Những thói quen ảnh hưởng đến gan

0
Chia sẻ

Những thói quen ăn uống, sinh hoạt hàng ngày tưởng chừng như bình thường nhưng lại ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe.

Ăn ít rau quả

Ăn ít rau quả là một trong những thói quen xấu gây ảnh hưởng không tốt đến gan. Bạn cần phải ăn nhiều trái cây tươi và rau quả để tăng cường khả năng giải độc của gan. Hãy thử nhiều loại rau giàu chất xơ, trái cây và ngũ cốc để bảo vệ gan. Các bác sĩ đặc biệt khuyến khích bạn ăn thịt hoặc cá với rau xanh vì rau có thể ngăn chặn protein trong thịt, cá không bị biến đổi thành chất gây ung thư gan.

Lạm dụng thực phẩm chức năng

Thuốc dân gian chưa được kiểm chứng, các loại thực phẩm bổ sung cho chế độ ăn uống, chiết xuất, nước trái cây có thể gây ra tác động nghiêm trọng như nhiễm độc gan, rối loạn chức năng và tổn thương gan. Tình trạng tổn thương gan kéo dài có thể dẫn đến các bệnh gan khác nhau và thậm chí ung thư gan.

Những thói quen ảnh hưởng đến gan - anh 1

Lạm dụng thực phẩm chức năng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến gan.

Thức khuya dậy muộn

Từ 11 giờ đến 1 giờ khuya mỗi ngày là thời điểm gan bắt đầu lọc và đào thải các chất độc trong cơ thể, thời điểm từ 1-3 giờ sáng là lúc bạn cần ngủ say để gan có thể thanh lọc cơ thể tốt nhất.

Từ 3-5 giờ sáng, gan sẽ hoàn thành quá trình thanh lọc và nghỉ ngơi.

5-7 giờ sáng là thời điểm vàng để thức dậy và vệ sinh cá nhân để thải độc tố ra bên ngoài. Vì đồng hồ của sinh học của cơ thể ấn định như vậy nên nếu bạn thức quá khuya hay dậy quá trễ đều gây hại đến việc thải độc và nghỉ ngơi của gan.

Ăn nhiều đồ ngọt và mặn

Gia vị như đường, muối, chất ngọt nhân tạo có thể thay đổi thành cholesterol không lành mạnh và chất béo trung tính gây hại cho gan của bạn cũng như dẫn đến sự gia tăng men gan.

Ngoài ra, nếu bạn duy trì một trọng lượng cơ thể hợp lý bằng cách giảm lượng calories trong bữa ăn, hạn chế thực phẩm nhiều chất béo, bạn có thể ngăn ngừa gan nhiễm mỡ, và giảm khả năng bị ung thư gan.

Uống rượu bia

Rượu là một trong những kẻ thù lớn nhất của gan. Nếu uống quá nhiều rượu sẽ làm tổn thương gan một cách nghiêm trọng. Uống nước trước khi uống rượu có thể tăng tốc độ chuyển hóa rượu, do đó bảo vệ gan tốt hơn.

Hoàng Thúy (t/h)

>>> Xem thêm:

Những thời điểm tuyệt đối không được uống nước cam

Những nguyên nhân khiến dân văn phòng vô sinh

Những điều chị em không nên làm trong kỳ kinh

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu