“Ngủ ngày, cày đêm” có hại cho sức khỏe

0
Chia sẻ

Việc thức khuya để làm việc hay học tập rồi ngủ bù vào sáng hôm sau ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Hãy cố gắng sắp xếp thời gian hợp lý để có một giấc ngủ ngon vào ban đêm.

Theo một nghiên cứu của đại học Loughborough: "Số lượng thời gian cần thiết để ngủ của một người là thời gian để người đó không cảm thấy buồn ngủ vào ban ngày trong lúc làm việc".

Giấc ngủ chiếm 1/3 thời gian của mỗi người. Khi ngủ, cơ thể tiết ra những hormone quan trọng giúp trao đổi chất giữa các tế bào, tích lũy năng lượng cần thiết cho hoạt động trong ngày và quá trình tăng trưởng cơ thể, giúp não bộ sắp xếp lại thông tin một cách có hệ thống và củng cố khả năng nhớ dài hạn của não.

“Ngủ ngày, cày đêm” có hại cho sức khỏe - anh 1

Việc đi ngủ đúng giờ giúp trí nhớ cải thiện, tâm trí trở nên minh mẫn, nhạy bén, làm việc và học tập hiệu quả.

Việc đi ngủ đúng giờ giúp trí nhớ cải thiện, tâm trí trở nên minh mẫn, nhạy bén, làm việc và học tập hiệu quả. Nếu thức khuya, sau đó lại ngủ bù vào ngày hôm sau sẽ khiến cho tâm trạng bồn chồn, khó chịu, dễ nóng giận, bần thần, mệt mỏi, uể oải trong ngày, đau khớp cổ, lưng, vai, hay quên, không thể tập trung vào công việc.

Bạn cũng không nên dùng các chất kích thích như cà phê vào ban đêm, không ăn quá no hoặc tập thể thao mạnh trước lúc đi ngủ. Nên có những giấc ngủ trưa ngắn để cho não nghỉ.

Hoàng Thúy (t/h)

>>> Xem thêm:

Những điều cần biết về đậu nành

Nhận biết tình trạng sức khỏe qua … móng tay

Những vật dụng gây ung thư trong nhà

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu