Những lưu ý về thực phẩm khi uống thuốc kháng sinh

0
Chia sẻ

Không phải thực phẩm nào bạn cũng có thể sử dụng khi dùng thuốc kháng sinh vì nó có thể làm giảm đi tác dụng của thuốc. Vì vậy, để tránh những tác dụng không mong muốn đó, cần tránh những loại thực phẩm dưới đây.

Đồ ăn và thức uống chua

Đó là những thức ăn có tính axid, các thực phẩm này có ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ thuốc của cơ thể.

Sản phẩm sữa, trừ sữa chua

Canxi trong các sản phẩm sữa cản trở sự hấp thụ của thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, sữa chua là sản phẩm sữa duy nhất bạn nên ăn khi uống thuốc vì nó chứa các probiotic thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng. Probiotic còn ngăn ngừa tiêu chảy - một trong các tác dụng phụ do uống thuốc kháng sinh.

Những lưu ý về thực phẩm khi uống thuốc kháng sinh - anh 1

Khi sử dụng thuốc kháng sinh cần chú ý tới chế độ ăn để tránh mất tác dụng của thuốc.

Sắt và canxi bổ sung

Tương tự canxi, sắt cũng ảnh hưởng đến sự hấp thụ của thuốc. Bạn không nên uống thuốc kháng sinh và bổ sung sắt và canxi trong 3 giờ.

Thực phẩm giàu chất xơ

Thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, đậu lăng và các loại đậu rất tốt cho cơ thể nếu bạn muốn giảm cân nhưng khi dùng với thuốc kháng sinh, nó sẽ làm chậm tốc độ hấp thụ thuốc.

Bia rượu

Bia rượu và chất kích thích không thực sự ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc kháng sinh nhưng chúng gây tác dụng phụ như các vấn đề về tiêu hóa và gây chóng mặt. Vì vậy, bạn nên tránh sử dụng rượu bia để cơ thể có thể hồi phục hoàn toàn.

Hoàng Thúy (t/h)

>>> Xem thêm:

3 món ăn giúp giảm căng thẳng hiệu quả

Những tác hại của nước ngọt có gas có thể bạn chưa biết

Mắc ung thư vì uống nước không đúng cách

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu