Những thói quen gây hại cho tim

0
Chia sẻ

Trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng đang càng ngày càng nhiều bệnh nhân mắc bệnh tim mạch.

Chúng ta hãy cùng điểm mặt những thói quen nguy hại hàng đầu với sức khỏe trái tim và tìm cách khắc phục chúng.

Xem tivi hơn bốn giờ mỗi ngày

Xem tivi quá nhiều sẽ mang cho bạn 80% nguy cơ chết vì bệnh tim mạch cao hơn những người khác. Bạn cũng nên hạn chế ngồi nhiều vì càng ngồi nhiều thì rủi ro bị bệnh tim mạch càng cao.

Sống trong căng thẳng

Thường xuyên sống trong căng thẳng, không kiểm soát được giận dữ và phiền muộn thì trái tim bạn sẽ lãnh đủ.

Những thói quen gây hại cho tim - anh 1

Thường xuyên sống trong căng thẳng, không kiểm soát được giận dữ và phiền muộn sẽ làm ảnh hưởng tới tim.

Chứng OSA

Chứng ngưng thở khi ngủ (thường gặp ở người ngủ ngáy) có thể làm huyết áp tăng nhanh. Rủi ro mắc bệnh tim mạch của những người này cao hơn người không bị OSA tới bốn lần.

Viêm nướu răng

Viêm nướu cũng có thể ảnh hưởng đến tim mạch do viêm nướu răng tạo điều kiện thuận lợi cho chứng xơ vữa động mạch, điều trị bệnh viêm nướu có thể cải thiện chức năng mạch máu.

Sống cô độc, khép kín

Đây là điều thuận lợi cho bệnh tim tìm đến. Người có quan hệ tốt đẹp với gia đình, bạn bè, xã hội thường sống khỏe mạnh và có tuổi thọ cao hơn hẳn những người chọn cách sống cô độc.

Rượu bia

Uống quá nhiều rượu bia có nguy cơ làm tăng huyết áp, cao mỡ máu và suy tim. Lượng calori trong rượu bia làm tăng cân, tạo thêm gánh nặng cho sức khỏe tim.

Thừa cân, béo phì

Đây chính là một rủi ro chính của bệnh tim mạch. Cố gắng ăn ít và hạn chế thức uống có đường là bạn đã giúp rất nhiều cho sức khỏe tim mạch.

Hút thuốc

Dù chủ động hay thụ động đều là thảm họa với sức khỏe tim mạch. khói thuốc là một trong những nguyên nhân hình thành các cục máu đông, ngăn cản máu chảy về tim.

Ít ăn trái cây, rau quả

Điều này đồng nghĩa với việc bạn đang tuyên chiến với sức khỏe trái tim. Nghiên cứu cho thấy người ăn hơn năm phần trái cây, rau quả mỗi ngày thì nguy cơ bị bệnh tim mạch sẽ giảm 20% so với người ăn không tới ba phần một ngày hay thậm chí là ăn ít hơn.

Ăn nhiều muối

Ăn nhiều muối sẽ làm tăng huyết áp, là một trong những nguyên nhân chính của chứng đột quỵ, suy thận và đau tim. Người bình thường sẽ tiêu thụ lượng muối dưới 2.300 mg/ngày nhưng nếu bạn bị huyết áp cao hoặc trên 50 tuổi thì lượng muối tiêu thụ chỉ còn 1.500 mg/ngày.

Hoàng Thúy (t/h)

>>> Xem thêm:

7 tác hại chết người của thói quen cắn móng tay

Sán xơ mít tấn công cả những người sạch sẽ nhất

6 loại đậu không thể thiếu trong bữa ăn ngày hè

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu