Theo y học cổ truyền, đậu phụ tính mát có công dụng ích khí khoan trung, kiện tỳ lợi thấp, thanh nhiệt giải độc.
Ngoài ra, y học hiện đại cũng chứng minh, đậu phụ giàu chất đạm, nhiều axit amin, đặc biệt không chứa cholesterol nên có tác dụng điều chỉnh rối loạn lipit máu, chữa cao huyết áp và tim mạch.
Chữa cao huyết áp và tim mạch
Nguyên liệu: Đậu phụ 100g, mộc nhĩ đen 15g, dầu thực vật, hành, gừng tươi và gia vị vừa đủ.
Canh đậu phụ, mộc nhĩ đen chữa cao huyết áp và tim mạch |
Cách làm: Đậu phụ xắt thành những khối vuông nhỏ, mộc nhĩ ngâm nước và rửa sạch. Phi hành, gừng cho thơm. Tiếp đó cho đậu phụ và một lượng nước vừa đủ, đun nhỏ lửa cho cạn bớt nước rồi cho mộc nhĩ và gia vị cho vừa rồi dùng làm canh ăn.
Chống ung thư
Nguyên liệu: đậu phụ 300g, nấm hương 30g, măng tươi 30g, rau cải 100g, dầu thực vật, xì dầu, bột đao, nước dùng và gia vị vừa đủ.
Canh đậu phụ nấu măng, nấm giúp chống ung thư |
Cách làm: Măng và nấm rửa sạch thái phiến. Đậu phụ xắt thành khối vuông nhỏ rồi chần qua nước sôi, để ráo nước.
Phi hành cho thơm rồi cho nấm hương, măng, đậu phụ, nước dùng, xì dầu và gia vị vào đun to lửa cho sôi. Sau đó để lửa nhỏ đun liu riu cho đến khi đậu phụ ngấm gia vị. Tiếp đó cho rau cải thái nhỏ và một chút bột đao vào, đảo nhẹ tay rồi bắc ra, dùng làm canh ăn hằng ngày.
Chữa còi xương
Nguyên liệu: Cua 500 g, đậu phụ 200 g, dầu thực vật, gừng tươi, xì dầu và gia vị vừa đủ. Cách làm: Cua rửa sạch, bỏ mai, giã lọc lấy nước cốt, đậu phụ xắt thành khối vuông nhỏ. Phi hành và gừng rồi đổ nước cua và đậu phụ vào, đun to lửa cho sôi, chế thêm gia vị, dùng làm canh ăn.
Trị đại tiểu tiện ra máu
Chữa thiếu sữa sau sinh
Đậu phụ giúp chữa thiếu sữa sau sinh |
Trị cảm cúm, trúng gió
Trị sốt cao ở trẻ nhỏ
Canh đậu phụ dưa chuột giúp hạ sốt cho bé |
Trị loét lở khoang miệng
Trị đờm suyễn
Hoàng Minh (TH)
>>> Xem thêm: