Những cách tốt nhất chống say rượu mà bạn cần biết?

0

Trước khi sẵn sàng “ứng phó” với các đồng nghiệp, bạn hãy uống một ít sữa để chống say rượu… Dưới đây là lời khuyên giúp bạn nên ăn gì trước khi uống rượu.

Say rượu khiến cơ thể bạn cực kỳ mệt mỏi và nó gây ảnh hưởng lâu dài đến tinh thần làm việc của ngày hôm sau nhưng hẳn là bạn rất khó để tránh tình trạng say xỉn sau mỗi bữa nhậu. Cách để chống say rượu là bạn hãy ăn nhẹ hoặc uống một ly nước lớn trước khi nhập cuộc.

Dầu oliu

Nên uống 1 thìa dầu oliu trước khi dự tiệc, đây là kinh nghiệm của người dân Địa Trung Hải, dầu oliu có tác dụng chống nôn nao, say rượu. Về cơ bản, dầu ôliu có tác dụng giống như mỡ. Có thể dùng dầu oliu ít trực tiếp bằng cách chấm bánh mì giòn vào dầu hay ăn nhiều salad.

Uống sữa

Sữa được xem là thực phẩm chống say tốt nhất thông qua cơ chế tạo ra một chiếc áo giáp cho niêm mạc dạ dày, nhằm hạn rượu hấp thụ vào máu.

Những cách tốt nhất chống say rượu mà bạn cần biết? - ảnh 1

Chưa có nghiên cứu khoa học chứng minh được điều này nhưng trong thực tế có nhiều người áp dụng thành công. Ngoài ra, sữa còn là nguồn thực phẩm giàu canxi và vitamin B nên không gây hại cho cơ thể nếu kết hợp với rượu.

Ăn nhẹ

Trước khi uống rượu nên ăn nhẹ, đây là giải pháp ‘soakage’, giảm bớt những tác động nôn nao bởi chính thực phẩm là tác nhân ‘kiểm soát’ sự hình thành acetaldehyde trong dạ dày, thủ phạm gây say và tăng nguy cơ trúng độc. Trọng tâm đến thực phẩm carbohydrate, chứa mỡ lành mạnh, bởi chất béo có tác dụng làm chậm sự hấp thụ của rượu.

Nước

Thực tế có những người rất ít bị say rượu bia, đó là vì họ ít bị đau đầu khi mất nước. Họ có thể ít nhạy cảm với tác động của acetaldehyd, các chất độc hại sinh khi rượu được chuyển hóa trong gan. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ có thể miễn dịch với những tác động lâu dài của rượu.

Trước khi uống bia hay rượu, các chuyên gia khuyên nên bạn uống một cốc nước để tránh việc cơ thể đột nhiên tiếp nhận lượng nước lạ, dễ gây choáng váng.

Khoai tây

Bạn cũng có thể ăn khoai tây nghiền trước khi uống, nó giúp bạn đỡ say hơn nhiều. Ăn hai muỗng nhiều bơ cũng là một gợi ý, chất béo trong bơ rất quan trọng làm giảm cảm giác nôn nao.

Không sử dụng nước uống có ga hay pha trộn các loại rượu

Bạn đừng bao giờ uống rượu với các loại nước ngọt có gas hay pha trộn các loại rượu với nhau, vì phản ứng tạo bọt khí sẽ làm tăng tốc độ cồn ngấm vào máu.

Cách cấp cứu người ngộ độc rượu

Người ngộ độc rượu do sử dụng rượu tự nấu, pha chế, ngâm, ủ có hàm lượng độc tố rất nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Khi phát hiện người uống có dấu hiệu say rượu, người nhà cần tìm cách giúp nôn hết, sau đó xát mạnh hai bên má; cho uống một cốc sữa nóng, trà đặc hoặc nước chanh; Cởi khuy áo cổ, tháo thắt lưng và đặt nằm nơi thoáng (nhưng tránh gió lùa), tư thế nằm úp xuống giường, hai tay xuôi ra sau, mặt nghiêng về bên trái.

Nếu có biểu hiện co giật, thở không đều, ngã chảy máu tai, mắt, loạn nhịp tim phải đưa đến bệnh viện ngay. Triệu chứng ngộ độc thường là ngủ li bì.

Theo TS.BSCKII Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai, không nên để người uống rượu say ngủ quá lâu, nếu không thấy tỉnh phải đưa ngay người ngộ độc đến viện.

Để tránh ngộ độc, tốt nhất là không nên uống nhiều rượu. Không nên uống nhiều loại rượu cùng một lúc. Uống rượu có tính chất khai vị, uống ít để kích thích ăn uống, chứ không phải uống đến no.

Tiến sĩ Phạm Duệ, nguyên giám đốc Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, say rượu với biểu hiện mệt mỏi, đau đầu, nôn... chính là biểu hiện của ngộ độc rượu.

Chống say rượu bằng cách móc họng cho nôn thực chất vô cùng tai hại. Khi nôn nhiều lần, các cơ trong hệ tiêu hóa co bóp mạnh, có thể xước, chảy máu niêm mạc thực quản, dạ dày.

Không những thế, khi nôn lượng cồn đã hấp thụ vào cơ thể sẽ vẫn lưu lại trong khi lượng thức ăn ra ngoài hết nên nếu tiếp tục uống, người ta sẽ mệt mỏi và càng dễ gây tổn thương cho dạ dày.

P.V

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu