Những thực phẩm hàng đầu cho đàn ông "mãn kinh"

0
Chia sẻ

Đàn ông cũng trải qua những thời kỳ được coi là "mãn kinh" ở nam giới. Dưới đây là những thực phẩm hữu ích giúp cải thiện "chuyện ấy" của đàn ông "mãn kinh".
Tương tự như phụ nữ, đàn ông cũng có nhưng thay đổi về sinh học và họ cũng trải qua những thời kỳ được coi là "mãn kinh" ở nam giới. Thời kỳ này kéo dài từ 40 đến 55 tuổi.

"Mãn kinh" là giai đoạn bình thường của tuổi tác. Đây được coi là thời điểm có sự suy giảm về việc sản sinh một số loại hormon nhất định như testosteron. Ở một số nam giới, thể hiện sự suy giảm và kém ham muốn về tình dục, tâm trạng và cả năng lượng nói chung. Đôi khi đi kèm theo đó là những bệnh lý nghiêm trọng khác

Dưới đây là một số thực phẩm hữu ích cho đàn ông "mãn kinh":


Vừng đen


Vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ can thận, nhuận ngũ tạng, làm khoẻ gân cốt, đen râu tóc và chống lão hoá. Dân gian thường dùng vừng đen phối hợp với hồ đào nhục và tang thầm lượng bằng nhau, tán nhuyễn rồi chưng với mật ong thành dạng cao lỏng, uống khi bụng đói, mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 2 thìa canh hoặc vừng đen (xát bỏ vỏ, đồ chín) 1 phần, phối hợp với lá dâu non (hái lúc mặt trời chưa mọc) 2 phần, hai thứ sấy khô tán mịn, luyện với mật ong thành dạng viên to bằng hạt ngô đồng, uống mỗi ngày 100 viên với nước ấm vào lúc đói.

Trai, hến


Khi người đàn ông bước vào thời kỳ mãn kinh, các chất béo bên trong da và trọng lượng cơ thể cũng có thể được tăng lên một cách rõ ràng. Chức năng chính của thyroxin là để điều chỉnh quá trình trao đổi chất. Sự hình thành của thyroxin có thể được kích thích bởi iốt. Vì vậy, đàn ông nên tăng lượng của các loại thực phẩm có chứa iốt và axit béo không bão hòa, chẳng hạn như trai, hến...

Thịt chó


Vị mặn, tính ấm, có công dụng bổ trung ích khí, ôn thận trợ dương. Y thực gia trứ danh đời Đường (Trung Quốc) cho rằng thịt chó có khả năng “bổ huyết mạch, hậu tràng vị, thực hạ tiêu, điền tinh tuỷ” (bồi bổ huyết mạch, làm khoẻ dạ dày ruột, làm mạnh 1/3 dưới cơ thể, làm tăng tinh tuỷ). Đối với đàn ông trung lão niên dương sự yếu đuối, hay đi tiểu đêm, đại tiện thường xuyên lỏng loãng, sợ lạnh thích ấm…, thịt chó là thực phẩm rất phù hợp.

Cá mực


Vị mặn, tính bình, có công dụng tư âm dưỡng huyết. Sách Biệt lục cho rằng cá mực có tác dụng “ích khí cường trí”. Sách Y lâm cải thác cũng đã viết: “Ô tặc ngư bổ tâm thông mạch, hoà huyết thanh thận, khứ nhiệt bảo tinh”. Bởi vậy, với đàn ông “mãn kinh”, cá mực là thức ăn rất có lợi.

Thịt dê


Vị ngọt, tính ấm, có công dụng ích thận khí, ôn thận dương, bổ trung khí và làm ấm tỳ vị. Các y thực gia cổ cũng đều ca ngợi công dụng của thịt dê trong việc bồi bổ thận khí, làm mạnh dương đạo, chữa trị các chứng bệnh hư hàn. Bởi vậy, thịt dê là một trong những thực phẩm rất hữu ích cho đàn ông “mãn kinh”.

Tim lợn


Vị ngọt mặn, tính bình, có công dụng bổ hư, dưỡng tâm, an thần. Dân gian hay dùng dưới dạng hầm cách thuỷ với thần sa, chế thành các món ăn hoặc các món dược thiện. Điều cần lưu ý là : những người có rối loạn lipid máu thì nên dùng ở mức độ vừa phải theo hướng dẫn của thầy thuốc.

Nhân sâm


Vị ngọt hơi đắng, tính ấm, có công dụng đại bổ nguyên khí, cường tráng thể chất. Đây là một trong những vị thuốc quý giá của y học cổ truyền mà tác dụng bồi bổ đã được dược lý học hiện đại nghiên cứu và khẳng định. Dân gian thường dùng dưới dạng chế thành các món ăn - bài thuốc (dược thiện), trà dược hoặc tửu dược.

Hạt sen


Vị ngọt, tính bình, có công dụng dưỡng tâm an thần, kiện tỳ ích thận. Dân gian hay dùng dưới dạng hầm với xương thịt, nấu chè hoặc làm thành các loại bánh.

Sữa đậu nành


Khi người đàn ông bước vào thời kỳ mãn kinh, mức độ kích thích tố nam sẽ được giảm và mật độ xương cũng có thể được giảm. Vì vậy, sức khỏe sẽ có một số vấn đề xảy ra. Loãng xương là một loại bệnh thường gặp trong thời kỳ "mãn kinh". Do đó, đàn ông giai đoạn này cần bổ sung canxi để cải thiện xương. Uống sữa đậu nành mỗi ngày giúp cải thiện đáng kể "chuyện ấy" cho đàn ông "mãn kinh".

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu