Những bức ảnh khiến bạn ám ảnh về dịch bệnh 'Zika đầu nhỏ'

0
Chia sẻ

Những ngày qua, thông tin về dịch bệnh "Zika đầu nhỏ" với tốc độ lây lan rất mạnh đã ngập tràn các trang báo lớn của thế giới, khiến nhiều người dân thế giới không khỏi hoang mang.

Những bức ảnh khiến bạn ám ảnh về dịch bệnh 'Zika đầu nhỏ' - ảnh 1

Zika là loại virus thuộc họ virus Flaviviridae, do muỗi Aedes Aegypti lây truyền, biểu hiện ở các triệu chứng: sốt nhẹ, phát ban, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ, đau khớp và đỏ mắt. Cứ 5 người nhiễm virus sẽ có một người bị phát triển thành bệnh. Phụ nữ mang thai bị nhiễm virus Zika nhiều khả năng sẽ sinh ra đứa bé bị tật đầu nhỏ (đầu bị dị dạng và não bộ phát triển không đầy đủ).

Virus Zika được cho là nguyên nhân chính gây ra dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh cũng là nghi phạm chính cho hội chứng Guillain-Barré, khiến bệnh nhân người lớn bị liệt tạm thời, hôn mê mãi mãi hay thậm chí tử vong.

Những bức ảnh khiến bạn ám ảnh về dịch bệnh 'Zika đầu nhỏ' - ảnh 2

Thông thường, các triệu chứng nhiễm virus Zika ở người lớn là không rõ ràng và chưa có ghi nhận thiệt hại về tính mạng. Tuy nhiên, đợt dịch mới tại Châu Mỹ này đã khiến khoảng 1,5 triệu người bị nghi mắc bệnh và khiến nhiều trẻ em mắc dị tật đầu nhỏ.

Hiện virus Zika đã được chính thức phát hiện ở 28 quốc gia, bao gồm Mỹ, và Tổ chức Y tế Quốc tế (WHO) đã nhận định hầu như tất cả các nước Châu Mỹ đang có nguy cơ bị lây lan loại dịch bệnh này.

Những bức ảnh khiến bạn ám ảnh về dịch bệnh 'Zika đầu nhỏ' - ảnh 3

Hiện nay, điều khiến mọi người thực sự lo lắng là chưa có vắc xin hay phương pháp điều trị loại dịch bệnh này.

Thậm chí, các nhà khoa học vẫn chưa chứng minh được liệu virus Zika có phải thủ phạm gây ra các dị tật não nhỏ của trẻ sơ sinh hay không và nếu đúng như vậy, cơ chế lây lan cũng như tác động của virus này là như thế nào.

Những bức ảnh khiến bạn ám ảnh về dịch bệnh 'Zika đầu nhỏ' - ảnh 4

Theo nhà virus học tại Viện nghiên cứu Virus Uganda, Julius Lutwama, Zika lần đầu tiên được phát hiện trên những con khỉ Rhesus trong rừng Zika ở Uganda từ năm 1947. Tuy nhiên, người Uganda lại không nghĩ đó là loại virus nguy hiểm mà chỉ tập trung vào việc chống sốt rét. Các đợt bùng phát virus Zika từng được ghi nhận tại khu vực châu Phi, Đông Nam Á, các quần đảo ở Thái Bình Dương và một số nước ở châu Mỹ. Hiện chưa có vaccine phòng ngừa virus Zika.

Vào tháng 4/2015, Zika được cho là nguyên nhân gây ra bệnh teo não ở 4000 trẻ sơ sinh tại Brazil. Sau đó, dịch bệnh tiếp tục lan rộng sang Trung, Nam Mỹ và vùng Caribbean. Hiện ở nhiều nước khác trên thế giới cũng phát hiện được các trường hợp nhiễm virus này, trong đó, những trường hợp mới nhất đã được xác nhận tại Mỹ, Đan Mạch, Phần Lan, Bồ Đào Nha, Đức và Anh. Những người nhiễm bệnh chủ yếu là những người vừa trở về từ Mỹ La tin. Tuy nhiên, hiện chưa có trường hợp lây nhiễm ở phụ nữ mang thai được ghi nhận tại 6 quốc gia trên.

Những bức ảnh khiến bạn ám ảnh về dịch bệnh 'Zika đầu nhỏ' - ảnh 5

Colombia cũng đã ban bố tình trạng báo động trên hầu hết cả nước trước sự lây lan nghiêm trọng của virus Zika. Bộ Y tế Colombia khuyến cáo chính quyền các thành phố có vị trí địa lý nằm ở vùng thấp ban bố "mức báo động màu xanh lá cây", yêu cầu các bệnh viện công và tư nhân đặt trong tình trạng sẵn sàng cao tiếp nhận bệnh nhân nhiễm virus Zika.

Chính quyền Honduras cũng đã đẩy mạnh công tác tẩy trùng các khu dân cư và đường phố sau khi số trường hợp nhiễm virus Zika lên tới hơn 600 người. Một công dân Mỹ cũng được ghi nhận là nhiễm virus Zika trong khi đi nghỉ tới Honduras. Bộ trưởng Y tế Yolani Batres cho biết, các trường hợp nhiễm Zika tập trung ở một số khu vực nhất định, trong đó có cả thủ đô.

Riêng ở Venezuela, tuy có bằng chứng về sự hiện diện của loại virus này, nhưng chính phủ vẫn chưa công bố số liệu chính thức. Virus Zika hiện đang là nỗi khiếp sợ của toàn thế giới.

Những bức ảnh khiến bạn ám ảnh về dịch bệnh 'Zika đầu nhỏ' - ảnh 6

Zika lần đầu tiên được phát hiện trên những con khỉ Rhesus trong rừng Zika ở Uganda từ năm 1947.

Những bức ảnh khiến bạn ám ảnh về dịch bệnh 'Zika đầu nhỏ' - ảnh 7

Tính đến thời điểm hiện tại, 23 quốc gia tại khu vực Mỹ Latin và Caribbean có bệnh nhân lây nhiễm virus Zika.

Những bức ảnh khiến bạn ám ảnh về dịch bệnh 'Zika đầu nhỏ' - ảnh 8

Hiện virus Zika đã được chính thức phát hiện ở 28 quốc gia, bao gồm Mỹ

Những bức ảnh khiến bạn ám ảnh về dịch bệnh 'Zika đầu nhỏ' - ảnh 9

Vào tháng 4/2015, Zika được cho là nguyên nhân gây ra bệnh teo não ở 4000 trẻ sơ sinh tại Brazil.

Những bức ảnh khiến bạn ám ảnh về dịch bệnh 'Zika đầu nhỏ' - ảnh 10

Những bức ảnh khiến bạn ám ảnh về dịch bệnh 'Zika đầu nhỏ' - ảnh 11

Những bức ảnh khiến bạn ám ảnh về dịch bệnh 'Zika đầu nhỏ' - ảnh 12

Virus Zika được cho là nguyên nhân chính gây ra dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh.

Vân Trang

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu