gọt vỏ. Do đó để lựa dưa sạch, không nên chọn những quả thon đều, xanh đậm bắt mắt.

Rau cải

Rau cải là món ăn ưa thích của nhiều loại sâu, nên nếu rau non mướt mắt, thân mập đều tăm tắp, không dấu vết sâu bệnh thì không nên mua.

Tương tự, nếu được bón nhiều đạm, rau cải luộc lên nước sẽ có màu xanh đen.

Giá đỗ

Giá đỗ ủ bằng phương pháp truyền thống thường không mập, thân dài, rễ dài, thân rễ có rễ phụ mọc ra. Trái lại, loại giá thân trắng phau, mập, ít rễ là do được ủ thêm phân bón lá.

Mướp đắng

Mẹo đơn giản nhận biết rau 'ngậm' hóa chất bằng mắt thường - ảnh 2

Chọn quả có kích thước vừa phải, mặt vỏ nhiều gân li ti, tránh quả to, xanh mượt, thân phình to, láng bóng.

Rau bí

Để rau bí vươn dài bắt mắt, người trồng thường bón thật nhiều đạm và phun thuốc kích lá. Rau bí an toàn thường có khoảng cách giữa các đốt không quá xa, thân cứng, lá xanh đậm, dày, nhiều lông tơ.

Ngược lại rau bí lá mềm, mỏng, màu xanh nhợt, khoảng cách các lóng dài không nên mua

Hành lá

Thời tiết nồm là điều kiện để cây hành phát triển tốt nhất. Thế nhưng, ra chợ mua hành, kể cả thời tiết có lạnh cắt da cắt thịt, các bà bán rau vẫn có những bó hành tốt mơn mởn. Và đó chính là nhờ sự hỗ trợ của các loại thuốc kích thích. Vì thế, để chọn được hành ngon, sạch bạn hãy chọn những cây hành có màu xanh đậm, ống lá hành vừa phải. Bạn đừng chọn những cây hành vươn dài đều nhau, màu xanh nhạt, ống lá to và dễ nát. Vì đó chắc chắn là hành đã bị ngậm hóa chất.

Cà chua

Ngoài chuyện bị phun thuốc trừ sâu, cà chua có thể bị ngấm một lần hóa chất khác nữa là thuốc làm chín.

Để chọn cà chua chín tự nhiên, an toàn, tránh mua khi thấy quả lấm tấm đốm trắng do lượng thuốc trừ sâu, thuốc kích thích còn đọng lại.

Nên chọn quả chín đều, cuống còn tươi, dính chắc vào, khi nắn tay thấy hơi mềm, bổ cà chua hạt màu trắng vàng chứ không xanh, ruột chín đỏ.

Cà chua chín tự nhiên khi nấu sẽ có mùi thơm, mau nhừ hơn cà chua giấm thuốc.

Nha Trang (th)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu