Rùng mình trước quy trình chế biến món tiết canh dơi chết người

0
Chia sẻ

Rất nhiều người lầm tưởng món tiết canh dơi là món ăn bổ dưỡng, nhưng đã có trường hợp ngộ đọc dẫn đến tử vong vừa xảy ra.

Chuyên gia nói gì về thịt dơi?

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng - Chủ tịch Hội các ngành Sinh học Việt Nam cho biết, dơi là loài thú duy nhất có thể bay được. Đa số loài dơi ở nước ta ăn sâu bọ, số còn lại chủ yếu ăn hoa quả và chỉ có vài loài ăn thịt.

“Chi trước của dơi được biến đổi thành cánh da. Ngón tay, trừ ngón một rất dài và căng màng da mỏng không lông. Màng da nối không chỉ chi trước với chi sau và cả chi sau với đuôi. Cơ ngực lớn, chúng đẻ con và nuôi con bằng sữa.

Rùng mình trước quy trình chế biến món tiết canh dơi chết người - ảnh 1

Dơi là loại động vật cần thiết cho sinh thái bởi chúng đóng vai trò thụ phấn hoa hay phát tán hạt cây, sự phân tán của nhiều loài cây lệ thuộc hoàn toàn vào dơi”, giáo sư Lân Dũng thông tin về loài dơi.

Dơi sống phân bố trải dài nước ta, nhưng không phải loại nào cũng ăn được, những loài dơi ăn được thường là các loại ăn trái cây như dơi sen, dơi quạ…. Một số loại khác như dơi muỗi, dơi say, dơi chó… thì người ta không ăn thịt bởi loài này rất hôi, thịt không ngon. Dơi được sử dụng làm món ăn phổ biến ở các vùng miền Tây.

Còn PGS.TS Nuyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, dơi là loại động vật hoang dã, không phải là con vật được ăn thịt phổ biến nên khi dùng làm thức ăn cần rất thận trọng.

Chuyên gia này cho rằng dơi có thể ăn thịt nếu biết cách chế biến và làm sạch sẽ.

Rùng mình trước quy trình chế biến món tiết canh dơi chết người - ảnh 2

Món tiết canh dơi được chế biến ra sao?

Món tiết canh dơi trứ danh miền Tây thường được làm từ dơi sen hoặc dơi quạ. Dơi sen là là loại có cánh, đầu như đầu chuột, có lông màu đen, nhỏ hơn dơi quạ, lớn hơn dơi muỗi nên người ta còn gọi là “chuột bay”.

Chúng sống thành bầy đàn, ăn trái cây vườn. Khoảng chập tối, người ta chuẩn bị dơi mồi, lưới vợt, giỏ đựng để đi săn bắt chúng.

Dơi quạ chỉ xuất hiện hai lần trong một năm. Dơi quạ bay theo từng đàn hàng chục con và chọn những cây sầu riêng cao đang nở bông trắng xóa, thơm ngát đổ xà vào cắn đài bông hút mật.

Chúng bất ngờ xuất hiện vào lúc nửa khuya về sáng, bâu vào cành, ngọn sầu riêng để cắn bông Dơi quạ to bằng con mèo nhưng khi chặt bỏ đôi cánh, chân và lột da chỉ còn một khối thịt đỏ hỏn nặng khoảng nửa ký, được dân nhậu chặt ra xào lăn.

Dơi sống sau khi lột da, chặt đầu, bóc bỏ ngũ tạng, rửa sạch, người ta bằm cả thịt và xương dơi thật nhỏ. Sau đó bắc chảo lên bếp lửa. Khi chảo nóng, cho dầu hoặc mỡ vào.

Rùng mình trước quy trình chế biến món tiết canh dơi chết người - ảnh 3

Dầu hoặc mỡ sôi thì cho thịt dơi bằm vào, xào với củ hành tím, tỏi, khế, rồi nêmgia vị vừa ăn.

Trong khi đó người ta đã chuẩn bị sẵn số tiết lấy từ 10 con dơi, đủ cho một dĩa tiết canh. Phải cần rất nhiều dơi mới có thể cho được một bát tiết canh dơi. Tiết lấy được được cho vào một ít nước mắm nhứt cùng một ít nước đun sôi để nguội để “hãm”, không cho đông.

Một chiếc dĩa tinh tươm sắp sẵn cà chua xung quanh vành dĩa, cho đẹp, sẵn sàng cho số thịt dơi xào chín trên chảo xúc trải vun lên.

Cuối cùng, người ta rưới số tiết dơi đều khắp thịt dơi bằm xào chín rồi rắc ngò gai bằm nhỏ cùng đậu phộng rang bóc bỏ vỏ và những lát ớt sừng trâu đỏ tươi đều khắp trên mặt dĩa tiết canh dơi, thật hấp dẫn trước khi dọn ra bàn.

Thậm chí, trên một diễn đàn, dân nhậu còn chia sẻ cách uống máu dơi với rượu. Với dân nhậu, uống được rượu huyết dơi là đã hơn nhiều so với rượu huyết dê hay huyết rắn.

Dơi đem thui riêng hai đầu cánh, vặt lông măng cho thật sạch rồi chính tay mình cắt tiết ở hai đầu cánh, hứng vào rượu, khoắng lên cho đều mà uống ngay mới tốt.

Rùng mình trước quy trình chế biến món tiết canh dơi chết người - ảnh 4

Mặc dù cho rằng thịt dơi có thể dùng làm món ăn song các chuyên gia đều khuyến cáo, tuyệt đối không ăn tiết canh dơi.

Trả lời thêm về điều này, lương y Đa khoa Vũ Quốc Trung cho hay, đối với loài dơi, phân là thành phần duy nhất được sử dụng như một vị thuốc tốt trong đông y. Chúng được dùng chữa bệnh mắt kém rất hiệu quả. Tiết canh dơi hoàn toàn không phải là vị thuốc bổ dưỡng như nhiều người lầm tưởng.

“Bản chất của tiết canh là ăn máu sống, trong khi đó, trong máu của dơi nói riêng hay tất cả các con vật khác nói chung đều có thể chứa rất nhiều siêu vi khuẩn, độc tố nguy hiểm, gây bệnh cho người ăn.

Đặc biệt, dơi có guồn gốc bất định, rủi ro khi ăn thịt và tiết canh rất cao. Chúng có thể ăn sâu bọ, côn trùng hoặc các loại cây chứa độc tố. Khi chúng ta ăn, khả năng nhiễm độc xảy ra cao”, lương y cho hay.

Nha Trang

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu