Những tác hại ít biết của cà rốt

0
Chia sẻ

Ngoài những tác dụng “vàng” của cà rốt như ngăn ngừa ung thư, giải độc gan, sáng mắt thì bên cạnh đó cũng có những mặt trái gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Chính vì cà rốt rất có lợi cho sức khỏe nên nhiều người có xu hướng sử dụng cà rốt càng nhiều càng tốt dưới rất nhiều hình thức như ăn sống, nấu chín, uống nước ép cà rốt... Tuy nhiên, lạm dụng cà rốt sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

Những tác hại ít biết của cà rốt - anh 1

Lạm dụng cà rốt sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

Ngộ độc nitrat

Ăn quá nhiều cà rốt có thể dẫn đến tình trạng nhiễm độc nitrat methemoglobine trong máu khiến máu không cung cấp đủ oxy cho sự hô hấp, chuyển đổi máu ở mô.

Trong trường hợp methemolobine trong cơ thể quá lớn vượt quá khả năng bù trừ của hệ thống men khử, sẽ dẫn đến tình trạng ngộ độc, gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Gây vàng da

Lượng beta carotene trong cà rốt có rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, nếu lượng chất này quá dư thừa sẽ gây nên chứng carotenemia gây vàng da, vàng mắt.

Ức chế sự rụng trứng

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, phụ nữ ăn nhiều cà rốt có thể bị ức chế sự rụng trứng, giảm chức năng buồng trứng do tác dụng của quá nhiều carotenoid.

Táo bón

Trong cà rốt có chứa rất nhiều chất xơ, 80% trong số đó là chất xơ không hòa tan rất tốt cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều cà rốt và không uống đủ nước thì một nghịch lý sẽ xảy ra là lượng chất xơ này sẽ gây táo bón cho chính người ăn.

Hoàng Thúy (t/h)

>>> Xem thêm:

Những món ai cũng "khoái" vào mùa hè nhưng cực bẩn

7 tác hại chết người của thói quen cắn móng tay

Những điều cần lưu ý khi sử dụng kính áp tròng


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu