Nguy hại khôn lường từ thói quen bẻ khớp ngón tay

0
Chia sẻ

Thói quen bẻ khớp ngón tay tưởng như vô hại nhưng nó lại gây ra những hậu quả khôn lường.

Gây viêm khớp

Việc bẻ ngón tay khiến lực tác động đột ngột vào các đầu ngón tay làm cho các khớp bị co giãn. Kéo theo đó, bao khớp và hệ thống dây chằng phải chịu một tác động rất lớn nên dễ bị giãn và rách.

Nguy hại khôn lường từ thói quen bẻ khớp ngón tay - ảnh 1Bẻ đốt tay trong thời gian dài có thể gây viêm khớp (Ảnh minh họa).

Bẻ đốt tay trong thời gian dài sẽ tạo sự cọ xát và áp lực lên mặt khớp cao hơn khiến hao mòn mặt khớp. Nghiêm trọng hơn, đó chính là nguy cơ gây thoái hóa và viêm sụn khớp.

Giảm chức năng hoạt động bàn tay

Nếu bạn thường xuyên bẻ ngón tay, các khớp xương sẽ chịu tổn thường, các mô xung quanh khớp ngày càng sưng làm sưng bàn tay và giảm lực cầm nắm các đồ vật. Do đó, chức năng hoạt động bàn tay bị suy giảm.

Tổn thương tế bào sụn

Thường xuyên bẻ ngón tay trong một thời gian dài còn dễ gây ra chấn thương đến khớp và kéo theo tế bào sụn sẽ bị vi chấn thương.

Nguy hại khôn lường từ thói quen bẻ khớp ngón tay - ảnh 2

Việc bẻ ngón tay thường xuyên dễ gây tổn thương tế bào sụn (Ảnh minh họa).

Nếu các vi chấn thương trên cùng một ổ khớp tích tụ nhiều, lâu dầu sẽ hao hụt chất sụn. Khớp bị mấy sụn sẽ hình thành nên các gai xương. Những gai xương mọc ra sẽ tác động đến mô xung quanh khớp gây ra hiện tượng sưng và đau ngón tay.

To ngón tay

Không chỉ nguy hại đến sức khỏe, khớp ngón tay bị bẻ thường xuyên sẽ khiến chúng bị bè ra và to hơn, ảnh hưởng rất nhiều đến thẩm mỹ của đôi bàn tay.

Thậm chí, việc bẻ ngón tay còn dẫn đến nguy cơ các khớp xương bị phì đại khi các mô xung quanh khớp ngày càng sưng. Một số trường hợp tuy hiếm gặp nhưng các tai nạn dẫn đến trật khớp đã xảy ra.

Minh Hạnh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu