Những sai lầm 'chết người' khi ăn cà rốt bạn nên biết

0
Chia sẻ

Cà rốt là một loại củ rất quen thuộc trong các bữa ăn hằng ngày, nó mang nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên có những sai lầm khi ăn loại củ này.

Ăn cà rốt sống

Theo các nghiên cứu khoa học, cà rốt nấu chín, lượng chất carontene hấp thụ vào cơ thể khi ăn tốt hơn cà rốt sống.

Bên cạnh đó, do sở hữu lớp vách tế bào cứng nên cà rốt nếu không nấu chín sẽ rất khó giải phóng hết các chất dinh dưỡng bên trong, đặc biệt là tiền chất vitamin A.

Hầm cà rốt quá kỹ

Nhiều bà nội có thói quen hầm cà rốt kèm các món ăn khác. Điều này là hoàn toàn không nên bởi vốn dĩ trong cà rốt có rất nhiều nitrat, khi nấu cà rốt quá lâu và quá kỹ chất này sẽ đẩy nhanh quá trình biến thành nitri một hoạt chất gây độc.

Chất nitri này khi vào cơ thể nếu ít thì gây hại cho sức khỏe , nếu nhiều có thể dẫn đến tử vong đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em dưới 6 tháng tuổi.

Những sai lầm 'chết người' khi ăn cà rốt bạn nên biết - ảnh 1

Cà rốt là một loại củ rất quen thuộc trong các bữa ăn hằng ngày, nó mang nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên có những sai lầm khi ăn loại củ này. (Ảnh minh họa).

Ăn kèm với các loại củ quả có nhiều vitamin C

Trong cà rốt có một loại enzyme tấn công mạnh mẽ phá hủy các vitamin C, đây là loại vitamin quan trọng và vô cùng cần thiết nhưng lại rất dễ mất đi trong quá trình chế biến. Chính vì vậy, hàm lượng vitamin C ít ỏi dễ dàng bị enzyme có trong cà rốt phá hủy hết, làm hao hụt loại vitamin quý giá này.

Ăn kèm thủy, hải sản có vỏ

Các loại thủy hải sản có vỏ đặc biệt là tôm hay cua khi ăn kèm với cà rốt có thể gây ngộ độc nguy hiểm. Điều đó là do trong vỏ các các loài trên thường chứa 1 lượng lớn các asen hóa trị 5, khi kết hợp với vitamin C có nhiều trong cà rốt sẽ bị biến thành asen hóa trị 3. Đây là hoạt chất có tên gọi khác là thạch tín, chứa làm lượng độc tố cực cao rất nguy hiểm.

Ăn quá nhiều cà rốt

Ăn lâu dài một số lượng lớn cà rốt không chỉ gây ra tình trạng ngộ độc cà rốt do tăng methemoglobine máu mà lượng carotene cao tích trữ trong cơ thể không được chuyển hoá hết cũng sẽ gây ứ đọng ở gan gây chứng vàng da (biểu hiện rõ nhất ở chóp mũi, lòng bàn tay, gan bàn chân…), ăn không tiêu, mệt mỏi…

Tình trạng này tuy chỉ gây ảnh hưởng thẩm mỹ, không nguy hiểm và dễ kiểm soát (chỉ cần ngưng hay giảm ăn cà rốt một thời gian sẽ hết vàng da) nhưng cũng dễ làm người bệnh lo lắng.

P.V

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu