Những thói quen ăn sáng làm giảm tuổi thọ

0
Chia sẻ

Bữa sáng là bữa quan trọng nhất trong ngày, vì thế bạn hãy ăn sáng như 1 bà hoàng, nếu không bạn sẽ bị giảm tuổi thọ 2,5 năm.

Ăn sáng quá sớm sẽ gây tổn hại dạ dày

Trong quá trình ngủ vào ban đêm, phần lớn các cơ quan trên cơ thể người đều được nghỉ ngơi, nhưng cơ quan tiêu hóa do cần tiêu hóa hấp thụ thức ăn của bữa tối, thông thường đến lúc sáng sớm mới thực sự đi vào trạng thái nghỉ ngơi.

Nhiều người có thói quen buổi sáng 5 - 6h dậy rồi ăn sáng luôn, họ cho rằng như vậy có thể kịp thời bổ sung năng lượng cơ thể cần thiết, nhưng bữa sáng ăn quá sớm có khả năng làm tổn thương dạ dày.

Hãy ăn sáng từ 6h30 đến 8h30, ăn trong vòng 15-20 phút là tốt nhất.

Những thói quen ăn sáng làm giảm tuổi thọ - anh 1

Năng lượng hấp thụ trong bữa sáng nên chiếm 25-30% tổng năng lượng cần trong ngày.

Dinh dưỡng bữa sáng không cân đối

Năng lượng hấp thụ trong bữa sáng nên chiếm 25-30% tổng năng lượng cần trong ngày.

Bữa sáng ăn thịnh soạn giúp lượng đường và mỡ trong máu được kiểm soát tốt, hiệu quả giảm béo cũng càng rõ rệt. Nhưng bữa sáng quá nhiều dinh dưỡng với thực phẩm giàu protein, calo, mỡ như hamburger, thực phẩm chiên rán lại chỉ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, dẫn tới béo phì.

Tuy nhiên, nếu bữa sáng đơn nhất một món, chỉ ăn sữa, hoặc hoa quả, có thể khiến lượng đường trong máu thấp, không thể kịp thời cung cấp đầy đủ năng lượng cho não, dễ xuất hiện các vấn đề như hồi hộp, mệt mỏi mất sức, khả năng tập trung kém, làm suy giảm nghiêm trọng hiệu suất làm việc và học tập.

Thực đơn thông minh cho bữa sáng cần bao gồm món ăn chính chứa tinh bột; thực phẩm từ sữa, trứng, đậu giàu protein; có rau quả; một thìa hạt như óc chó, hạnh nhân; không ăn thực phẩm dầu mỡ; đồ nướng hoặc xông khói.

Vừa đi vừa ăn, ảnh hưởng đến dạ dày

Nhiều nhân viên công sở có thói quen vừa đi vừa ăn, nhưng hành vi này sẽ khiến bạn rước bệnh vào người, khiến dạ dày khó chịu, ảnh hưởng đến tiêu hoá bình thường, cuối cùng dẫn tới viêm, thậm chí sa dạ dày. Tiêu hoá không tốt còn tăng nguy cơ béo phì. Mua bữa sáng ngoài đường cũng khó đảm bảo vệ sinh, vì trong bụi bẩn, khói xe và túi nilon chứa nhiều thành phần có hại.

Dễ mắc ung thư nếu ăn sáng quá nhanh

Nhiều người không quản thức ăn còn nóng bỏng đã vội vàng cho vào miệng. Thói quen này về lâu dài có thể gây ung thư cuống họng và nhiều loại bệnh đường tiêu hóa khác.

Việc ăn quá nhanh này sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa, nguy cơ béo phì tăng gấp đôi. Nhai không kỹ, làm tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, xác suất bị bệnh trào ngược thực quản cũng tăng lên nhiều, hơn nữa ăn quá nhanh không thể kích thích hoạt động của não, người sẽ trở nên trì trệ.

Vì vậy, bạn nên ăn chậm nhai kỹ, không những có thể giúp thức ăn tiêu hóa tốt, mà cũng có thể hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

Ăn thức ăn thừa của ngày hôm trước

Nhiều người để tiết kiệm công sức và thời gian, chuẩn bị trước bữa sáng của ngày hôm sau. Nhưng thức ăn sau khi để qua đêm, đặc biệt là rau, có thể sản sinh nitrite (một chất gây ung thư), cực kỳ nguy hại đối với sức khoẻ. Vì vậy, bữa sáng bạn nên cố gắng ăn đồ ăn tươi mới.

Hoàng Thúy (t/h)

>>> Xem thêm:

Những bài thuốc chữa bệnh cực hay từ đậu phụ

Sự ảnh hưởng của thời trang tới sức khỏe

Những vị trí tuyệt đối không được xỏ khuyên

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu