Những sai lầm "chết người" cần loại bỏ ngay khi ăn ốc

0
Chia sẻ

Là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người nhưng ốc lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại nếu chế biến sai cách.

Không ngâm ốc trước khi luộc

Do ốc sống trong bùn nên khi mua về cần ngâm nước để chúng nhả hết bùn trước khi chế biến.
Thường các quán vỉa hè hay nhà hàng lại bỏ qua bước này do chế biến với số lượng lớn nên khi ăn vào bạn sẽ cảm thấy có bùn, đất trong ốc.

Không chế biến ngay

Nhiều người khi mua ốc về nhà không chế biến ngay khiến ốc chết khá nhiều. Ốc chết làm cho các chất dinh dưỡng bị mất đi.

Đồng thời, quy trình chế biến không đảm bảo vệ sinh ở các quán vỉa hè cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh như tiêu chảy, bệnh tả. Thậm chí, việc chế biến ốc kèm theo rượu cũng có thể gây nguy hại khi sử dụng.

Những sai lầm

Chế biến ốc còn tái

Ốc thường có nhiều loài kí sinh trùng ẩn náu. Những loại ký sinh trùng này chỉ có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ cao, một số khác vẫn có khả năng sống sót ngay cả khi luộc chín.

Vì thế, nếu chế biến ốc không kỹ hoặc cố tình làm tái để thịt ốc được ngon hơn sẽ khiến các ký sinh trùng có cơ hội xâm nhập vào cơ thể và gây ra nhiều bệnh nguy hiểm.

Những biểu hiện nếu ăn phải ốc có ký sinh trùng như phù chân, tay, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, sốt…

Nguy hiểm hơn, sán lên não có thể gây nên tình trạng chết não, sống thực vật thậm chí có nguy cơ tử vong. Một số loại giun, sáng ký sinh lâu trong cơ thể còn có thể gây bệnh ung thư.
Vì thế, bạn nên mua ốc còn sống về ngâm nước, vệ sinh sạch sẽ trước khi chế biến và luộc chín kỹ để tránh gặp phải những nguy hại khôn lường.

Ăn ốc chung với các loại thực phẩm chứa vitamin C

Một sai lầm mà nhiều người mắc phải là ăn ốc thường ăn kèm với nhiều loại hoa quả, thực phẩm chứa vitamin C. Canxi dồi dào trong ốc và vitamin C khi kết hợp sẽ tạo thành hợp chất có độc tương tự như amip asen (thạch tín).

Khi sử dụng chung với loại thực phẩm này, người ăn có thể bị đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, hoặc nặng hơn là ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, thạch tín khi ngấm vào cơ thể trong một vài trường hợp không biểu hiện ra bên ngoài nhưng lại âm thầm gây hại cho sức khỏe, nhất là cơ quan tiêu hóa.

Lưu ý:

Mẹo luộc ốc của các nhà hàng là 3 sôi 3 sấp, tức là 3 lần nước trào lên mặt vung thì bắc ra ngay, kẻo ốc chín kỹ, bị khô, khách hàng sẽ chê là không ngon. Tuy nhiên, với cách luộc ốc này, ốc không bao giờ được chín kỹ, thường là chỉ chín tới, chín tái. Vì thế để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn cần uộc ốc chín kỹ hơn và vệ sinh sạch sẽ trước khi chế biến, tránh rước họa vào thân.

Nha Trang

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu