Phòng chống dịch MERS cho người đi du lịch

0
Chia sẻ

Mers- CoV là bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A do một chủng virus mới của họ virus Corona gây nên và lây lan qua đường hô hấp. Hiện bệnh vẫn chưa có thuốc đặc trị.

Mers – CoV có khả năng lây truyền từ người sang người, chủ yếu qua tiếp xúc trực tiếp với các dịch tiết đường hô hấp trong nhóm người có tiếp xúc gần với bệnh nhân. Thời gian ủ bệnh từ 2 đến 14 ngày.

Người bệnh có biểu hiện từ nhẹ như sốt, ho đến nặng hơn như khó thở, viêm phổi, suy hô hấp cấp, ngoài ra có thể kèm theo các triệu chứng đường tiêu hóa như tiêu chảy và có thể gây suy tạng, đặc biệt là suy thận, nguy cơ tử vong cao, tỷ lệ tử vong từ 35% đến 40%.

Một số người nhiễm virus Mers-CoV có thể không có triệu chứng hoặc có biểu hiện lâm sàng rất nhẹ, gây khó khăn cho việc phát hiện.

Phòng chống dịch MERS cho người đi du lịch - anh 1

Những biểu hiện của bệnh Mers.

Hiện nay, bệnh vẫn chưa có thuốc đặc trị. Vì vậy, Bộ Y tế khuyến cáo những người đi du lịch ở Hàn Quốc hay những nước đang có dịch:

Người có các triệu chứng viêm đường hô hấp hoặc nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người; Tránh tiếp xúc với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính. Khi cần tiếp xúc với người bệnh, phải đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi; tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay khi ho hoặc hắt hơi để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp, sau đó hủy hoặc giặt sạch khăn ngay.

Tăng cường thông khí nơi ở, nơi làm việc, trường học, cơ sở y tế... bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa.

Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường, như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

Tăng cường sức khỏe bằng ăn uống đủ chất, sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý. Nếu thấy có biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp cấp tính phải thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và xử trí kịp thời.

Hoàng Thúy (t/h)

>>> Xem thêm:

Những thông tin quan trọng về dịch MERS

Bệnh MERS-CoV và cách phòng tránh

Hàn Quốc: Người thứ 4 tử vong vì virus chết người MERS

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu