Phòng, chống ung thư từ những thói quen nhỏ

0
Chia sẻ

Ung thư là bệnh gây chết người có tỷ lệ tăng nhanh trong đời sống hiện đại. Mới đây, tạp chí Prevention đã giới thiệu một số cách phòng ngừa bệnh ung thư xuất phát từ thói quen tiêu dùng dựa trên các nghiên cứu lâm sàng do Trung tâm ung thư Moffitt (Mỹ) thực hiện.

Chú ý đến nguồn nước: Theo các nghiên cứu cho biết nếu nguồn nước sinh hoạt không được xử lý, không được lọc kỹ trước khi sử dụng sẽ chứa rất nhiều tác nhân gây bệnh và hóa chất độc hại làm gián đoạn nội tiết tố của cơ thể.

Theo đó, không nên uống nước trực tiếp từ vòi, không nên đựng nước trong bình nhựa mà thay bằng bình thép không gỉ, thủy tinh hay sành sứ để tránh tiết ra các chất ô nhiễm, đặc biệt là BPA.

Phòng, chống ung thư từ những thói quen nhỏ - anh 1

Ung thư là bệnh gây chết người có tỷ lệ tăng nhanh trong đời sống hiện đại

Tránh xa các hóa chất: Các loại nhiên liệu dùng cho phương tiện giao thông, các chất tẩy rửa, thuốc trừ sâu, mỹ phẩm, sản phẩm làm đẹp, thuốc nhuộm tóc, than tổ ong... là nguồn rò rỉ hóa chất gây ung thư rất mạnh, nhất là khí benzen, bám vào da và ngấm vào cơ thể. Vì vậy khi phải tiếp xúc với các hóa chất này cần mang phòng hộ đầy đủ và hạn chế tối đa thời gian phơi nhiễm.

Không ăn nhiều thịt nướng: Các loại thịt chế biến quá kỹ, nướng trực tiếp trên ngọn lửa hay trên than hồng có thể tạo ra các chất amine dị vòng (heterocyclic amines) và hydrocacbon thơm đa vòng, thủ phạm làm tăng bệnh ung thư.

Nên dùng cà-phê đã lọc cafein: Kết quả từ những lần nghiên cứu cho thấy những người uống năm tách cà-phê không còn cafein/ngày giảm được tới 40% nguy cơ ung thư não so những người uống ít hơn hoặc không uống. Ngoài ra, với tần suất dùng năm tách ngày còn có tác dụng giảm nguy cơ ung thư miệng, vòm họng, thậm chí tác dụng ngừa ung thư của cà-phê không cafein còn tốt hơn cả trà, nhất là phòng chống bệnh ung thư não.

Uống nhiều nước: Uống nhiều nước và các chất lỏng khác có thể làm giảm nguy cơ ung thư bàng quang thông qua cơ chế làm loãng nồng độ tác nhân gây ung thư trong nước tiểu và giúp bàng quang đẩy nhanh nước tiểu ra ngoài.

Ăn nhiều các loại hạt: Những thực phẩm như như đậu đỗ, lạc, hạt hướng dương nhất là nhóm hạt thô, nguyên chất, ít qua chế biến, kể cả lúa mì, lúa mạch, kê, gạo... được cho là giàu selen, chất chống oxy hóa làm giảm nguy cơ ung thư bàng quang, giảm nguy cơ ung thư phổi và ung thư đại trực tràng.

Không lạm dụng giặt khô: Theo nghiên cứu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ thực hiện trong năm 2011 thì dung môi có tên là perc (viết tắt của perchloroethylene) được sử dụng trong quá trình giặt khô có thể làm gia tăng bệnh ung thư gan, thận và bạch cầu. Vì vậy bạn nên hạn chế giặt ướt, dùng chất tẩy, xà-phòng có chất lượng cao.

Ít dùng điện thoại di động: Vì lý do sức khỏe, mọi người nên hạn chế tối đa mang điện thoại di động bên mình, nên dùng điện thoại cố định, thực hiện những cuộc gọi ngắn hoặc nhắn tin, dùng tai nghe khi đàm thoại để hạn chế bức xạ, nhất là ở phụ nữ giai đoạn mang thai.

Phòng, chống ung thư từ những thói quen nhỏ - anh 2

Chỉ sử dụng điện thoại khi thực sự cần thiết để bảo vệ sức khỏe

Hạn chế các chiếu chụp không cần thiết: Kỹ thuật chụp CT (Computed Tomography) gồm chụp quét cắt lớp điện toán để chẩn đoán hình ảnh nếu lạm dụng sẽ tạo ra mức bức xạ cao hơn cả chụp X-quang, thủ phạm làm gia tăng bệnh ung thư nguy hiểm nhất là bệnh ung thu bạch cầu. Vì vậy nếu thật sự cần mới nên dùng siêu âm hoặc MRI.

Hợp tác cùng Thời Nay

>>> Xem thêm:

- Những lỗi thường gặp khi sử dụng kem chống nắng

- 5 bài tập thể dục giúp bạn tăng chiều cao nhanh nhất

- Bỏ túi những cách hạ sốt nhanh tại nhà


Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu